Nga: Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen chưa giúp thúc đẩy cung ứng nông sản cho thị trường toàn cầu

07:06' - 25/04/2023
BNEWS Nga đã nhiều lần yêu cầu rằng những trở ngại chính với việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga phải được tháo gỡ

 

 Người đứng đầu Liên minh Ngũ cốc Nga Arkady Zlochevsky ngày 24/4 cho biết thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen chưa mang lại điều gì tích cực cho Nga hoặc giúp thúc đẩy cung ứng nông sản cho thị trường toàn cầu.

Ông Zlochevsky cho biết Nga có thể xuất khẩu 60 triệu tấn ngũ cốc trong năm nay, trong đó có 50 triệu tấn lúa mỳ.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev bày tỏ hy vọng Nga có thể thu hoạch 123 triệu tấn ngũ cốc, trong đó có 78 triệu tấn lúa mỳ trong niên vụ 2023, giảm khoảng 20% so với sản lượng kỷ lục trong năm 2022.

Nga đã nhiều lần yêu cầu rằng những trở ngại chính với việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga phải được tháo gỡ, cụ thể là kết nối lại Ngân hàng Nông nghiệp Nga (Rosselkhozbank) với hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. 

 

Các yêu cầu khác bao gồm nối lại việc cung ứng máy móc và phụ tùng máy móc nông nghiệp, dỡ bỏ các hạn chế với bảo hiểm và tái bảo hiểm, tiếp cận các cảng, nối lại đường ống dẫn khí amoniac Togliatti-Odesa và ngừng phong tỏa tài sản cũng như tài khoản của các công ty Nga liên quan đến thực phẩm và xuất khẩu phân bón.

 Nga gần đây tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen vào ngày 18/5 tới nếu những biện pháp hạn chế của phương Tây nhằm ngăn chặn xuất khẩu nông sản và phân bón của Nga không được dỡ bỏ.

Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Dmitry Medvedev hôm 23/4 đã để ngỏ khả năng Moskva sẽ có biện pháp đáp trả nếu nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gần như toàn bộ hàng hóa sang Nga.

Trên trang Telegram, ông Medvedev cho rằng ý tưởng của G7 về cấm hoàn toàn xuất khẩu hàng hóa sang Nga cũng đồng nghĩa việc xuất khẩu các mặt hàng nhạy cảm nhất từ Nga sang các nước G7 cũng sẽ chấm dứt. Trong trường hợp này, thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen và nhiều sản phẩm khác mà G7 cần cũng sẽ chấm dứt.

Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được ký giữa Nga và Ukraine hồi tháng 7 năm ngoái dưới sự trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Thỏa thuận đã được gia hạn 120 ngày vào tháng 11/2022 và tiếp tục gia hạn 60 ngày vào ngày 18/3 vừa qua cho đến ngày 18/5 tới.

Hiện tại, các quốc gia phương Tây vẫn được phép xuất khẩu hàng hóa sang Nga, các hạn chế chỉ áp dụng đối với hàng hóa bị trừng phạt. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov từng cảnh báo việc cấm hoàn toàn xuất khẩu hàng hóa sang Nga sẽ chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục