BNEWS Bộ Tài chính Nga huy động 20 tỷ NDT trong đợt phát hành OFZ bằng đồng NDT đầu tiên kể từ năm 2021, thu hút nhà đầu tư với nhu cầu vượt xa dự kiến và mở ra khả năng tiếp tục phát hành trong năm tới.
Bộ Tài chính Nga đã đóng sổ đặt mua trái phiếu OFZ phát hành lần đầu tiên đầu tiên bằng đồng nhân dân tệ (NDT) với 200 lượt đặt mua của nhà đầu tư: 59,6% đến từ các ngân hàng, 24,5% từ các công ty quản lý, bảo hiểm và đầu tư, và 15,9% từ các khách hàng môi giới và ngân hàng tư nhân.
Các nhà đầu tư được chào bán hai đợt với tổng khối lượng 20 tỷ NDT (tương đương khoảng 200 tỷ ruble): đợt 3,2 năm (đáo hạn vào tháng 2/2029) trị giá 12 tỷ NDT với lãi suất coupon bán niên là 6% mỗi năm, và đợt 7,5 năm (đáo hạn vào tháng 6/2033) trị giá 8 tỷ NDT với lãi suất 7%.
Bộ đã nhận đơn đăng ký của các nhà đầu tư cho trái phiếu OFZ bằng đồng NDT vào ngày 2/12. Việc phát hành trái phiếu kỹ thuật và bắt đầu giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán Moskva diễn ra vào ngày 8/12.
Giao dịch này đánh dấu bước đột phá đầu tiên của Bộ Tài chính vào thị trường vay ngoại tệ kể từ năm 2021 và là đợt phát hành kỷ lục về khối lượng và kỳ hạn cho phân khúc đồng NDT trên thị trường nợ Nga. Bao gồm cả đợt phát hành lần đầu, tỷ trọng trái phiếu do Bộ Tài chính phát hành vượt 40% khối lượng giao dịch trên thị trường sơ cấp bằng đồng NDT vào năm 2025.
Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết, nhu cầu phát hành mới trái phiếu OFZ bằng đồng NDT rất mạnh và thậm chí còn vượt xa kỳ vọng của Bộ Tài chính, do đó Bộ có thể tiếp tục phát hành các công cụ vay như vậy vào năm tới.
Việc phát hành trái phiếu của Bộ Tài chính đang được các ngân hàng Gazprombank (GPB), Sberbank và VTB Capital Trading sắp xếp. Kỳ hạn trái phiếu là 182 ngày, và mệnh giá của mỗi trái phiếu là 10.000 NDT. Việc mua và thanh toán trái phiếu OFZ sẽ được thực hiện bằng đồng NDT hoặc đồng ruble, tùy theo lựa chọn của nhà đầu tư.
Kể từ tháng 12/2024, chỉ số RUSFAR CNY, phản ánh chi phí huy động và phát hành bằng đồng NDT trên thị trường tiền tệ Moskva, ở mức 0. Vào ngày 2/12, chỉ số này ở mức 0,12%.
- Từ khóa:
- Nga
- OFZ
- trái phiếu NDT
- Bộ Tài chính Nga
- thị trường nợ
- Moskva
Tin liên quan
Châu Á đẩy mạnh phát hành trái phiếu bằng euro
Các nền kinh tế Châu Á đang đẩy mạnh phát hành trái phiếu bằng euro nhằm thu hẹp vai trò thống trị của đồng USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhNgành Thuế thu hơn 1,38 triệu tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm
Ngành Thuế thu hơn 1,382 triệu tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, đạt 61,6% dự toán. Thu từ thương mại điện tử tăng 44,2%, chuyển đổi số và ứng dụng AI tiếp tục được đẩy mạnh để chống thất thu.
-
Tài chính6 tháng, thu ngân sách qua hệ thống kho bạc đạt 1,547 triệu tỷ đồng
Ngày 3/7, tại Hà Nội, Kho bạc Nhà nước tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
-
Tài chínhĐề xuất "không gian ngoại hối" riêng cho Trung tâm Tài chính quốc tế
Chuyên gia đề xuất cơ chế ngoại hối đặc thù, linh hoạt và quản lý theo chuẩn quốc tế để Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tăng sức cạnh tranh, thu hút dòng vốn và định chế tài chính toàn cầu.
-
Tài chínhQuản trị dòng tiền và khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp có đơn hàng, có năng lực sản xuất, có thị trường tiêu thụ nhưng vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn.
-
Tài chínhSố hóa tài sản thực – kênh gọi vốn tiềm năng
Đối mặt với những hạn chế của các kênh tín dụng truyền thống, giới doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm tới một biện pháp đầy sáng tạo: "Số hóa" các tài sản vật chất.
-
Tài chính22 trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026.
-
Tài chínhThu ngân sách 6 tháng đạt gần 62% dự toán
Bộ Tài chính cho biết, 6 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.565,4 nghìn tỷ đồng, bằng 61,9% dự toán và tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chínhNhật Bản: Đồng yen yếu đẩy số vụ phá sản lên mức cao nhất kể từ năm 2022
Đồng yen mất giá đang bộc lộ những tổn thất kinh tế lớn đối với Nhật Bản, khi số lượng doanh nghiệp phải tuyên bố phá sản trong nửa đầu năm nay vì nguyên nhân này đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2022.
-
Tài chínhTriển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế, gỡ điểm nghẽn cho hoạt động kinh doanh
Thư ngỏ được ban hành trong khuôn khổ Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế - Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh” triển khai trên phạm vi toàn quốc.











