Nga: Ukraine cần đàm phán với tinh thần "xây dựng hơn"
Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 21/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga ghi nhận thiện chí hòa giải của các quốc gia trong các cuộc đàm phán với Ukraine, song nhấn mạnh điều quan trọng không chỉ là chọn địa điểm tổ chức cuộc đàm phán mà còn cần thuyết phục để Ukraine có tinh thần hợp tác hơn.
Phát biểu trước báo giới, ông Peskov đã bày tỏ hy vọng các nước có thể gây ảnh hưởng để Ukraine bước vào các cuộc đàm phán với tinh thần "hợp tác và mang tính xây dựng hơn".
Ông cho rằng việc lựa chọn địa điểm cho cuộc đàm phán là vấn đề thứ yếu, song Nga vẫn cảm ơn tất cả các quốc gia bày tỏ thiện chí sẵn sàng hỗ trợ quá trình đàm phán này. Cũng theo quan chức này, các cuộc hòa đàm giữa Moskva và Kiev vẫn chưa đạt được đột phá nào.
Ông nhấn mạnh các cuộc đàm phán vẫn cần được tiến hành để tạo cơ sở cho việc tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
Bên cạnh đó, ông cũng đề cập đến việc Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc áp đặt lệnh cấm vận dầu thô từ Nga, cảnh báo châu Âu sẽ bị tổn hại nghiêm trọng nếu thực hiện điều này.
Trước đó, Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis cho biết nước này sẵn sàng làm trung gian hòa giải trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine hoặc đứng ra tổ chức các cuộc đàm phán. Thổ Nhĩ Kỳ và Israel cũng đưa ra đề xuất tương tự.
Hôm 20/3, phát biểu trên truyền hình CNN, Tổng thống Zelensky khẳng định sẵn sàng đàm phán với nhà lãnh đạo Nga, nhấn mạnh đối thoại là cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh.
Theo ông, hai nhà lãnh đạo Ukraine và Nga là những người đóng vai trò quan trọng để đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến tranh đã bước sang tuần thứ 4.
Tổng thống Zelensky cũng để ngỏ sẽ đưa ra những "lằn ranh đỏ" về vấn đề toàn vẹn lãnh thổ, trong đó có hai vùng đòi độc lập ở miền Đông.
Tổng thống Zelensky cũng đánh giá cao những nỗ lực của Israel làm trung gian hòa giải giữa Kiev và Moskva, đồng thời đề xuất đề xuất thành phố Jerusalem có thể là địa điểm thích hợp để tổ chức các cuộc hòa đàm giữa ông và Tổng thống Putin./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức kêu gọi EU và Mỹ nối lại đàm phán FTA
07:00' - 21/03/2022
Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner ngày 20/3 kêu gọi tiến hành vòng đàm phán mới về hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Ukraine kêu gọi đàm phán toàn diện với Nga
09:57' - 19/03/2022
Ngày 19/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các cuộc đàm phán hòa bình toàn diện với Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Ukraine tiếp tục các cuộc đàm phán theo hình thức trực tuyến
18:28' - 17/03/2022
Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 17/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết cuộc đàm phán giữa nước này với Ukraine tiếp tục diễn ra theo hình thức trực tuyến.
-
Kinh tế & Xã hội
Đại diện đoàn đàm phán Ukraine tin tưởng có thể đạt thỏa thuận ngừng bắn với Nga
09:52' - 17/03/2022
Đại diện đoàn đàm phán Ukraine, Cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak ngày 16/3 đã thông báo về việc chuẩn bị các tài liệu để thảo luận trong cuộc hội đàm với Nga ở cấp cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Trung Quốc đánh giá cao triển vọng tăng trưởng hai chữ số của Việt Nam
14:46'
Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) nhận định tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2025 đặc biệt ấn tượng, tạo nền tảng để kinh tế Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai chữ số trong giai đoạn 2026-2030.
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng thực phẩm bẩn
07:38'
Người tiêu dùng chưa kịp quên một năm 2025 “thanh lọc” hàng loạt hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng bẩn thì mới đầu năm 2026, họ lại trở thành nạn nhân trong một vụ bê bối nữa.
-
Ý kiến và Bình luận
Vượt thách thức, tạo nền tảng phát triển mới
11:27' - 10/01/2026
Nhiệm kỳ Chính phủ 2021 – 2026 diễn ra trong bối cảnh nhiều biến động chưa từng có, đặt ra yêu cầu cao đối với công tác điều hành vĩ mô.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 79-NQ/TW: Kinh tế nhà nước dẫn dắt tăng trưởng
11:13' - 10/01/2026
Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bà Dương Thị Bích Diệp, Viện trưởng Viện Kinh tế xanh (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) về Nghị quyết 79-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Nông nghiệp Việt Nam từ "trụ đỡ" chiến lược đến kỷ nguyên mới
10:40' - 10/01/2026
Giáo sư, Viện sĩ Trần Đình Long chia sẻ những bài học then chốt và định hướng đột phá để nông nghiệp Việt Nam chuyển từ sản lượng sang giá trị, phát triển bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
WHO ghi nhận tiến bộ mạnh mẽ của y tế công cộng Việt Nam
08:46' - 10/01/2026
Trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Tập trung vận hành hiệu quả Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng
16:50' - 09/01/2026
Ngày 9/1, UBND thành phố Đà Nẵng chính thức khai trương Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng (IFC Đà Nẵng).
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế đánh giá tích cực đà tăng trưởng của Việt Nam
10:08' - 09/01/2026
Nikkei Asia nhận định, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được khả năng chống chịu tốt, bất chấp năm 2025 là một năm nhiều biến động đối với thương mại toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Cộng đồng quốc tế ghi nhận thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam
17:01' - 08/01/2026
Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, sâu sát của Đảng, Chính phủ, Việt Nam nổi lên như một “điểm sáng” về ổn định vĩ mô và tăng trưởng kinh tế.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu tại cuộc họp báo ở Moskva. Ảnh: AFP/ TTXVN