Ngân hàng trung ương Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất cơ bản
Theo hãng tin Yonhap, ngày 23/5, Ngân hàng Hàn Quốc (BoK - ngân hàng trung ương) đã lần thứ 11 liên tiếp quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức cao và kinh tế nhiều khả năng sẽ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong năm 2024.
Đúng như dự đoán của thị trường, Hội đồng Chính sách Tiền tệ của BOK đã giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 3,5%. BoK tiếp tục duy trì quyết định “đóng băng lãi suất” bắt đầu được triển khai kể từ tháng 2/2023, sau khi ngân hàng này thực hiện 7 lần tăng lãi suất liên tiếp từ tháng 4/2022 đến tháng 1/2023.
Quyết định giữ nguyên lãi suất được đưa ra trong bối cảnh áp lực lạm phát ở Hàn Quốc vẫn còn cao, trong khi nền kinh tế nước này được kỳ vọng sẽ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong năm nay nhờ xuất khẩu mạnh mẽ.
Lạm phát của Hàn Quốc tăng 2,9% trong tháng 4, đánh dấu lần đầu tiên sau 3 tháng chỉ số này dưới 3%, nhưng vẫn cao hơn mục tiêu lạm phát trung hạn 2% mà BoK đề ra.
Trước đó, vào tháng 1, lạm phát lần đầu tiên giảm xuống dưới 3% kể từ tháng 7/2023, nhưng giá trái cây, nông sản và năng lượng tăng cao đã khiến lạm phát tăng trở lại. Xu hướng giá dầu toàn cầu tăng cao và lạm phát cao ở Mỹ đã khiến BoK thận trọng trong quyết định cắt giảm lãi suất.
BoK cũng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2024 lên 2,5%, cao hơn 0,4 điểm phần trăm so với mức dự báo trước đó. Trong quý I/2024, nền kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng ở mức 1,3%, cao hơn dự kiến, nhờ xuất khẩu tiếp tục phục hồi và đầu tư xây dựng tăng.
Mức tăng trưởng trong quý đầu tiên của năm 2024 cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 0,6% của quý IV/2023. Con số này cũng đánh dấu mức tăng trưởng theo quý cao nhất kể từ quý IV/2021, khi nền kinh tế nước này tăng trưởng ở mức 1,4%. So với cùng kỳ năm 2023, nền kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 3,4% trong quý I/2024.
Năm 2023, nền kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng ở mức 1,4%, chậm hơn so với mức tăng 2,6% của năm trước và mức tăng 4,1% vào năm 2021.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu lạm phát làm giảm khả năng BoE hạ lãi suất sớm
07:00' - 23/05/2024
Lạm phát giảm là tín hiệu tích cực, nhưng chưa đủ mạnh để BoE cân nhắc tiến hành cắt giảm lãi suất, vốn đang ở mức cao nhất trong 16 năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất qua kênh cầm cố giấy tờ có giá
21:08' - 22/05/2024
Ngày 22/5, Ngân hàng Nhà nước thông báo về kết quả đấu thầu thị trường mở với lãi suất lên tới 4,5%/năm.
-
Phân tích - Dự báo
Nhiều hộ gia đình Mỹ lao đao vì lãi suất cao
17:43' - 22/05/2024
Kinh tế Mỹ nói chung vẫn vững mạnh dù lãi suất ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, nhiều gia đình có thu nhập thấp và trung bình đang gặp khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhà đầu tư toàn cầu “quay xe” với đồng yen giữa loạt bất ổn kinh tế
06:00'
Chính sách tiền tệ hiện là rào cản lớn nhất đối với đồng yen, sau khi BoJ ra tín hiệu không vội tăng lãi suất thêm trong năm nay, sau lần tăng hồi tháng 1/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng tăng tốc, tiếp sức cho phục hồi kinh tế
17:40' - 03/07/2025
Điểm đáng chú ý là tín dụng không còn “chờ” đến quý cuối cùng mới tăng tốc như thông lệ mà đã bứt phá ngay từ quý đầu năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Các ngân hàng lớn đồng loạt "thưởng đậm" cho cổ đông
08:10' - 03/07/2025
Nhiều ngân hàng lớn của Mỹ đã công bố kế hoạch tăng cổ tức trong quý III, sau khi vượt qua cuộc kiểm tra sức khỏe thường niên của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng hạ lãi suất
11:59' - 02/07/2025
Tại một diễn đàn ngân hàng trung ương ở Sintra (Bồ Đào Nha), khi được hỏi liệu Fed có cắt giảm lãi suất ở thời điểm hiện tại hay không, ông Powell nhấn mạnh: “Tôi nghĩ điều đó là đúng”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vị thế thống trị của đồng USD chưa bị lung lay
11:26' - 02/07/2025
Các thống đốc ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới đã cùng chung nhận định rằng vị thế thống trị của đồng USD như đồng tiền dự trữ toàn cầu sẽ chưa đối mặt với bất kỳ thách thức lớn nào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nước Trung Đông tìm kiếm nguồn vốn vay tại châu Á-Thái Bình Dương
08:00' - 02/07/2025
Chỉ trong vài tuần gần đây, các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn từ Trung Đông đã thực hiện các khoản vay trị giá hơn 2 tỷ USD nhằm tiếp cận thanh khoản từ những ngân hàng châu Á.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ hôm nay, chính thức "khai tử" thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với doanh nghiệp
14:32' - 01/07/2025
Từ hôm nay 1/7, các ngân hàng sẽ chấm dứt sử dụng thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với người đại diện tổ chức và triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cho các giải pháp công nghệ tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các cơ quan quản lý Mỹ đề xuất nới lỏng quy định vốn ngân hàng
08:14' - 01/07/2025
Hiện tại, những ngân hàng lớn và quan trọng nhất nước Mỹ như JPMorgan Chase, Bank of America, Goldman Sachs Group và Morgan Stanley phải giữ tỷ lệ eSLR ở mức 5%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ bếp ăn đến tài khoản ngân hàng: Người Việt học cách làm chủ tài chính
17:00' - 30/06/2025
Từ góc bếp nhỏ đến những diễn đàn đầu tư lớn, mọi người đều đang chia sẻ về cách họ đang vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao, tìm kiếm những giải pháp tài chính thông minh hơn.