Ngân hàng Trung ương Ai Cập tăng mạnh lãi suất cơ bản để kiểm soát lạm phát
Theo đó, MPC tăng lãi suất tiền gửi qua đêm, lãi suất cho vay qua đêm và lãi suất hoạt động chính (lãi suất tái cấp vốn) lần lượt lên 18,25%, 19,25% và 18,75%. Lãi suất chiết khấu cũng được nâng thêm 200 điểm cơ bản lên 18,75%.
Trước đó trong cuộc họp hồi tháng 2/2023, MPC đã giữ nguyên các mức lãi suất. Quyết định mới nhất của MPC phù hợp với dự báo của giới phân tích, giữa lúc Ai Cập chứng kiến các mức lạm phát cao kỷ lục thời gian qua.
CBE cho biết tỷ lệ lạm phát hàng năm ở khu vực thành thị trong các tháng 1-2/2023 lần lượt tăng lên 25,8% và 31,9%. Lạm phát lõi hàng năm ghi nhận 31,2% trong tháng 1/2023, trước khi vọt lên mức cao kỷ lục 40,3% trong tháng 2/2023.Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Ai Cập đã giảm xuống 3,9% trong quý IV/2022, từ mức tăng 4,4% trong quý trước. Như vậy, tăng trưởng kinh tế của Ai Cập trong nửa đầu tài khóa 2022-2023 chỉ đạt 4,2%.
MPC dự đoán tăng trưởng GDP thực tế trong chính khóa 2022-2023 sẽ chậm lại với tài khóa trước, trước khi tăng trở lại sau đó. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 7,2% trong quý IV/2022, so với mức 7,4% trong quý trước đó.
MPC nêu rõ chính sách thắt chặt tiền tệ là điều kiện cần thiết để đạt được mục tiêu lạm phát trung bình của CBE là 7% ((± 2 điểm phần trăm) vào quý IV/2024 và 5% (± 2 điểm phần trăm) vào quý IV/2026. MPC cho hay sẽ tiếp tục theo dõi tất cả các diễn biến kinh tế để điều chỉnh chính sách phù hợp với nhiệm vụ ổn định giá cả.Trong năm 2022, MPC đã tăng tổng cộng 8 điểm phần trăm lãi suất cơ bản, do chính sách thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, nhằm duy trì sự ổn định của thị trường nội địa phương cũng như để hỗ trợ cho đồng bảng Ai Cập, vốn đã mất gần một nửa giá trị so với đồng USD trong một năm qua./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Moody's hạ triển vọng đối với hệ thống ngân hàng Argentina xuống mức tiêu cực
08:27' - 30/03/2023
Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's thông báo hạ triển vọng đối với toàn bộ hệ thống ngân hàng Argentina từ mức ổn định xuống mức tiêu cực.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tiếp tục suy yếu khi bất ổn chính trị tại Mỹ gia tăng
13:48'
Trong phiên giao dịch cuối tuần 3/10, đồng USD giảm nhẹ so với các đồng tiền chủ chốt khi thị trường lo ngại việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đã trì hoãn công bố các dữ liệu kinh tế quan trọng.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF và Mỹ phối hợp hỗ trợ tài chính cho Argentina
13:48'
Tính đến 31/8, tổng dư nợ của Argentina với IMF lên tới 57,19 tỷ USD, sau khi đã trả khoảng 13 tỷ USD tiền lãi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nới cơ chế tín dụng nông nghiệp, nông thôn
08:47'
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 29/2025/TT-NHNN hướng dẫn tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng chính sách tăng trưởng 8,3%, hỗ trợ gần 6,73 triệu hộ vay vốn
19:26' - 03/10/2025
Chiều 3/10 tại Hà Nội, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến nhằm đánh giá kết quả 9 tháng và triển khai kế hoạch những tháng cuối năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước: Đảm bảo nguồn cung, minh bạch thị trường vàng
15:57' - 03/10/2025
Một trong những vấn đề được thị trường và dư luận quan tâm là làm sao tăng cung vàng, đặc biệt liên quan đến việc cấp phép nhập khẩu và hạn mức.
-
Tài chính & Ngân hàng
ACB lên tiếng về thông tin tái khởi động mảng sản xuất vàng từ ngày 10/10
19:46' - 02/10/2025
Tối 2/10, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) chính thức lên tiếng về thông tin tái khởi động mảng sản xuất vàng từ ngày 10/10.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tạo lập thị trường tài sản mã hóa minh bạch
16:05' - 02/10/2025
Việc sớm triển khai thí điểm những loại tài sản có tính an toàn và minh bạch như trái phiếu Chính phủ, quỹ thị trường tiền tệ hay tín phiếu kho bạc sẽ giúp thị trường khởi động theo chuẩn mực quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD đối mặt với sự sụt giảm kéo dài khi Fed cắt giảm lãi suất
14:21' - 02/10/2025
Theo một cuộc thăm dò của Reuters với các nhà chiến lược ngoại hối, đồng USD, vốn chịu áp lực từ đầu năm, có thể sẽ yếu hơn so với hầu hết các đồng tiền mạnh khác trong 12 tháng tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank khắc phục hậu quả bão lũ tại tỉnh Nghệ An
12:07' - 02/10/2025
Agribank đã trao tổng cộng 5 tỷ đồng ủng hộ công tác an sinh xã hội, hỗ trợ chính quyền và nhân dân Nghệ An khắc phục thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra.