Nga sẽ đầu tư 6 tỉ USD vào lĩnh vực dầu khí và khai khoáng tại Venezuela
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 6/12, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo đã đạt được thỏa thuận với Nga về việc tiếp nhận khoản đầu tư trị giá 6 tỷ USD vào các lĩnh vực dầu mỏ và khai khoáng, trong đó có 1 tỷ USD được đầu tư cho các hoạt động khai thác vàng.
Phát biểu với truyền thông Venezuela nhân chuyến thăm tới Nga, ông Maduro cho biết các hợp đồng đầu tư trong lĩnh vực dầu mỏ sẽ tập trung vào công ty liên doanh giữa hai nước với mục tiêu nâng sản lượng khai thác dầu đang bị sụt giảm của nước này.
Theo Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), sản lượng khai thác của Venezuela đã lao dốc từ mức 3,2 triệu thùng xuống còn 1,1 triệu thùng/ ngày trong một thập kỷ qua.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Maduro cũng đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong đó hai bên khẳng định sự cần thiết có một thế giới đa cực, đồng thời phản đối mạnh mẽ những biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào quốc gia Nam Mỹ này.
Chính phủ Nga cũng cam kết cung cấp cho Venezuela khoảng 600.000 tấn ngũ cốc vào năm 2019, qua đó giúp cho nước này đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực bắt nguồn từ cuộc chiến tranh của các thế lực thù địch phá hoại nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ./.
- Từ khóa :
- nga
- Venezuela
- dầu mỏ
- khai khoáng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Nga trước lệnh trừng phạt công ty Promsyrioimport
17:23' - 04/12/2018
Bộ Năng lượng Nga cho rằng các biện pháp trừng phạt Mỹ áp đặt đối với công ty Promsyrioimport của Nga là vô căn cứ. Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak tuyên bố như vậy ngày 4/12.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tuyên bố sẵn sàng nối lại đối thoại với Mỹ
08:45' - 03/12/2018
Ngày 2/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva sẵn sàng nối lại đối thoại với Washington theo đề xuất của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngay khi Mỹ sẵn sàng.
-
Kinh tế Thế giới
Dấu hiệu căng thẳng giữa Nga và Venezuela
07:26' - 03/12/2018
Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất, phản ánh sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa Venezuela và các nhà tài phiệt của Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam thành công tốt đẹp
20:43' - 17/04/2025
Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, mở ra triển vọng mới cho việc xây dựng Cộng đồng Chia sẻ tương lai Trung - Việt có ý nghĩa chiến lược và sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai nước
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
19:51' - 17/04/2025
Trong một bản cập nhật đặc biệt cho báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu hàng quý, Fitch dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng chậm lại ở mức dưới 2% trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ làm tăng nhu cầu phòng ngừa rủi ro tỷ giá
19:21' - 17/04/2025
Những tuyên bố thiếu nhất quán về chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến thị trường ngoại hối toàn cầu biến động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc duy trì liên lạc ở cấp chuyên viên với Mỹ
18:35' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết bộ này vẫn duy trì liên lạc với đối tác Mỹ ở cấp chuyên viên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16' - 17/04/2025
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
-
Kinh tế Thế giới
ASML cảnh báo tình trạng bất ổn thuế quan mới của Mỹ ngày càng tăng
13:46' - 17/04/2025
Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML cảnh báo về tình trạng bất ổn ngày càng tăng liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, đồng thời công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 sụt giảm so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
13:28' - 17/04/2025
Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được thiết lập, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
12:55' - 17/04/2025
Ngày 16/4, bang California của Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43' - 17/04/2025
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.