Nga ủng hộ ý tưởng ngừng bắn tại Ukraine
Ngày 13/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng ông ủng hộ ý tưởng về lệnh ngừng bắn tại Ukraine, nhưng cho biết ông có "những câu hỏi nghiêm túc" về cách thức thực hiện mà ông muốn thảo luận với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
Phát biểu với báo giới tại Moskva, ông Putin khẳng định ý tưởng ngừng bắn với Ukraine là đúng đắn và Nga ủng hộ, nhưng có những vấn đề cần được cả hai bên cùng nghiên cứu. Tổng thống Nga cũng nêu câu hỏi về việc kiểm soát hành động của Ukraine trong thời gian ngừng bắn, đề cập đến vấn đề ai sẽ ra lệnh ngừng chiến sự ở Ukraine cũng như cái giá phải trả.
Tổng thống Nga nêu rõ: “Chúng tôi đồng ý với các đề xuất chấm dứt thù địch, nhưng trên cơ sở rằng lệnh ngừng bắn đó sẽ dẫn đến hòa bình lâu dài và giải quyết tận gốc nguyên nhân của cuộc khủng hoảng". Tổng thống Putin cũng nói với các phóng viên rằng “Tôi nghĩ chúng tôi cần thảo luận với các đồng nghiệp Mỹ... Có thể gọi điện thoại cho Tổng thống Trump và thảo luận vấn đề này với ông ấy".
Ngoài ra, ông Putin cho biết quân đội Nga đang tiến vào hầu như mọi khu vực của tiền tuyến, và rằng Moskva sẽ quyết định "các bước tiếp theo" dựa trên thành công của lực lượng Nga trên thực địa.
Đây là phản hồi của nhà lãnh đạo Nga về kế hoạch chung giữa Mỹ và Ukraine liên quan đến lệnh ngừng bắn 30 ngày tại Ukraine mà Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff dự kiến trao đổi với các quan chức Nga. Cùng ngày, theo truyền thông Nga, máy bay được cho là chở ông Steve Witkoff đã hạ cánh xuống sân bay Vnukovo-2, nơi thường tiếp đón các phái đoàn ngoại giao nước ngoài.
- Từ khóa :
- nga
- tổng thống nga
- ukaraine
- ngừng bắn tại ukraine
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Pháp E. Macron kêu gọi xây dựng "đảm bảo an ninh" cho Ukraine
08:24' - 12/03/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khẳng định trong bối cảnh hiện nay cần liên tục điều chỉnh để xác định những đảm bảo an ninh đáng tin cậy cho một nền hòa bình vững chắc và lâu dài ở Ukraine.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ thông báo Ukraine bày tỏ sẵn sàng đối thoại về xung đột
14:06' - 05/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/3 cho biết ông đã nhận được thư từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó nhà lãnh đạo Ukraine bày tỏ sẵn sàng tham gia đàm phán về cuộc chiến Nga-Ukraine.
-
Kinh tế & Xã hội
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance nêu điều kiện về bảo đảm an ninh cho Ukraine
14:54' - 04/03/2025
Phó Tổng thống JD Vance nêu rõ nếu Ukraine muốn có đảm bảo an ninh và nếu muốn chắc chắn rằng xung đột sẽ không tái diễn thì cách tốt nhất là tạo ra lợi ích kinh tế cho Mỹ tại Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
FAO: Giá lương thực thế giới giảm tháng thứ hai liên tiếp
21:36' - 07/11/2025
Chỉ số Giá Lương thực của FAO giảm tháng thứ hai liên tiếp, còn 126,4 điểm, chủ yếu do giá đường, sữa và thịt hạ nhờ nguồn cung toàn cầu tăng mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam trở thành trung tâm thương mại thế hệ mới hàng đầu ASEAN
16:21' - 07/11/2025
Ngày 6/11, trang businesstimes.com.sg (Singapore) đăng bài viết nhấn mạnh Việt Nam đã trở thành trung tâm thương mại thế hệ mới hàng đầu ASEAN nhờ năng lực sản xuất và tăng trưởng xuất khẩu.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu cần một chiến lược hàng hải riêng
15:26' - 07/11/2025
Châu Âu cần một chiến lược hàng hải riêng, dựa trên cân bằng quyền lực và luật pháp quốc tế, chứ không mô phỏng mô hình "sức mạnh săn mồi" của Trung Quốc hay chủ nghĩa đơn phương của Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn thuế nếu thua kiện
12:31' - 07/11/2025
Nếu Tòa án Tối cao kết luận chính sách thuế đối ứng của Chính phủ Mỹ là vi phạm pháp luật, Washington có thể phải hoàn trả một phần thuế cho doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luận
Kêu gọi hợp tác toàn cầu ứng phó biến đổi khí hậu
08:56' - 07/11/2025
Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva khẳng định thế giới cần những lộ trình công bằng và có kế hoạch để đảo ngược nạn phá rừng, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng Tháp giữ bình yên vùng biên mùa nước nổi
15:04' - 06/11/2025
Phóng viên TTTXVN có cuộc gặp gỡ, phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp về giải pháp phòng, chống buôn lậu qua biên giới trong mùa nước nổi.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cần mở rộng hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ
10:43' - 06/11/2025
Việc xác định khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực chủ đạo của tăng trưởng rất đúng đắn, kịp thời và có tính chiến lược, phù hợp xu thế phát triển của thời đại.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ: Đảng Dân chủ kêu gọi đối thoại chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa
08:47' - 06/11/2025
Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer ngày 5/11 khẳng định ông sẽ không lùi bước trong cuộc chiến về việc chính phủ bị đóng cửa.
-
Ý kiến và Bình luận
Thụy Sĩ mong muốn thúc đẩy đàm phán FTA với Việt Nam
08:48' - 04/11/2025
Chỉ riêng trong năm nay, Thụy Sĩ đã ký kết các hiệp định mới với Thái Lan, Malaysia và Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), đồng thời cập nhật thỏa thuận thương mại với Ukraine...

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo tại Moskva, ngày 13/3/2025. Ảnh: france24.com/TTXVN