Các ngân hàng trên thế giới điều chỉnh chính sách sau khi Fed tăng lãi suất
Việc Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất có thể hỗ trợ đáng kể cho các ngân hàng trung ương đang gặp khó khăn tại Nhật Bản và châu Âu, đồng thời báo hiệu sự kết thúc của một chu kỳ kích thích tiền tệ tại châu Á.
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc đã phản ứng trước động thái mới của Fed bằng cách tăng lãi suất cơ bản vào ngày 16/3 nhằm chuẩn bị cho nguy cơ đồng nội tệ giảm giá.
Các ngân hàng trung ương của Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Arập thống nhất (UAE), Kuwait và Bahrain cũng đã siết chặt các chính sách lãi suất ngay sau khi Fed công bố quyết định trên.
Trong số các nền kinh tế lớn, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) vẫn đang chật vật với cuộc chiến chống lạm phát và tăng trưởng thấp.
Tuy nhiên, dù hai ngân hàng này khó có thể tăng lãi suất hay hạn chế việc mua trái phiếu - điều mà Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda tuyên bố ngày 16/3 khi khẳng định Nhật Bản sẽ giữ vững chính sách của mình - hai ngân hàng này bắt đầu đưa ra những tuyên bố có tính lạc quan hơn về thời điểm điều chỉnh chính sách và lãi suất của mình.
Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Anh cho biết một trong số các nhà hoạch định chính sách của họ đã đề xuất tăng lãi suất đi vay trong khi một số khác không mặn mà với ý kiến này, báo hiệu nguy cơ áp lực đối với việc siết chặt chính sách tiền tệ sẽ càng trở nên lớn hơn nữa trong khi lãi suất của Anh hiện vẫn được giữ ở mức thấp là 0,25%.
Còn Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định siết chặt lãi suất cơ bản ngay sau khi FED đưa ra tuyên bố của mình, trong khi Ngân hàng trung ương Phần Lan dự đoán các nền kinh tế Bắc Âu sẽ cân nhắc kế hoạch tăng lãi suất trong thời gian tới, sau một thập kỷ trì hoãn.
Trao đổi với báo giới, nhà kinh tế Sean Callow của Viện Westpac tại Sydney (Australia) nhận định: “Xét cho cùng, việc FED tìm cách đẩy nhanh tốc độ quá trình tiêu chuẩn hóa chính sách sẽ làm thay đổi mục tiêu và các điều chỉnh đã được cân nhắc của nhiều ngân hàng trung ương”.
Theo ông, việc nới lỏng tiền tệ tại các nền kinh tế đang nổi “giờ đây sẽ chỉ cần thiết nếu người ta không còn lựa chọn nào khác…”.
Tuy nhiên, ông Shehriyar Antia, người sáng lập Tập đoàn Macro Insight, cho rằng đối với BOJ và ECB, “việc FED tăng lãi suất sẽ giúp họ linh hoạt hơn...trong việc ra các quyết định tương tự mà không ảnh hưởng tiêu cực tới đồng nội tệ”.
Giới chuyên gia cũng nhận định lộ trình chính sách mới của Fed là một thay đổi lớn đối với các thị trường toàn cầu vốn suốt một thập kỷ qua vẫn quen với các chính sách nới lỏng tiền tệ. Mặc dù nhiều nền kinh tế đang nổi đã có một số dấu hiệu hồi phục tích cực, song thực tế họ vẫn đang chật vật tìm cách kích thích nhu cầu trong nước.
Các ngân hàng trung ương cũng gặp khó khăn trong việc đồng bộ lãi suất nội địa phù hợp với tình hình nhu cầu địa phương, do phải kiểm soát dòng vốn nước ngoài đang tràn vào trong nước nhằm tìm kiếm lợi nhuận cao hơn trong khi lãi suất tại các nước phát triển quá thấp.
Ngoài ra, các nền kinh tế này cũng đang phải tìm cách ngăn đồng nội tệ sụt giá quá nhiều so với đồng USD đang ngày càng tăng giá.
Nhà kinh tế Tim Condon thuộc hãng phân tích thị trường ING cho rằng "ngay cả khi điều kiện trong nước cho phép cắt giảm lãi suất, những lo ngại về nguy cơ tổn hại tới thị trường tài chính sẽ buộc các ngân hàng trung ương phải thận trọng… Điều này càng gây nhiều khó khăn cho các ngân hàng trung ương vốn đang cần, hoặc muốn cắt giảm lãi suất”.
Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính, đây là lần thứ 3 Fed tăng lãi suất. Kế hoạch này không nằm ngoài dự đoán, và mức tăng cũng chỉ tương đối, song lại diễn ra sớm hơn những gì mà giới đầu tư dự trù vài tuần trước.
Quyết định của Fed cũng tạo tiền đề cho khoảng 2 đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu cải thiện nhất định.
>>>Fed nâng lãi suất: Thị trường không nổi sóng nhưng có thể gây áp lực lên tỷ giá
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Fed nâng lãi suất: Thị trường không nổi sóng nhưng có thể gây áp lực lên tỷ giá
18:40' - 16/03/2017
Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất lần thứ hai trong vòng ba tháng qua, phản ứng của thị trường tại Việt Nam nhìn chung vẫn ổn định trong ngày hôm nay.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á đồng loạt đi lên sau quyết định của Fed
17:50' - 16/03/2017
Các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch chiều 16/3 đã không nằm ngoài xu hướng tăng điểm của thị trường thế giới.
-
Tài chính & Ngân hàng
FED tăng lãi suất: Đồng USD giảm, chứng khoán châu Á tăng mạnh
13:17' - 16/03/2017
Một ngày sau khi FED quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, lên mức 0,75-1,0%, thị trường châu Á đã có những phản ứng đầu tiên.
-
Chứng khoán
FED tăng lãi suất, chỉ số hai sàn chứng khoán chỉ tăng nhẹ
12:26' - 16/03/2017
Diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch sáng ngày 16/3 diễn ra với sự biến động nhẹ của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Sửa quy định về cấp phép trung gian thanh toán
21:20' - 27/05/2026
Quy định mới nhằm mục đích đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh phân cấp và rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ cấp phép.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 27/5: USD giảm mạnh chiều mua vào
08:37' - 27/05/2026
Tại Vietcombank và BIDV vào lúc 8h20, giá USD được niêm yết ở mức 26.153 VND/USD mua vào và 26.393 VND/USD bán ra.
-
Ngân hàng
Pháp phát hành đồng xu vàng tích hợp số
08:20' - 27/05/2026
Pháp – vừa ra mắt 100.000 đồng xu vàng “Marianne Or” mới, cho phép nhà đầu tư sở hữu vàng dưới cả hai hình thức: vật lý và kỹ thuật số.
-
Ngân hàng
Quan chức ECB ủng hộ tăng lãi suất vào tháng 6/2026
06:30' - 27/05/2026
Bà Isabel Schnabel, thành viên Hội đồng điều hành ECB, nhận định cơ quan này nên thực hiện đợt tăng lãi suất vào tháng 6/2026, ngay cả khi các cuộc đàm phán hòa bình với Iran đạt được thỏa thuận.
-
Ngân hàng
Giữ mặt bằng lãi suất giữa “vòng xoáy” áp lực
19:05' - 26/05/2026
Trong thế khó hiện nay, Ngân hàng Nhà nước không lựa chọn cách “siết mạnh” hay “nới lỏng mạnh”, mà đang theo đuổi hướng điều hành linh hoạt hơn nhằm giữ ổn định thị trường tiền tệ.
-
Ngân hàng
Agribank ký kết Hợp đồng tín dụng Hạn mức tài chính khí hậu với Cơ quan Phát triển Pháp
09:37' - 26/05/2026
Hợp tác giữa Agribank và AFD mang ý nghĩa quan trọng đối với cả nền kinh tế và chiến lược phát triển của ngân hàng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 26/5: USD tiếp tục tăng nhẹ, NDT biến động trái chiều
08:57' - 26/05/2026
Tỷ giá hôm nay 26/5 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) có xu hướng tăng nhẹ tại các ngân hàng thương mại, trong khi đồng Nhân dân tệ (NDT) diễn biến trái chiều.
-
Ngân hàng
Doanh nghiệp chật vật giữa áp lực lãi suất tăng
17:16' - 25/05/2026
Dù Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm lãi suất, nhiều doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn vay khi chi phí tín dụng tăng và “room” tín dụng ngày càng thu hẹp.
-
Ngân hàng
SeABank ra mắt 3 tính năng mới dành cho Khách hàng Ưu tiên trên SeAMobile
14:34' - 25/05/2026
Đây là bước tiến của SeABank trong hành trình nâng tầm trải nghiệm Hội viên Ưu tiên SeAPremium với thông điệp: “Một chạm số hóa - Mở khóa đặc quyền SeAPremium”.
