Nga: Thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ của OPEC+ khiến giá dầu sụt giảm

08:35' - 21/04/2020
BNEWS Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev ngày 20/4 nói rằng ông nghi ngờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ gần đây của OPEC+ là nguyên nhân khiến giá dầu giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev ngày 20/4 nói rằng ông nghi ngờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ gần đây của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) là nguyên nhân khiến giá dầu sụt giảm thê thảm và hiện xuống mức thấp kỷ lục âm 37,63 USD/thùng.

Trong bình luận đăng trên trang Facebook cá nhân, cựu Thủ tướng Nga D.Medvedev viết: Những gì chúng ta chứng kiến liên quan đến giá dầu ở các hợp đồng kỳ hạn là hậu quả của thỏa thuận cắt giảm sản lượng". Ông Medvedev cho biết Nga sẵn sàng thảo luận với các đối tác để bắt đầu việc mua bán "trên cơ sở mất hoặc trả tiền hợp đồng" trong bối cảnh nguồn cung dư thừa quá lớn hiện nay.

Các thị trường dầu mỏ đã sụt rất giảm trong những tuần gần đây khi nhiều nước áp dụng lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 về nhu cầu hàng hóa đối với hàng hóa. Tình hình càng nghiêm trọng hơn khi Saudi Arabia khởi động cuộc chiến giá dầu với Nga sau khi OPEC+ không thống nhất về thỏa thuận tiếp tục cắt giảm sản lượng.

Mặc dù OPEC+ sau đó đã đạt được thỏa thuận trên song giá dầu tiếp tục giảm mạnh và các nhà phân tích cho rằng việc cắt giảm sản lượng sẽ không đủ để bù đắp cho nhu cầu “vàng đen” giảm quá mạnh do dịch COVID-19 gây ra.

Mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Thái tử Abdelaziz ben Salmane cho biết OPEC+ có kế hoạch tiếp tục điều chỉnh sản lượng theo hướng cắt giảm tới 19,5 triệu thùng/ngày, thay vì gần 10 triệu thùng/ngày theo thoả thuận đạt được hôm 12/4.

Trong cuộc họp báo ngày 20/4 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ cân nhắc quyết định ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Saudi Arabia, đồng thời cho rằng tình trạng sụt giảm giá dầu xuống mức kỷ lục trong ngày chỉ diễn ra trong ngắn hạn và xuất phát từ một “sự siết chặt tài chính”.

Tổng thống Trump cũng cho biết chính quyền của ông đã lên kế hoạch tăng 75 triệu thùng dầu dự trữ khi giá dầu giảm mạnh.

Hiện nay, Bộ Năng lượng Mỹ đang tiến hành các thủ tục cho phép các công ty xăng dầu của nước này thuê kho dự trữ quốc gia để cất trữ 77 triệu thùng dầu nhằm đối phó với tình trạng không có chỗ chứa do nhu cầu đối với loại nhiên liệu này đang giảm mạnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục