Ngân hàng Thế giới duyệt khoản vay 102 triệu USD giúp Việt Nam tiết kiệm năng lượng
Ngày 17/4, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, Ban Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới vừa duyệt khoản vay 102 triệu USD cho Chính phủ Việt Nam để hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp áp dụng công nghệ, giải pháp tiết kiệm năng lượng.
Thông qua dự án này, các doanh nghiệp công nghiệp sẽ tiếp cận được nguồn vốn mới để đầu tư công nghệ hiệu quả năng lượng, tối ưu hóa sản xuất, qua đó giảm tiêu thụ năng lượng, chi phí sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.
Với sự hỗ trợ của dự án, các tổ chức tài chính, các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp sẽ có thể chuẩn bị, đánh giá , thẩm định các dự án tiết kiệm năng lượng, tạo ra một hướng kinh doanh mới để các tổ chức tài chính cung cấp vốn vay cho các khoản đầu tư nâng cao hiệu quả năng lượng trong ngành công nghiệp, giúp các tổ chức này mở rộng các khoản cho vay về hiệu quả năng lượng cho các ngành công nghiệp.
Ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: "Chúng tôi cam kết hỗ trợ để Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong tương lai và việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng là lựa chọn tốt nhất và rẻ nhất, bởi vì nó sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng, giảm nhu cầu xây dựng các nhà máy nhiệt điện mới, đồng thời giảm ô nhiễm và giảm nhẹ rủi ro của biến đổi khí hậu.
Nếu các chương trình và chính sách mạnh mẽ hơn được đưa ra, các doanh nghiệp cũng sẽ có động cơ để cắt giảm lãng phí năng lượng và áp dụng các công nghệ hiệu quả năng lượng hơn."
Nguồn vốn vay của dự án sẽ được cung cấp cho các tổ chức tài chính tham gia dự án. Sau đó các tổ chức này sẽ cho các doanh nghiệp công nghiệp vay lại để đầu tư cho các tiểu dự án tiết kiệm năng lượng.
>>> Ngân hàng Thế giới: Tăng trưởng Khu vực Đông Á - Thái Bình Dương tiếp tục duy trì
>>> WB công bố báo cáo quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm ở Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng Thế giới: Tăng trưởng Khu vực Đông Á - Thái Bình Dương tiếp tục duy trì
13:04' - 13/04/2017
Ngày 13/4, Ngân hàng Thế giới công bố Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, kết nối qua cầu truyền hình với Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới
20:14' - 23/03/2017
Chiều 23/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp bà Kristalina Georgieva, Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB).
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Thế giới tài trợ 57 tỷ USD cho châu Phi
13:28' - 20/03/2017
Ngân hàng Thế giới vừa công bố quyết định tài trợ 57 tỷ USD cho châu Phi trong ba tài khoá tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam
17:02' - 11/11/2016
Ngày 11/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Danh sách đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
19:44'
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định 1667/QĐ-TTg ngày 5/8/2025 ban hành danh sách đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 5/8: Đồng USD giảm giá, NDT tăng mạnh
08:45'
Tỷ giá USD hôm nay 5/8 tại Vietcombank và BIDV cùng niêm yết ở mức 26.010 - 26.370 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 20 đồng ở cả hai chiều giao dịch so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
20:18' - 04/08/2025
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu hệ thống tín dụng ổn định lãi suất tiền gửi, giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và tăng trưởng kinh tế từ nay đến cuối năm 2025.
-
Ngân hàng
OPES lọt Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín nhất Việt Nam 2025
18:57' - 04/08/2025
Đây là lần đầu tiên OPES ghi danh vào bảng xếp hạng “Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín” do Vietnam Report công bố.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 4/8: Giá USD và NDT biến động trái chiều
08:33' - 04/08/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.030 - 26.390 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 10 đồng ở cả chiều mua và bán so với sáng 1/8.
-
Ngân hàng
BoE dự kiến cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tới
15:47' - 03/08/2025
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) nhiều khả năng sẽ thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất nữa tại cuộc họp ngày 7/8.
-
Ngân hàng
Lãi suất tiết kiệm tháng 8 xuất hiện xu hướng tăng nhẹ
09:58' - 03/08/2025
Biểu lãi suất ngân hàng mới nhất tháng 8/2025 cho thấy mặt bằng lãi suất huy động VND tại các ngân hàng vẫn ở mức thấp, song đã xuất hiện một số ngân hàng điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất.
-
Ngân hàng
Cắt giảm lãi suất khiến hộ gia đình Anh thiệt hại gần 15 tỷ USD/năm
09:31' - 03/08/2025
Đúng một năm sau khi Ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh (BoE) bắt đầu cắt giảm lãi suất, gánh nặng chi phí vay mượn cao nhất trong một thế hệ vẫn tiếp tục đè nặng lên các hộ gia đình nước này.
-
Ngân hàng
Nâng tầm VietinBank thành NHTM đa năng, hiện đại
18:50' - 02/08/2025
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, cần tiếp tục củng cố vị trí của Vietinbank là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu, đóng góp hữu hiệu cho tiến trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng.