Các nước Đông Âu điều chỉnh quyết định tạm dừng nhập khẩu ngũ cốc Ukraine
Tại cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Mykola Solsky ngày 21/4, Bộ trưởng Petre Daea cho biết nước này sẽ không chấm dứt thỏa thuận nhập khẩu ngũ cốc Ukraine, mà sẽ chờ đợi Ủy ban châu Âu (EC) thực thi các biện pháp hỗ trợ người nông dân tại Trung và Đông Âu.
Đại diện hai bên Romania và Ukraine cũng nhất trí tham vấn hằng tuần về lượng ngũ cốc dự kiến xuất khẩu của Ukraine nhằm hạn chế khối lượng nhập khẩu ngũ cốc.
Cùng ngày, Chính phủ Ba Lan đã cho phép trung chuyển ngũ cốc và các thực phẩm Ukraine qua biên giới nước này, qua đó đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm kéo dài gần một tuần qua.
Theo đó, Ba Lan cho phép trung chuyển hàng chục loại mặt hàng thực phẩm như đường, thịt, trái cây và rau củ, với điều kiện các nhà xuất khẩu Ukraine không được bán các sản phẩm nói trên tại thị trường Ba Lan.
Người đứng đầu Hải quan Ba Lan, Bartosz Zbaraszczuk, cho biết đến nay việc kiểm tra vẫn diễn ra khá suôn sẻ, không có dấu hiệu tắc nghẽn tại các cửa khẩu do phải xếp hàng chờ đợi kiểm tra trước khi cho thông quan.
Ba Lan và các quốc gia khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) có chung biên giới với Ukraine đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu tạm thời đối với ngũ cốc của Ukraine sau khi người nông dân trong nước phản đối tình trạng ngũ cốc nội địa mất giá khi hàng từ quốc gia láng giềng đưa sang và tồn đọng tại các nước này mà không thể lưu thông đi các nước khác.
Hôm 15/4 vừa qua, Ba Lan đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu hàng chục loại mặt hàng thực phẩm từ Ukraine. Sau đó, các quốc gia láng giềng khác của Ukraine là Hungary, Slovakia và Bulgaria cũng có động thái tương tự.
Tuy nhiên, đến ngày 18/4, Vácsava và Kiev đã công bố một thỏa thuận cho phép hàng Ukraine quá cảnh Ba Lan được kiểm tra và kiểm soát nghiêm ngặt bằng cách đặt niêm phong điện tử trên các phương tiện vận chuyển, trong khi hải quan Ba Lan cũng hộ tống các phương tiện chở hàng xuất khẩu của Ukraine trong vòng một tuần.
Trong khi đó, Hiệp hội thức ăn chăn nuôi và ngũ cốc Hungary lên tiếng phản đối lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc và hạt có dầu từ nước láng giềng Ukraine. Hiệp hội cho rằng quyết định trên sẽ khiến các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và khách hàng công nghiệp gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến người tiêu dùng và các hộ chăn nuôi trên thị trường./.
- Từ khóa :
- đông âu
- ukraine
- ngũ cốc
- ngũ cốc ukraine
Tin liên quan
-
Thị trường
EU lên kế hoạch đền bù nông dân bị ảnh hưởng bởi ngũ cốc nhập khẩu từ Ukraine
20:19' - 19/04/2023
Người phát ngôn cho biết EC sẽ áp dụng cái gọi là “các biện pháp phòng vệ” dành cho một số loại ngũ cốc và hạt dầu, đặc biệt là bột mì, ngô, hạt hướng dương và cải dầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ukraine và WB nhất trí về chương trình phục hồi trị giá 6 tỷ USD
11:16' - 19/04/2023
Ngân hàng Thế giới (WB) và Ukraine đã nhất trí về chương trình đặc biệt nhằm ứng phó với những thách thức và phục hồi nước này, qua đó giúp chính quyền Kiev nhận được khoản tài trợ lên tới 6 tỷ USD.
-
Thị trường
Slovakia sẽ ngừng nhập khẩu ngũ cốc Ukraine từ 19/4
11:19' - 18/04/2023
Chính phủ Slovakia đã tạm dừng nhập khẩu ngũ cốc và các mặt hàng nông sản khác từ nước láng giềng Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo xuất khẩu tăng
13:56' - 17/08/2025
Ghi nhận tại các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long nhìn chung giá lúa gạo vẫn ổn định, ít biến động, nguồn cung về ít, kho mua chậm.
-
Thị trường
Thời điểm vàng của cà phê Thái Lan
14:15' - 16/08/2025
Giá trị thị trường cà phê Thái Lan đã đạt 65 tỷ baht (khoảng 490 triệu USD) tính đến năm 2025, tăng 8,33% so với cùng kỳ năm trước, với dư địa cho các nhà khai thác mới tham gia.
-
Thị trường
Điện thoại thông minh của Samsung chiếm ưu thế ở nhiều thị trường
14:00' - 16/08/2025
Samsung Electronics vẫn giữ vị trí đứng đầu thị trường điện thoại thông minh Trung Đông trong quý II/2025 và đứng thứ 3 tại thị trường Đông Nam Á.
-
Thị trường
IEA nâng dự báo nguồn cung dầu mỏ toàn cầu năm 2025
17:50' - 13/08/2025
Trong báo cáo hằng tháng, IEA dự kiến nguồn cung dầu thế giới sẽ tăng 2,5 triệu thùng/ngày trong năm nay, cao hơn mức 2,1 triệu thùng/ngày đưa ra trước đó.
-
Thị trường
Nhiều khuyến mãi hấp dẫn tại Lotte Mart
13:44' - 13/08/2025
Hệ thống Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Tiết kiệm cho mẹ đủ đầy cho con” với rất nhiều thực phẩm an toàn được giảm giá tới 50%; đồng giá từ 5.900 đồng cho các sản phẩm dụng cụ học tập.
-
Thị trường
Thủy sản Việt Nam tái cấu trúc thị trường xuất khẩu
12:22' - 13/08/2025
Kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều biến động khó lường, thủy sản Việt Nam phải đương đầu với những thách thức lớn, đặc biệt là việc Mỹ áp dụng mức thuế đối ứng 20% đối với hàng hóa Việt Nam.
-
Thị trường
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2026
06:30' - 13/08/2025
Nhu cầu dầu mỏ được dự báo sẽ tăng khoảng 200.000 thùng/ngày vào năm 2026, cao hơn mức tăng ước tính trước đó là khoảng 100.000 thùng/ngày.
-
Thị trường
An Giang thu hoạch 20,5 tấn tổ yến
16:11' - 12/08/2025
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường An Giang, trong 7 tháng năm nay, sản lượng tổ yến thu hoạch của tỉnh được khoảng 20,5 tấn, đạt hơn 62% kế hoạch.
-
Thị trường
Việt Nam - Indonesia đẩy mạnh hợp tác lĩnh vực lương thực thực phẩm
17:12' - 11/08/2025
Việt Nam - Indonesia đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 18 tỷ USD trước năm 2028; trong đó ưu tiên hợp tác ngành thực phẩm và an ninh lương thực.