Ngân hàng Nhà nước phản hồi kiến nghị của HoREA về cho vay nhà ở xã hội

18:06' - 16/02/2017
BNEWS Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn trả lời kiến nghị của HoREA về Báo cáo năm 2016 và dự báo thị trường bất động sản năm 2017 và xem xét các kiến nghị liên quan đến ngành ngân hàng. 
Ngân hàng Nhà nước phản hồi kiến nghị của HoREA về cho vay nhà ở xã hội. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn số 667/NHNN-TD trả lời kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh (HoREA) tại Công văn số 106/CV-HoREA về Báo cáo năm 2016 và dự báo thị trường bất động sản năm 2017 và xem xét các kiến nghị liên quan đến ngành ngân hàng.
Theo đó, về kiến nghị của HoREA cho phép các trường hợp nhận nhà từ ngày 1/1/2017 trở đi được tiếp tục giải ngân đến hết hợp đồng, Ngân hàng Nhà nước cho biết ngày 30/5/2016 cơ quan này đã có công văn 3954 đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn gói 30 nghìn tỷ đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31/3/2016 của khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình (nhóm khách hàng cá nhân) tối đa đến ngày 31/12/2016. Thủ tướng đã đồng ý với đề nghị này của Ngân hàng Nhà nước.
Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 25/2016/TT-NHNN quy định rõ đối với khách hàng là cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình, thời gian giải ngân của các ngân hàng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước để cho vay hỗ trợ nhà ở được thực hiện tối đa đến ngày 31/12/2016.
Tính đến 31/12/2016, chương trình đã giải ngân 29.679 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước, đạt 95% số tiền cam kết cho vay.

Theo báo cáo của các ngân hàng, số tiền chưa giải ngân hết so với số cam kết cho vay là do khách hàng không còn nhu cầu giải ngân toàn bộ số tiền trên hợp đồng tín dụng, đã bố trí được một phần từ nguồn khác hoặc dự án bị chậm tiến độ. Đối với các khoản giải ngân sau ngày 31/12/2016 sẽ được giải ngân từ nguồn vốn của ngân và áp dụng lãi suất theo thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng.
Về cơ chế tiếp nối để hỗ trợ tín dụng cho đối tượng chính sách để mua nhà ở xã hội, thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành các văn bản hướng dẫn về cho vay vốn ưu đãi đối với nhà ở xã hội.
Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 48/QĐ-TTg ngày 13/1/2017 phê duyệt lãi suất cho vay ưu đãi tại tổ chức tín dụng đối với khách hàng mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở áp dụng trong năm 2016, 2017.
Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã ban hành các văn bản về quy định, quy trình nghiệp vụ, lãi suất cho vay, lãi suất tiết kiệm của hộ gia đình, cá nhân khi vay vốn nhà ở xã hội tại Ngân hang Chính sách Xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính được Chính phủ giao bố trí nguồn ngân sách để cấp nguồn vốn cho Ngân hàng Chính sách Xã hội để cho vay nhà ở xã hội; cấp bù chênh lệch lãi suất cho các tổ chức tín dụng được chỉ định và Ngân hàng Chính sách Xã hội.
Về kiến nghị có cơ chế tạo nguồn vốn trung và dài hạn cho thị trường bất động sản, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo giao Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu hình thành một số định chế tài chính như Quỹ tiết kiệm, Quỹ đầu tư bất động sản, Quỹ Tín thác bất động sản,… để huy động các nguồn lực cho thị trường bất động sản, nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn huy động từ các tổ chức tín dụng.
Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã có cơ chế tạo nguồn vốn trung và dài hạn cho thị trường nói chung và thị trường bất động sản nói riêng thông qua việc cho phép các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn theo quy định Thông tư 06/2016/TT-NHNN và Thông tư 36/2014/TT-NHNN.
Tuy nhiên, nguồn vốn cho vay của tổ chức tín dụng chủ yếu là từ huy động tiền gửi của nhân dân do đó phải được phân bổ, sử dụng an toàn, hiệu quả kinh tế nhất và phù hợp với định hướng phát triển kinh tế, xã hội đối với các lĩnh vực ưu tiên theo chính sách tín dụng.
Về đề nghị Ngân hàng Nhà nước có cơ chế tính lãi suất cho vay hàng năm trong thời hạn khoảng 15-20 năm cho người mua căn nhà đầu tiên thuộc loại căn hộ vừa túi tiền, Ngân hàng Nhà nước cho biết đối với các khoản vay thuộc các chương trình cho vay ưu đãi lãi suất về nhà ở theo chỉ đạo của Chính phủ, lãi suất cho vay được thực hiện theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước.

Đối với các khoản vay theo cơ chế thương mại thông thường, các tổ chức tín dụng thực hiện trên cơ sở thỏa thuận của tổ chức tín dụng và khách hàng vay vốn.
Về kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại xây dựng cơ chế nội bộ ngân hàng theo hướng khuyến khích chủ đầu tư dự án, nhà thầu thi công, nhà thầu tư vấn, nhà cung cấp vật tư, thiết bị khách hàng mở tài khoản giao dịch tại 1 ngân hàng để tạo điều kiện cho ngân hàng giám sát dòng tiền được sử dụng đúng mục đích.

Đồng thời, giúp chủ đầu tư và các bên liên quan sử dụng vốn tín dụng hiệu quả, tiết kiệm và giảm thiểu rủi ro cho khách hàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết, căn cứ theo các quy định tại khoản 1 điều 93 Luật các tổ chức tín dụng, khoản 1 điều 4 Thông tư 36 thì tổ chức tín dụng phải ban hành quy chế nội bộ quy định về cấp tín dụng, quản lý tiền vay để đảm bảo việc sử dụng vốn vay đúng mục đích.
Thực tế trong quá trình cấp tín dụng cho khách hàng các tổ chức tín dụng đều khuyến khích khách hàng mở tài khoản để quản lý giám sát dòng tiền, tuy nhiên việc mở tài khoản của khách hàng tại ngân hàng được thực hiện theo thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng phù hợp với quy định pháp luật có liên quan.
Bên cạnh đó, thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã có công văn 6182/NHNN-TD ngày 18/8/2015 khuyến khích các tổ chức tín dụng nghiên cứu, thực hiện cấp tín dụng thông qua sản phẩm tín dụng chuỗi liên kết 4 nhà (Nhà đầu tư – Nhà thầu – Nhà cung cấp – Ngân hàng) trong lĩnh vực xây dựng; trong đó, có các dự bán bất động sản nhằm kiểm soát dòng tiền, đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích, hạn chế rủi ro phát sinh cho NH và các bên có liên quan.
Về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai, Ngân hang Nhà nước đã ban hành Thông tư 07/2015/TT-NHNN ngày 25/6/2015, theo đó có quy định về việc bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. Ngân hàng Nhà nước thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình thực hiện, khó khăn vướng mắc của tổ chức tín dụng.
Về đề nghị cho phép thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại các ngân hàng nước ngoài nhưng khi xảy ra tranh chấp thì phải xử lý theo pháp luật của Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cho hay, hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng “Đề án thí điểm việc thế chấp tài sản gắn liền với đất đai tại các ngân hàng ở nước ngoài”, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn số 10059/NHNN-PC ngày 30/12/2016 góp ý về dự thảo gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường./.

>>> Hà Nội có nên xây nhà “siêu rẻ”?

>>> Sẽ có đổi mới trong cho vay chương trình nhà ở xã hội

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục