BNEWS Hãng thông tấn RIA của Nga ngày 16/10 đưa tin nước này đã nối lại hoạt động đối với tuyến phà tới Triều Tiên sau 2 tháng ngừng hoạt động.
Thông tin này được đưa ra ngay sau khi Nga và Liên minh châu Âu (EU) thông báo áp đặt một loạt chế tài đối với Triều Tiên liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.
Tổng giám đốc công ty quản lý tuyến phà trên, ông Vladimir Baranov cho biết chiếc phà mang tên Mangyonbong, gắn cờ Triều Tiên, đã rời cảng Vladivostok của Nga ngày 15/10 để đến thành phố Rajin của Triều Tiên.
Theo ông Baranov, chiếc phà chỉ chở theo hàng hóa mà không có hành khách. Đây là tuyến phà duy nhất nối Nga và Triều Tiên, được khai trương hồi tháng 5/2017 để vận chuyển hàng hóa và hành khách, trong đó đa phần là khách du lịch Trung Quốc.
Tuy nhiên, tuyến phà phải ngừng hoạt động tháng 8/2017, sau khi cảng Vladivostok từ chối cung cấp dịch vụ do công ty quản lý không trả tiền bến cảng.
Động thái trên diễn ra một ngày trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/10 ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp hạn chế đối với Triều Tiên nhằm tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trừng phạt Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 ngày 3/9 vừa qua.
Sắc lệnh trên bao gồm các biện pháp hạn chế bổ sung đối với các lĩnh vực thương mại, kinh tế, tài chính, khoa học và hợp tác kỹ thuật với Triều Tiên.
Cùng ngày 16/10, EU cũng thông báo siết chặt trừng phạt nhằm gia tăng sức ép đối với Triều Tiên, đồng thời cho biết các biện pháp này nhằm bổ sung và tăng cường cho các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng và sẽ có hiệu lực ngay lập tức.
Tại một cuộc họp ở Luxembourg ngày 16/10, các Ngoại trưởng EU đã nhất trí thông qua các biện pháp mới, bao gồm lệnh cấm hoàn toàn hoạt động đầu tư của EU tại Triều Tiên, lệnh cấm hoàn toàn việc bán các sản phẩm dầu thô và dầu lọc cho Triều Tiên, và giảm mức trần số tiền chuyển cho cá nhân tại Triều Tiên xuống còn 5.000 euro (từ mức hiện nay là 15.000 euro).
EU cũng bổ sung 3 cá nhân và 6 thực thể vào danh sách những đối tượng bị đóng băng tài sản và hạn chế đi lại, trong đó có quân đội và Bộ Quốc phòng Triều Tiên.
Đây là các biện pháp mới nhất trong một loạt nỗ lực quốc tế nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Tháng trước, HĐBA LHQ đã áp đặt các lệnh trừng phạt khắt khe hơn đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân nhất mới.
Theo đó, cấm toàn bộ hàng xuất khẩu dệt may của Triều Tiên, cấm vận khí đốt tự nhiên, áp đặt mức trần đối với xuất khẩu dầu đã lọc sang Triều Tiên ở mức 500.000 thùng trong vòng 3 tháng tính từ ngày 1/10 và ở mức 2 triệu thùng trong 12 tháng tính từ ngày 1/1/2018. Ngoài ra, xuất khẩu dầu thô sang Triều Tiên bị giới hạn ở mức hiện nay là 2 triệu thùng/năm./.
Tin liên quan
Nga: Hai miền Triều Tiên không đàm phán trực tiếp tại St. Petersburg
Theo các hãng thông tấn Nga, các chính khách Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ không tổ chức đàm phán trực tiếp vào ngày 16/10 về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực toàn cầu: Sức ép chồng chất
Từ đầu năm, an ninh lương thực toàn cầu đứng trước một phép thử khắc nghiệt, khi hai áp lực lớn cùng dồn tới một lúc: thời tiết cực đoan trên diện rộng và sự leo thang của cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế vùng Vịnh sau 6 tháng xung đột: Bài toán tăng trưởng mới
Sau 6 tháng xung đột tại Trung Đông, các nền kinh tế vùng Vịnh vẫn duy trì được những nền tảng tài chính tương đối vững chắc, song tác động của xung đột đã bắt đầu thể hiện rõ ở nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/8/2026
Kinh tế vùng Vịnh đối mặt bài toán tăng trưởng mới, thị trường gia công chip hưởng lợi từ AI, trong khi Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ có nhiều diễn biến đáng chú ý trong ngày 28/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNepal từ chối tiếp nhận đội cứu hộ nước ngoài
Theo các số liệu mới nhất, các lựa lượng ứng phó khẩn cấp đã tìm thấy 472 thi thể tại Nepal, trong khi hơn 1.000 người vẫn mất tích hoặc chưa được tìm thấy.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan đẩy căng thẳng Mỹ - Canada leo thang
Chính quyền của Tổng thống Trump đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt thương mại bổ sung đối với Canada sau khi Thủ tướng Mark Carney công bố kế hoạch trả đũa tương xứng với mức thuế mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiITC cảnh báo Mỹ có thể thiệt hại nếu bỏ Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Trung Quốc
Người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ sẽ phải đối mặt với giá cao hơn, đồng thời chuyển mua hàng từ Trung Quốc sang các nguồn khác.
-
Kinh tế Thế giớiSố người thiệt mạng trong thảm họa lũ quét Nepal-Trung Quốc tăng lên hơn 470 người
Theo thống kê của cảnh sát Nepal, tính đến 10h sáng 28/8 (theo giờ Việt Nam) số người thiệt mạng trong các trận lũ quét tàn khốc tại khu vực biên giới Nepal - Trung Quốc đã tăng lên 469 người.
-
Kinh tế Thế giớiTuyến hàng hải Bắc Cực thu hút tàu châu Á
Những bất ổn kéo dài tại Trung Đông đang thúc đẩy các hãng vận tải biển châu Á tìm kiếm tuyến đường mới qua Bắc Cực để kết nối với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump ký lệnh đổi tên hồ Ontario thành “Hồ Mỹ”
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp đổi tên hồ Ontario thành “Lake America” (Hồ Mỹ) trong hệ thống tên địa lý của Chính phủ Mỹ.










