BNEWS Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siliuanov ngày 17/5 tuyên bố Nga chưa có nhu cầu về việc thu hút nguồn tài chính bên ngoài và sẽ tự tìm nguồn tài chính bị thiếu hụt từ thị trường tài chính trong nước.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya 24, Bộ trưởng Siliuanov cho biết kế hoạch vay vốn nước ngoài trong năm 2016 sẽ chỉ nhằm huy động 3 tỷ USD, trong khi kế hoạch vay vốn trong nước sẽ lên tới mức 12,4 tỷ USD.
Trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn do các lệnh cấm vận của phương Tây và giá dầu mỏ vẫn chưa ổn định, Bộ trưởng Tài chính Nga khẳng định chiến lược hạn chế thâm hụt ngân sách quốc gia sẽ giúp ngân hàng trung ương Nga hạ lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp.
Ngoài ra, việc tăng lợi tức cổ phiếu của các doanh nghiệp sẽ giúp nâng cao trách nhiệm của họ đối với các chương trình đầu tư, giúp ngân sách quốc gia trong năm 2016 có thêm 400-450 tỷ ruble (từ 6,2 đến 6,9 tỷ USD) từ biện pháp này.
Ông Siliuanov dự báo giá dầu thế giới sẽ ở mức khoảng 40 USD/thùng trong 3 năm tới. Do vậy mức thâm hụt ngân sách của Nga trong năm nay sẽ khoảng 3% Tổng sản phẩm quốc nội. Ông cũng dự báo tỷ lệ lạm phát năm nay của Nga sẽ ở mức 6% hoặc thấp hơn.
Việc khoản nợ 3 tỷ USD mà Ukraine vay của Nga, Bộ trưởng Siliuanov cho biết Nga đã đề nghị Ukraine cơ cấu lại khoản nợ 3 tỷ USD nhưng nước này chưa có phản ứng gì.
Nga sẽ không ủng hộ chương trình trợ giúp Ukraine nếu nó không gắn liền với yêu cầu của Nga về các khoản nợ./.
Tin liên quan
Kinh tế Nga có dấu hiệu ổn định dần
Kinh tế Nga giảm ít hơn khá nhiều so với mức dự kiến, một dấu hiệu nữa cho thấy sự suy giảm đã chậm lại, nhờ giá dầu phục hồi mạnh kể từ tháng Ha
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng yen lao dốc dù Mỹ và Nhật Bản chi hàng chục tỷ USD can thiệp
Đồng yen Nhật đã xóa sạch mức tăng giá có được từ đợt can thiệp tỷ giá cuối tháng 7/2026, hiện đang giao dịch quanh mức 159 yen đổi 1 USD và đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng Tháp trao "cần gạt nước", mở lối thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân
Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng góp vào giảm nghèo bền vững, đồng thời đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất giảm diện rộng, ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Dòng vốn với chi phí hợp lý được kỳ vọng tiếp thêm lực cho sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàngMSB giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình được triển khai từ ngày 12/8/2026 với tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTăng khả năng Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yen
Cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, nhận định các nhà chức trách nước này có thể sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong hành động can thiệp chung để hỗ trợ đồng yen.
-
Tài chính & Ngân hàngSACOMBANK giảm 2% lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Từ ngày 13/8 đến hết ngày 31/12/2026, SACOMBANK áp dụng mức giảm 2% lãi suất cho vay đối với cả khách hàng mới và khách hàng hiện hữu thuộc nhóm xuất nhập khẩu.
-
Tài chính & Ngân hàngTài sản người Việt tăng nhanh, tiền sẽ đi đâu?
Số người sở hữu tài sản lớn tại Việt Nam đang tăng nhanh, đưa thị trường bước vào giai đoạn mới của quá trình c.
-
Tài chính & Ngân hàngTài chính số mở rộng dòng vốn đặt ra thách thức pháp lý mới
Chuyển đổi số đang mở rộng phương thức tiếp cận vốn, thanh toán và cung ứng dịch vụ tài chính, song đồng thời kéo theo những rủi ro pháp lý mới.
-
Tài chính & Ngân hàngThêm 50.000 tỷ đồng vốn ưu đãi dành cho doanh nghiệp
Đối tượng được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi là các doanh nghiệp và cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trong những lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng của nền kinh tế.










