BNEWS Nga sẽ nỗ lực hết sức có thể để cải thiện quan hệ với Mỹ sau nhiều năm căng thẳng ngoại giao liên quan đến Ukraine và các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Phát biểu ngày 29/6 với báo giới sau khi dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka (Nhật Bản), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm Nga vào tháng 5/2020.
Tổng thống Nga đánh giá cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ bên lề hội nghị G20 "rất tốt đẹp, thiết thực và đúng kiểu doanh nhân", đồng thời cho biết hai bên đã nhất trí cần cải thiện các quan hệ kinh tế song phương.
Ông nói: "Hai bên đều hiểu rằng cần giải quyết tình hình hiện nay" và nỗ lực "lật trang sử mới và tiến về phía trước".
Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm rằng ông và Tổng thống Trump đã thảo luận về các cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như tình hình Venezuela.
Khi được hỏi liệu cuộc gặp thượng đỉnh vừa qua có nhắc tới việc Mỹ sẽ siết chặt trừng phạt chống Nga hay không, ông Putin cho biết Washington sẽ quyết định điều gì là tốt nhất để xây dựng quan hệ với Moskva.
Liên quan thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân, Tổng thống Nga thông báo các Ngoại trưởng Nga và Mỹ sẽ bắt đầu đàm phán, song thừa nhận khó có thể dẫn tới việc mở rộng hiệp ước giải giáp vũ khí hạt nhân START 3.
Văn kiện này được ký năm 2010 giữa hai nước, sẽ có hiệu lực đến năm 2021, và ông Putin đang kêu gọi Mỹ đàm phán gia hạn văn kiện này.
Cùng với Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), hiệp ước START mới được xem là một "hòn đá tảng" để kiểm soát vũ khí của các siêu cường.
Cũng trong buổi họp báo trên, Tổng thống Putin cho biết tại cuộc gặp với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, hai bên đã nhất trí gia hạn 6 tháng thỏa thuận với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) về giảm sản lượng.
Dự kiến, OPEC và các nước ngoài khối, trong đó có Nga, sẽ nhóm họp trong ngày 1-2/7 để thảo luận về thỏa thuận cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày, vốn sẽ hết hiệu lực vào ngày 30/6./.
Tin liên quan
Hội nghị G20: Tổng thống Nga và Mỹ xác nhận mong muốn tiếp tục đối thoại
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm bên lề hội nghị G20.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiChiến lược thuế quan mới của Mỹ: Kẻ cười, người khóc và những ẩn số
Sau khi Tòa án Tối cao phán quyết các mức thuế quan đối ứng trước đó là bất hợp pháp, Tổng thống Donald Trump đang triển khai các công cụ mới nhưng vẫn giữ nguyên mục tiêu bảo hộ thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ tạm thời nới lỏng hạn chế đối với giao dịch dầu mỏ của Iran
Bộ Tài chính Mỹ thông báo cấp giấy phép tạm thời cho phép một số giao dịch liên quan đến dầu mỏ Iran được tiếp tục thực hiện đến ngày 21/8 tới.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ nêu điều kiện dỡ bỏ tài sản bị phong tỏa của Iran
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance ngày 22/6 tuyên bố bất kỳ khoản tài sản bị phong tỏa nào của Iran nếu được giải tỏa trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đặt mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao trong vòng 12 năm
Thái Lan đặt mục tiêu đưa đất nước trở thành quốc gia có thu nhập cao trong vòng 12 năm tới, đồng thời hướng tới lọt vào nhóm 20 nền kinh tế có năng lực cạnh tranh hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 22/6 có các tin nổi bật như đàm phán Mỹ - Iran có tín hiệu tích cực; Trung Quốc siết doanh nghiệp Mỹ; giá dầu hạ nhiệt, thị trường hàng hóa và công nghệ tiếp tục phân hóa.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ thúc đẩy kinh tế tăng trưởng bền vững
Hội nghị BAC-20 của Association of Southeast Asian Nations tại Viêng Chăn thảo luận nhiều sáng kiến khoa học, công nghệ và đổi mới, tập trung AI, khởi nghiệp và hợp tác ASEAN - EU.
-
Kinh tế Thế giới10 năm sau Brexit: Nốt trầm của nước Anh
Cách đây 10 năm Vương quốc Anh quyết định trưng cầu dân ý để chia tay Liên minh châu Âu (EU), từ bỏ tư cách thành viên thị trường chung lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc công bố 15 biện pháp thu hút đầu tư nước ngoài
Ngày 22/6, Bộ Thương mại Trung Quốc cùng Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia và Bộ Tài chính nước này đã công bố kế hoạch hành động nhằm ổn định và nâng cao hiệu quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiThủ tướng Anh Keir Starmer từ chức, thị trường tài chính biến động
Ngày 22/6, Thủ tướng Anh Keir Starmer đã tuyên bố từ chức, khép lại nhiệm kỳ chưa đầy 2 năm kể từ chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử.











