BNEWS Tên lửa đẩy “Liên hợp – FG” cùng với tàu vũ trụ “Liên hợp MS-05” có người lái và đoàn thám hiểm mới đã được phóng lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) ngày 28/7 từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tên lửa đẩy “Liên hợp – FG” cùng với tàu vũ trụ “Liên hợp MS-05” có người lái và đoàn thám hiểm mới đã được phóng lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) ngày 28/7 từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.
Hãng tin Ria Novosti của Nga dẫn nguồn tin từ sân bay vũ trụ Baikonur cho biết, chỉ ít phút sau khi phóng, tàu “Liên hợp MS-05” tách khỏi tầng thứ ba tên lửa đẩy “Liên hợp – FG” và đi vào quỹ đạo gần ISS.
Việc lắp ghép tàu “Liên hợp MS-05” với ISS diễn ra vào lúc 1h (giờ Moskva) ngày 29/7. Dự kiến, phi hành đoàn sẽ ở lại trên trạm ISS 139 ngày đêm.
Trong thời gian này, các nhà du hành vũ trụ sẽ bước ra ngoài không gian để tiến hành thí nghiệm và nghiên cứu khoa học.
Theo nguồn tin trên, hiện trên tàu “Liên hợp” đang có 3 nhà du hành vũ trụ là Sergei Ryazansky, người Nga; Randolph Bresnik, người Mỹ và nhà du hành vũ trụ của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) Paolo Nespoli, người Italy.
Đoàn thám hiểm mới lên ISS lần này gồm nhà du hành vũ trụ Fyodor Yurchikhin của Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) và hai nhà du hành vũ trụ thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) Peggy Whitson và Dzhek Fisher./.
>>> NASA tiến sát bầu khí quyển quanh Mặt Trời
>>> Boeing được chọn thiết kế tàu vũ trụ siêu thanh thế hệ mới
Tin liên quan
Boeing được chọn thiết kế tàu vũ trụ siêu thanh thế hệ mới
Tập đoàn Boeing đã được chọn thiết kế, sản xuất và thử nghiệm tàu vũ trụ siêu thanh không người lái thế hệ mới (XS-1) có khả năng bay 10 lần trong 10 ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.












