Nga tiếp tục hợp tác với Tổ chức Nghiên cứu hạt nhân châu Âu
Theo thông báo của CERN, tổ chức này có lịch sử hợp tác lâu dài với Nga và quan hệ tốt ở mọi cấp độ, bởi vậy việc Nga quyết định không là thành viên liên kết sẽ không thay đổi sự hợp tác sâu rộng đã được tăng cường giữa hai bên.
Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom cũng tuyên bố sẽ tiếp tục cung cấp thiết bị cho CERN nếu được yêu cầu.
Trong khi đó, người phát ngôn của CERN Arnaud Marsollier đánh giá sự hợp tác giữa Nga và tổ chức này đang mạnh hơn bao giờ hết.
Việc Moskva thay đổi quyết định không ảnh hưởng đến việc tham gia vào các dự án chung của tổ chức này dưới bất kỳ hình thức nào, và vấn đề thành viên liên kết của Nga vẫn được để ngỏ. Ông nhấn mạnh các cuộc thảo luận tại nhiều cấp vẫn đang diễn ra.
Cùng ngày, Bộ Giáo dục và Khoa học Nga cho biết thỏa thuận hợp tác mới giữa Nga và CERN sẽ được ký kết trong năm 2018, trong đó có việc Nga tham gia giai đoạn 2 của dự án Máy gia tốc hạt lớn (LHC), một dự án tham vọng của CERN được khởi động lần đầu vào ngày 10/9/2008.
LHC là chiếc máy gia tốc hạt hiện đại lớn nhất và cung cấp gia tốc mạnh nhất trên thế giới, được xây dựng ngầm cách mặt đất khoảng 100 mét ở khu vực biên giới Thụy Sĩ - Pháp.
Thông qua hàng loạt thử nghiệm cho hai chùm hạt proton chuyển động ngược chiều nhau trong máy gia tốc va chạm ở tốc độ gần với tốc độ ánh sáng, các nhà khoa học có thể tái tạo ở quy mô nhỏ ''Vụ nổ lớn'' (Big Bang) đã tạo nên vũ trụ cách đây 13,7 tỷ năm và từ đó vén bức màn bí mật về nguồn gốc của vũ trụ.
CERN được thành lập năm 1953 và có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ.
Đây là phòng thí nghiệm lớn nhất thế giới về vật lý năng lượng cao.
Tổ chức này gồm 22 quốc gia thành viên với hai nước gia nhập mới nhất là Israel và Romania. Quy chế thành viên đòi hỏi một quốc gia phải nộp phí định kỳ.
Quốc gia thành viên sẽ có quyền bỏ phiếu tại CERN và công dân nước này có thể gia nhập đội ngũ nhân viên của CERN.
Nga nộp đơn xin làm thành viên liên kết của CERN vào năm 2012. Hội đồng của CERN đã chấp thuận tư cách ứng cử của Liên bang Nga, nhưng sau đó Moskva đã rút đơn.CERN hiện đang hợp tác với 937 nhà khoa học Nga và 13.000 chuyên gia trong nhiều dự án.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phe đối lập tại Nhật Bản trình dự thảo luật từ bỏ điện hạt nhân
16:15' - 09/03/2018
Ngày 9/3, 4 đảng đối lập lớn tại Quốc hội Nhật Bản là đảng Dân chủ lập hiến, Đảng Cộng sản, đảng Tự do và đảng Dân chủ Xã hội đã trình lên Quốc hội dự thảo luật về từ bỏ điện hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Vladimir Putin: Nga sẽ không châm ngòi chiến tranh hạt nhân
07:41' - 08/03/2018
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga sẽ không phát động một cuộc chiến hạt nhân và nhấn mạnh kho vũ khí hạt nhân của nước này nhằm mục đích phòng thủ.
-
Kinh tế Thế giới
Thụy Sĩ tái khởi động lò phản ứng hạt nhân lâu đời nhất thế giới
11:40' - 07/03/2018
Lò phản ứng hạt nhân được xây dựng lâu đời nhất thế giới, đặt tại nhà máy điện hạt nhân Beznau, Thụy Sĩ, sẽ được tái khởi động vào cuối tháng 3 này sau ba năm đóng cửa sửa chữa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09'
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47'
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36'
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54'
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46'
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29'
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17'
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Mưa lũ cực đoan tại châu Á: Cuộc chiến ngày càng cam go
07:59'
Nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu đã khuếch đại mưa cực đoan, gây lũ và sạt lở nghiêm trọng ở Sri Lanka, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và làm lộ rõ rủi ro khí hậu ngày càng lớn.

Nga tiếp tục hợp tác với Tổ chức Nghiên cứu hạt nhân châu Âu. Ảnh: reuters