Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ chịu tổn thất nặng nề trong quý I

07:40' - 24/04/2020
BNEWS Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB) đã chịu tổn thất nặng nề trong quý I/2020 với 38,2 tỷ CHF (39,2 tỷ USD) do những bất ổn trên thị trường chứng khoán trước đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây là mức thua lỗ tồi tệ nhất kể từ khi thành lập vào năm 1907.

Ngân hàng trung ương đã ghi nhận khoản lỗ 31,9 tỷ CHF do các khoản đầu tư vốn cổ phần cộng với khoản lỗ chênh lệch tỷ giá 17,1 tỷ CHF.

Các khoản lỗ đã được giảm nhẹ nhờ dự trữ vàng khổng lồ hơn 1.000 tấn, tăng giá trị lên tới 1,8 tỷ USD, do sự hoảng loạn trên thị trường đã đẩy giá kim loại quý lên cao.

Trong tuyên bố ngày 23/4, SNB cho biết các biện pháp được thực hiện để ngăn chặn đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường tài chính từ giữa quý trở đi và theo đó cũng ảnh hưởng đến SNB.

Kết quả tài chính của SNB phụ thuộc phần lớn vào sự phát triển trên thị trường vàng, ngoại hối và vốn.

Tuy nhiên, SNB không tìm cách kiếm lợi nhuận từ dự trữ của mình mà phải là một phần quan trọng trong chính sách tiền tệ để duy trì khả năng cạnh tranh cho nền kinh tế Thụy Sĩ.

Ngân hàng đã cam kết sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để cố gắng giữ giá trị của đồng CHF. Đồng tiền này đã chịu áp lực tăng giá trong nhiều năm do lãi suất cực thấp ở các thị trường phát triển khác.

Kể từ năm 2015, chính sách tiền tệ của SNB đã dựa trên mức lãi suất âm 0,75%. Bên cạnh chính sách lãi suất âm, SNB thường xuyên bán đồng CHF trên thị trường quốc tế và mua tài sản bằng ngoại tệ trong nỗ lực giảm giá trị đồng CHF.

Khoản lỗ của SNB trong quý vừa qua mặc dù lớn nhất từ trước đến nay nhưng vẫn chưa đủ để xóa các khoản lãi đạt được trong ba tháng trước đó. Quý IV/2019, SNB đã đạt lợi nhuận 48,9 tỷ CHF./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục