Nga: Núi lửa Kliuchevksoy bắt đầu phun trào dung nham

20:35' - 09/12/2020
BNEWS Sau một thời gian hoạt động trở lại từ cuối tháng 11, núi lửa Kliuchevskoy trên bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông của LB Nga đã bắt đầu phun trào dung nham với cường độ mạnh.

Theo các chuyên gia Viện nghiên cứu núi lửa và địa chấn thuộc Viện Viễn Đông LB Nga, hoạt động của núi lửa Kliuchevskoy đã tăng mạnh trong những ngày gần đây. Các đợt phun trào mạnh thường xuất hiện vào lúc rạng sáng, tạo ra tiếng nổ nhỏ và làm dung nham bắn lên cao khoảng 100 m so với miệng núi lửa.

Rung động địa chấn của núi lửa cũng đã tăng mạnh so với thời điểm khi núi lửa "thức giấc". Có thời điểm các dòng dung nham tuôn trào từ miệng núi lửa kéo dài đến 1,5 km, khói bụi từ miệng núi lửa tạo thành cột khói cao gần 7 km so với mực nước biển và tạo thành vệt kéo dài gần 40 km.

Trước đó, vào đầu tháng 10, các chuyên gia của Viện núi lửa và địa chấn Viễn Đông của LB Nga đã ghi nhận những tín hiệu đầu tiên núi lửa Kliuchevskoy hoạt động trở lại. Tuy nhiên, sau đó hoạt động của núi lửa này lại tạm lắng hơn 1 tháng. Đến cuối tháng 11 vừa qua, các đợt phun trào dung nham lại xuất hiện với tần suất nhiều hơn trong những ngày gần đây.

Theo tài liệu của Viện Viễn Đông Nga, Klyuchevskoy là một ngọn núi lửa đang hoạt động, nằm ở phía Đông bán đảo Kamchatka, cách trung tâm thành phố Petropavlovsk-Kamchatsky khoảng 360 km về phía Bắc.

Núi lửa Klyuchevskoy có niên đại khoảng 7.000 năm tuổi, là ngọn núi lửa cao và hoạt động mạnh nhất của đại lục Á-Âu. Đợt hoạt động gần đây nhất của núi lửa Kliuchevskoy diễn ra từ tháng 11/2019 đến tháng 7 năm nay.

Klyuchevskoy là núi lửa một tầng điển hình với hình nón đều đặn và độ cao khoảng 4.750 m, cao nhất trong số các núi lửa đang hoạt động ở châu Âu và châu Á. Miệng núi lửa Klyuchevskoy có đường kính khoảng 700 m, liên tục hoạt động và thay đổi hình thái cả khi phun trào và trong thời gian "nghỉ ngơi"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục