Nga tuyên bố sẽ trả đũa nếu EU tịch thu tài sản nhà nước
Trả lời họp báo, bà Zakharova nhấn mạnh cơ quan tư pháp của EU không bảo vệ tài sản của người Nga và việc tịch thu các tài sản này sẽ hủy hoại danh tiếng của EU. Bà nhấn mạnh Nga sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa phù hợp.
Người phát ngôn Điện Kremlin của Nga, ông Dmitry Peskov, tuần trước cho biết việc tịch thu tài sản của Nga ở nước ngoài là hành vi vi phạm luật quốc tế và khẳng định Nga sẽ phản đối việc này.
Hôm 25/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen cho biết mục tiêu của EU không phải là đóng băng, mà là tịch thu tài sản của Nga ở châu Âu. Tuy nhiên, bà von der Leyen cũng thừa nhận: "Điều này không hề đơn giản xét từ khía cạnh pháp lý".
EU đã đóng băng tài sản của các doanh nhân và công ty Nga, cùng với tài sản của Ngân hàng trung ương Nga, như một phần của các lệnh trừng phạt đối với Moskva liên quan đến xung đột tại Ukraine.
Được biết các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đóng băng gần 300 tỷ USD trong tổng số 640 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Nga. Về mặt pháp lý, số tài sản bị đóng băng trên vẫn thuộc về Nga hoặc các công dân nước này.
Các quan chức hàng đầu của Mỹ bao gồm Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo việc sử dụng những khoản tiền đó để hỗ trợ Ukraine có thể là bất hợp pháp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức tịch thu tài sản đầu tiên thuộc sở hữu của Nga
13:30' - 21/06/2022
Theo một công tố viên ở thành phố Munich thông báo nhà chức trách Đức đã thu giữ 3 ngôi nhà và một tài khoản ngân hàng của một thành viên Duma quốc gia (Hạ viện) Nga và vợ ông này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức sẵn sàng thảo luận việc tịch thu tài sản của Ngân hàng trung ương Nga
10:42' - 12/05/2022
Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner ngày 11/5 đã bày tỏ quan điểm “cởi mở” về việc tịch thu tài sản của Ngân hàng trung ương Nga (CBR) để góp phần thanh toán cho tái thiết Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Mỹ 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
08:16'
Theo J.P Morgan, hoạt động kinh tế năm 2025 của Mỹ biến động mạnh hơn dự kiến, dự báo GDP thực tế của Mỹ năm 2026 sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự như năm 2025, ở mức 1,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giá gạo, ngành hàng xa xỉ sụt giảm, ASEAN thu hút dòng vốn toàn cầu, giá đồng tăng mạnh nhất 10 năm, Bitcoin vượt mốc 90.000 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19' - 29/12/2025
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ chuẩn bị giữ ghế Chủ tịch BRICS: Cơ hội và áp lực đan xen
16:54' - 29/12/2025
Ấn Độ dự kiến đảm nhiệm Chủ tịch BRICS vào năm 2026, trong đó ưu tiên lợi ích Nam Bán cầu, thúc đẩy cơ chế tài chính mới nhưng đối mặt thách thức nội khối và sức ép từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU mở rộng không gian hội nhập
11:43' - 29/12/2025
Ukraine và Moldova gia nhập danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia cơ chế chuyển vùng nội địa, bao gồm toàn bộ các nước thành viên EU cùng Andorra, Iceland, Liechtenstein, San Marino.
-
Kinh tế Thế giới
Khai thác dầu khí của Anh thấp nhất trong nửa thế kỷ
08:23' - 29/12/2025
Năm 2025, ngành công nghiệp dầu khí Biển Bắc của Vương quốc Anh đã trải qua một năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970 khi hoạt động khoan thăm dò các mỏ mới hiện ở mức thấp nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đầu tư kỷ lục 23 tỷ euro hiện đại hóa mạng lưới đường sắt
08:23' - 29/12/2025
Tập đoàn Đường sắt Đức (Deutsche Bahn - DB) dự kiến sẽ đầu tư hơn 23 tỷ euro trong năm 2026 để hiện đại hóa mạng lưới đường sắt trên toàn quốc, đánh dấu mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Ukraine bắt đầu hội đàm ở Mar-a-Lago
08:04' - 29/12/2025
Chiều 28/12 theo giờ địa phương, Tổng thống Donald Trump đã tiếp đón người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/12/2025
20:58' - 28/12/2025
Ngày 28/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng, chính sách lúa gạo Nhật Bản, EU tiếp tục chịu sức ép thuế quan từ Mỹ, làn sóng M&A toàn cầu bùng nổ...

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharo. Ảnh: AFP/TTXVN