Ngân hàng thế giới hạ dự báo tăng trưởng khu vực MENA
Cụ thể, theo WB, nhịp độ tăng trưởng của khu vực MENA sẽ giảm còn 2,6% trong năm 2017, so với mức tăng 3,5% của năm 2016, do ảnh hưởng của chiến tranh, bạo lực và giá dầu thấp. Tuy nhiên, sau năm 2017, tình hình được dự đoán sẽ dần cải thiện và tăng trưởng kinh tế sẽ vượt mức 3% trong năm 2018 và 2019, nhờ các cải cách đang được thực hiện.
WB cho biết dưới tác động của các cuộc xung đột, bạo lực và trong bối cảnh giá dầu thấp, hoạt động kinh tế của khu vực MENA đã diễn ra "uể oải" trong các năm 2013-2015, với mức tăng trưởng trung bình 2,4%/năm, chỉ bằng một nửa so với những năm 2000.
WB cũng nhận thấy rằng các nước xuất khẩu dầu có nhiều dấu hiệu hồi phục tích cực nhờ những cải cách kinh tế vĩ mô, bao gồm tăng giá dịch vụ công, giá nhiên liệu và thuế đối với người nước ngoài, thay đổi luật thị trường lao động, cũng như phát hành trái phiếu để hỗ trợ thâm hụt ngân sách lớn.
Tuy nhiên, WB cũng cảnh báo những rủi ro lớn đè nặng lên triển vọng tăng trưởng khu vực trong dài hạn. Các cuộc xung đột và chiến tranh, sự bất ổn chính trị, tham nhũng và năng lực quản trị yếu kém có thể tác động tiêu cực đến tiềm năng tăng trưởng của khu vực này.
Những thách thức chính cần vượt qua để hỗ trợ cho sự tăng trưởng mạnh và bền vững là chấm dứt thù địch, cải thiện điều kiện kinh tế vĩ mô và thực hiện cải cách kinh tế vĩ mô để tạo thuận lợi cho khu vực tư nhân, song điều quan trọng nhất là duy trì chính sách năng động để thực hiện cải cách.
WB khuyến nghị các nước khu vực MENA cần phải tìm kiếm những cách thức để duy trì đà cải cách này. Những giải pháp cần được thực hiện để tăng thu nhập, bảo vệ sự ổn định kinh tế vĩ mô, đổi mới hệ thống giáo dục nhằm đáp ứng nhu cầu của khu vực tư nhân và kích thích tăng trưởng các ngành sản xuất hàng hóa phục vụ xuất khẩu phi dầu mỏ.
WB cũng cho rằng công cuộc tái thiết sau chiến tranh tại khu vực MENA sẽ phải dựa vào việc thúc đẩy hòa bình nhằm tránh xung đột tái diễn, đồng thời dự báo những thiệt hại kinh tế bởi ba cuộc nội chiến tại Yemen, Syria và Libya lên tới 300 tỷ USD.
Theo WB, cần phải xác định những công cụ huy động nguồn tài chính để bù đắp thiệt hại. Dù ngành dầu mỏ sẽ hồi phục thì các nền kinh tế dựa nhiều dầu mỏ kể trên cũng không thể đáp ứng được nguồn tài chính cần thiết để hỗ trợ cho công cuộc tái thiết sau chiến tranh.
>>> WB công bố báo cáo quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm ở Việt Nam
>>> WB khuyến nghị Thái Lan cần chú trọng phát triển bền vững
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng Thế giới duyệt khoản vay 102 triệu USD giúp Việt Nam tiết kiệm năng lượng
16:03' - 17/04/2017
Ngân hàng Thế giới duyệt khoản vay 102 triệu USD giúp Việt Nam tiết kiệm năng lượng
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới
20:14' - 23/03/2017
Chiều 23/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp bà Kristalina Georgieva, Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB).
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Thế giới tài trợ 57 tỷ USD cho châu Phi
13:28' - 20/03/2017
Ngân hàng Thế giới vừa công bố quyết định tài trợ 57 tỷ USD cho châu Phi trong ba tài khoá tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
"Cuộc đua" lãi suất ngân hàng tiếp tục sôi động
10:32'
Tuần qua, mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục ghi nhận diễn biến sôi động khi nhiều ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng, phổ biến đạt quanh ngưỡng 6-7%/năm.
-
Ngân hàng
Quy định về tổ chức, hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội
19:26' - 10/01/2026
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 06/2026/NĐ-CP ngày 10/1/2026 quy định về tổ chức và hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội.
-
Ngân hàng
Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi trong giảm nghèo
18:23' - 10/01/2026
Thông qua các chương trình tín dụng chính sách giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Đồng Tháp còn còn 0,7% và hộ cận nghèo còn 1,4%.
-
Ngân hàng
Agribank ghi nhận kết quả cao nhất sau tái cơ cấu, nợ xấu xuống đáy 13 năm
15:06' - 10/01/2026
Sau giai đoạn tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) ghi nhận bước cải thiện rõ nét về chất lượng tài sản.
-
Ngân hàng
VietinBank đặt mục tiêu tăng trưởng tài sản 5–10% trong năm 2026
09:16' - 10/01/2026
Theo định hướng được VietinBank công bố, trong năm 2026, ngân hàng đặt mục tiêu tổng tài sản tăng trưởng từ 5–10%; tăng trưởng tín dụng theo hạn mức được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 10/1: Giá USD và NDT tăng nhẹ
09:01' - 10/01/2026
Tại ngân hàng thương mại, lúc 8h30, Vietcombank và BIDV tăng tỷ giá USD thêm 4 đồng so với sáng hôm qua, cùng niêm yết ở mức 26.087 - 26.387 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Vietcombank đặt mục tiêu nâng cao chất lượng tăng trưởng
16:10' - 09/01/2026
Theo Ban lãnh đạo Vietcombank công bố, ngân hàng kiên định mô hình tăng trưởng có chọn lọc, kiểm soát chặt chẽ rủi ro, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.
-
Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh đề nghị ngành ngân hàng dẫn vốn vào 77 dự án hạ tầng trọng điểm
14:26' - 09/01/2026
Ngành ngân hàng được TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, định hướng dòng vốn thực chất vào các động lực tăng trưởng của thành phố.
-
Ngân hàng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi Fed hạ lãi suất để thúc đẩy đầu tư
09:47' - 09/01/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Fed cần hạ mạnh lãi suất và phối hợp chặt chẽ hơn với Nhà Trắng nhằm thúc đẩy đầu tư, trong bối cảnh chính sách tiền tệ vẫn đang quá thắt chặt.
