Ngân hàng Nhà nước tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch COVID-19

20:21' - 05/03/2021
BNEWS Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố có giải pháp tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch COVID-19.
Ngày 5/3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành văn bản số 1370/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch
Để hỗ trợ khắc phục tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Chủ tịch HĐQT/HĐTV, Tổng giám đốc/Giám đốc các  tổ chức tín dụng, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch trong toàn hệ thống, đặc biệt là tại các địa bàn đang thực hiện giãn cách, phong tỏa nghiêm túc thực hiện đúng theo các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19  và các cấp chính quyền địa phương về phòng chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, chủ động xây dựng phương án, đảm bảo cho hoạt động ngân hàng được an toàn, liên tục và thông suốt trong mọi tình huống.
Đồng thời, tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, phí, cho vay mới,... theo thẩm quyền và quy định tại các thông tư nghị định trước đó.
Mặt khác, tăng cường thông tin, tuyên truyền, triển khai các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trực tuyến, thực hiện các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt; tiếp tục cải cách, đơn giản hóa các quy trình, thủ tục, các hoạt động trực tuyến, tạo điều kiện để khách hàng không trực tiếp đến ngân hàng giao dịch, góp phần hạn chế các nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Các  tổ chức tín dụng nghiêm túc triển khai chế độ báo cáo thống kê về kết quả tháo gỡ khó khăn đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19  theo quy định, báo cáo Ngân hàng Nhà nước các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố  đôn đốc chi nhánh các  tổ chức tín dụng trên địa bàn triển khai quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo quy định.
Cùng với đó, thông tin đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn các giải pháp của ngành ngân hàng nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, chủ động xử lý những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai của các tổ chức tín dụng.
Văn bản cũng nêu rõ ngân hàng các tỉnh thành phố, phối hợp với chính quyền địa phương để chỉ đạo, triển khai có hiệu quả việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 . Kịp thời báo cáo Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố xử lý đối với các vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền.
Riêng đối với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hải Dương, do dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và còn có thể kéo dài, đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn khẩn trương rà soát, phối hợp chính quyền địa phương đánh giá tình hình khó khăn, thiệt hại do dịch COVID-19 ; trên cơ sở đó xây dựng kịch bản của ngành ngân hàng, đề xuất các giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục