Ngăn chặn các đối tượng mạo danh lực lượng quản lý thị trường

15:44' - 15/07/2020
BNEWS Việc mạo danh, giả danh là hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa công chức quản lý thị trường nhằm để trục lợi cá nhân, lừa đảo các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã có những cuộc điện thoại gọi đến hoặc liên hệ trực tiếp với các cơ sở sản xuất, kinh doanh tự xưng danh là công chức quản lý thị trường để thông báo kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh và yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh chuyển tiền bồi dưỡng thông qua các số tài khoản ngân hàng, nếu chuyển tiền thì đoàn kiểm tra xem xét bỏ ngoài danh sách không kiểm tra.

Việc mạo danh, giả danh nêu trên là những hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa công chức quản lý thị trường nhằm để trục lợi cá nhân, lừa đảo các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Hành vi này gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ sở sản xuất, kinh doanh, gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của cơ quan quản lý thị trường.

Các hành vi trái pháp luật này có dấu hiệu của tội phạm hình sự, cần phải được ngăn chặn, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và uy tín của lực lượng quản lý thị trường cũng như đảm bảo an ninh trật tự, nếu phát hiện các cá nhân mạo danh, giả danh công chức quản lý thị trường để thông báo kiểm tra và đòi tiền bồi dưỡng, đề nghị các cá nhân, tổ chức kịp thời phản ánh ngay qua đường dây nóng của Tổng cục Quản lý thị trường (1900.888.655), Cục Quản lý thị trường địa phương hoặc báo cho cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cùng với đó, tuyên truyền rộng rãi để các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác biết và phòng ngừa các thủ đoạn mạo danh, giả danh, lừa đảo của các đối tượng.

Theo quy định tại khoản 1, điều 20 pháp lệnh quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường sẽ gửi kế hoạch kiểm tra định kỳ, kế hoạch kiểm tra chuyên đề đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh được kiểm tra và các cơ quan, tổ chức có liên quan. Đồng thời niêm yết công khai kế hoạch tại trụ sở cơ quan.

Việc thực hiện hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính phải tuân thủ các quy định về hoạt động công vụ của lực lượng quản lý thị trường./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục