Nga và Saudi Arabia đang tiến gần đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng

21:36' - 06/04/2020
BNEWS Người đứng đầu Quỹ đầu tư quốc gia Nga, Kirill Dmitriev, ngày 6/4 cho biết Saudi Arabia và Nga đang tiến "rất gần" đến một thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu.
Phát biểu với CNBC, ông Dmitriev, Người đứng đầu Quỹ đầu tư quốc gia Nga đồng thời là một trong những nhà đàm phán cấp cao của Moskva, cho biết ông cho rằng toàn bộ thị trường hiểu rằng thỏa thuận này là quan trọng và sẽ đem lại nhiều sự bình ổn, rất nhiều bình ổn quan trọng đến thị trường, và hai bên đang đến rất gần thỏa thuận này.
Người đứng đầu Quỹ đầu tư quốc gia Nga lần đầu tiên đưa ra tuyên bố công khai về sự cần thiết của một thỏa thuận nguồn cung mở rộng, có thể gồm sự tham dự của cả các nhà sản xuất dầu ngoài OPEC+, hiện bao gồm các thành viên thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số nước sản xuất dầu ngoài khối, dẫn đầu là Nga. Nga và Saudi Arabia trong tháng trước đã không đạt được sự đồng thuận về vấn đề cắt giảm sản lượng khai thác nhằm bình ổn giá dầu.
Saudi Arabia và Nga ban đầu lên kế hoạch tổ chức họp vào ngày 6/4 nhằm bàn thảo việc cắt giảm sản lượng, song cuộc họp đã được đẩy lùi lại vào ngày 9/4, giữa bối cảnh giá dầu tiếp tục chịu sức ép do tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Các bộ trưởng năng lượng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và các thành viên thuộc một số tổ chức quốc tế khác sẽ tham dự một cuộc họp trực tuyến do Saudi Arabia chủ trì vào ngày 10/4 tới, trong một nỗ lực kêu gọi Mỹ tham gia vào một thỏa thuận mới về việc cắt giảm sản lượng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục