Nga tổ chức ngày bầu cử thống nhất tại 83 chủ thể liên bang
Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (SIK) cho biết hơn 56.000 điểm bỏ phiếu đã mở cửa trên toàn nước Nga. Hơn 9.000 chiến dịch tranh cử ở mọi cấp đã diễn ra.
Để giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cuộc bầu cử được tổ chức trong ba ngày. Ngày chính rơi vào Chủ nhật 13/9, hai ngày trước là ngày đi bầu cử sớm.
Một trong những địa phương đầu tiên bắt đầu ngày bỏ phiếu thống nhất là vùng lãnh thổ Kamchatka, nơi sẽ bầu ra thống đốc khu vực.
Vào lúc 8h00 sáng (23h00 ngày 12/9 theo giờ Moskva) 179 điểm bỏ phiếu chính và 9 điểm bỏ phiếu tạm thời đã mở cửa ở Kamchatka.
Trong tháng này, nhiệm kỳ thống đốc các tỉnh của Nga, đắc cử hoặc tái đắc cử năm 2015, sẽ mãn hạn và 18 chủ thể liên bang sẽ bầu chọn thống đốc trong ngày bầu cử này.
Nếu thống đốc tỉnh từ chức sau ngày 13/6/2020, cuộc bầu chọn sẽ diễn ra vào tháng 9/2021.
Tại 4 chủ thể liên bang diễn ra bầu chọn bổ sung các đại biểu Duma Quốc gia (Hạ viện) – đó là Cộng hòa Tatarstan, các tỉnh Penza, Yaroslavl và Kursk. Tại hai tỉnh Yaroslavl và Kursk sẽ thử nghiệm việc bỏ phiếu điện tử thông qua dịch vụ công.
Các hội đồng lập pháp khu vực sẽ được bầu tại 11 khu vực, trong đó 22 thành phố. Ứng cử viên của 36 đảng đã tham gia chiến dịch tranh cử.
Theo giới quan sát, trong ngày bỏ phiếu sớm 11/9, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao hơn so với cuộc bỏ phiếu toàn Nga về sửa đổi Hiến pháp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga ký luật sửa đổi cho phép bỏ phiếu qua bưu điện
08:00' - 24/05/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/5 đã ký ban hành luật sửa đổi cho phép cử tri nước này bỏ phiếu qua bưu điện. Văn kiện được đăng tải trên công báo.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Tổng thống Nga để ngỏ khả năng lùi thời điểm bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp
14:49' - 18/03/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, cuộc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp tại Nga sẽ chỉ diễn ra nếu tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40' - 15/09/2025
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02' - 15/09/2025
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03' - 15/09/2025
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02' - 15/09/2025
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.