Nga và Iran tăng tốc xây dựng hệ thống thanh toán chung
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 17/1, trả lời phỏng vấn đài phát thanh Komsomolskaya Pravda, Trợ lý Tổng thống Nga Maxim Oreshkin cho hay Nga và Iran đã đạt được tiến bộ trong việc phát triển hệ thống thanh toán cho các giao dịch ngoại thương.
Ông Oreshkin nói: "Chúng tôi có mối quan hệ với Iran ở nhiều cấp độ, bao gồm cả kinh tế. Chúng tôi đã đạt được tiến bộ trong việc thiết lập hệ thống thanh toán giữa Nga và Iran cho các giao dịch ngoại thương. Trên thực tế, ở mỗi quốc gia đều có điều gì đó để học hỏi. Những người thông minh luôn học hỏi từ kinh nghiệm của người khác. Ví dụ, Iran quan tâm đến chúng tôi theo nhiều cách khác nhau”.
Vào tháng 5/2022, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Moskva và Tehran đã đồng ý chuyển sang mức độ thanh toán chung cao nhất có thể là bằng tiền tệ quốc gia, đồng thời cho biết thêm rằng hai nước đang thảo luận về việc kết nối hệ thống thanh toán Mir và Shetab (hệ thống thanh toán của Iran), cũng như hoạt động của các hệ thống quốc gia về truyền tải tin nhắn tài chính.
- Từ khóa :
- Nga
- Iran
- hệ thống thanh toán chung Nga và Iran
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nga đề xuất cơ chế thanh toán chung trong Liên minh Kinh tế Á-Âu
08:26' - 25/08/2023
Thủ tướng Nga Mikhail Mitshustin thông báo nước này đề xuất phát triển một cơ chế thanh toán chung của Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) dựa trên đồng nội tệ của các nước thành viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng đầu tư nước ngoài lạc quan về tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2026
08:03'
Ngoại trừ ngân hàng Bank of America của Mỹ đưa ra mức dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2026 là 1,6%; các ngân hàng còn lại đều đưa ra dự báo cao hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
SeABank cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam
09:02' - 06/11/2025
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đang triển khai chương trình “Nhận tiền kiều hối qua MoneyGram - Rinh eVoucher 30.000 đồng ngay trên SeAMobile”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những bước đi nhằm củng cố vị thế đồng USD của Mỹ
21:34' - 05/11/2025
Việc chủ động thúc đẩy quá trình đô la hóa tại các nền kinh tế khác chỉ là một phần trong một chiến lược kinh tế lớn hơn của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2023
08:29' - 05/11/2025
Dự trữ ngoại hối tháng 10/2025 của Hàn Quốc đã tăng trong tháng thứ 5 liên tiếp và lên mức cao nhất trong 33 tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những hạt giống STEM được ươm từ dòng vốn nghĩa tình
07:45' - 05/11/2025
Khi cánh cửa đại học mở ra với nhiều học sinh giỏi các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (STEM), thì gánh nặng chi phí học tập lại trở thành rào cản lớn với nhiều gia đình khó khăn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ những khoản vay nhỏ, Diễn Châu viết nên câu chuyện đổi đời lớn
07:21' - 04/11/2025
Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, hàng nghìn hộ dân nơi đây đã tìm thấy con đường thoát nghèo bền vững, mở ra diện mạo mới cho vùng quê giàu truyền thống cần cù, hiếu học.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khẩn trương công khai các chính sách, quy định đưa Trung tâm Tài chính quốc tế đi vào hoạt động
20:09' - 03/11/2025
Mục tiêu là tạo ra khung khổ pháp lý vừa đột phá, cạnh tranh, vừa ổn định và nhất quán, đủ sức thiết lập và vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế thành công, bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàng
Minh bạch doanh thu và công bằng thuế kinh doanh
07:54' - 03/11/2025
Nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên cả nước đang bước vào giai đoạn quan trọng để chính thức chuyển từ cơ chế thuế khoán sang kê khai từ ngày 1/1/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tạo hành lang pháp lý minh bạch cho thị trường bảo hiểm
19:42' - 02/11/2025
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng sẽ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm.

Trợ lý Tổng thống Nga Maxim Oreshkin. Ảnh: AFP/TTXVN