BNEWS Ngày 10/9, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga xác nhận dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc 2" đã hoàn thành.
Chủ tịch Gazprom, ông Alexei Miller tuyên bố "đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 đã được hoàn tất".
Tuyến đường ống “Dòng chảy phương Bắc 2” dài 1.230 km chạy từ Nga sang Đức dưới đáy biển Baltic với công suất 55 tỷ m3 khí mỗi năm.
“Dòng chảy phương Bắc 2” trị giá 11 tỷ USD, cùng với tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc hiện nay đi qua biển Baltic, sẽ cho phép Nga vận chuyển khí đốt tới châu Âu mà không phải trung chuyển qua Ukraine, vốn là tiêu điểm căng thẳng trong quan hệ giữa Moskva và Washington.
Các đời chính quyền Mỹ gần đây đều đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào các bên tham gia dự án này nhưng vẫn không ngăn cản được dự án hợp tác năng lượng giữa Nga và Đức.
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định việc tiếp tục bày tỏ sự bất đồng với đường ống đã gần hoàn thành chỉ làm căng thẳng quan hệ của nước này với Đức trong khi lợi ích thu được không đáng kể.
Thay vào đó, giải pháp có thể cứu lấy thể diện là ký thỏa thuận cam kết thành lập một quỹ hàng tỷ USD để đảm bảo an ninh năng lượng cho Ukraine và các sáng kiến năng lượng bền vững trên khắp châu Âu./.
Tin liên quan
Nga hoàn tất lắp đặt đường ống “Dòng chảy phương Bắc 2”
Các chuyên gia trên tàu Fortuna đã hàn đường ống cuối cùng của nhánh thứ hai tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Tòa thương mại cho phép ông Trump chấm dứt miễn thuế đối với kiện hàng nhỏ
Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ khẳng định Tổng thống Donald Trump có thẩm quyền chấm dứt chính sách “de minimis”, vốn miễn thuế cho các kiện hàng nhập khẩu trị giá từ 800 USD trở xuống.
-
Kinh tế Thế giớiSân bay quốc tế Algiers lọt top 5 trung tâm hàng không lớn nhất châu Phi
Sân bay quốc tế Algiers đứng thứ 5 châu Phi về số hành khách đặt vé trong tháng 8/2026, với khoảng 680.000 lượt, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiGiá năng lượng phủ bóng lên kinh tế Anh và Tây Ban Nha
Xung đột tại Trung Đông và giá năng lượng tăng cao đang tác động ngày càng rõ nét tới các nền kinh tế châu Âu, khiến tăng trưởng của Anh chậm lại và lạm phát tại Tây Ban Nha tăng tốc.
-
Kinh tế Thế giớiIran phản ứng sau tuyên bố của Mỹ về eo biển Hormuz
Cơ quan Quản lý Eo biển Vịnh Ba Tư (PGSA) của Iran đã bác bỏ tuyên bố của các quan chức Mỹ rằng tuyến đường thủy này đã được mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới hôm nay 13/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 13/8 nổi bật với tin đà tăng trưởng của Việt Nam trong ASEAN, giá dầu tăng do căng thẳng Hormuz, doanh số xe điện tăng và những cảnh báo về tài chính Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Anh bất ngờ tăng trưởng trở lại
Kinh tế Anh đã tăng trưởng bất ngờ trong tháng 6/2026, khi thời tiết nắng nóng và giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2026 đã thúc đẩy hoạt động của một số lĩnh vực.











