BNEWS Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Ali Saleh-Abadi cho hay ông dự định sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, trong bối cảnh Iran đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ.
Tờ Tehran Times dẫn lời ông Abadi cho biết "chính sách quan trọng nhất của ngân hàng trung ương là kiểm soát lạm phát và với sự hỗ trợ của nhóm chuyên gia kinh tế của chính phủ, chúng tôi sẽ cố gắng ổn định các thị trường trong vài tháng tới".
Số liệu của Ngân hàng Trung ương Iran cho thấy lạm phát hàng năm của nước này đã đạt 43,7% trong tháng 9/2021.
Thống đốc Abadi nhấn mạnh bảo đảm ổn định thị trường trao đổi ngoại tệ cũng sẽ nằm trong danh sách ưu tiên và nói thêm rằng "các cơ chế cần thiết đã được xây dựng nhằm bảo đảm cân đối" trong thị trường này.
Trước đó, tỷ giá đồng nội tệ của Iran và đồng USD ngày 8/10 vào khoảng 1 USD "ăn" 280.000 rial, so với mức 1 USD "ăn" 258.000 rial hồi đầu năm 2021.
Trước đó, ông Abadi trong một bài phát biểu trên truyền hình cho hay "ngân hàng trung ương sẽ cố gắng kiểm soát nguồn cung tiền và ngăn chặn các ngân hàng thương mại vay tiền từ ngân hàng trung ương để ổn định thị trường".
Ông Ali Saleh-Abadi, 43 tuổi, được bổ nhiệm làm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran hôm 6/10 và là người trẻ tuổi nhất giữ cương vị này tại Iran.
Quốc gia này hiện đang rơi vào tình thế hết sức khó khăn về tài chính do các lệnh trừng phạt của Mỹ sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2018 quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA.
Kể từ đó, quốc gia có 83 triệu dân này phải ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ bị trầm trọng thêm do đại dịch COVID-19./.
Tin liên quan
Khả năng trả nợ của doanh nghiệp Hàn Quốc được cải thiện mạnh mẽ
Công ty theo dõi hoạt động doanh nghiệp CEO Score cho biết, khả năng trả nợ của các công ty lớn ở Hàn Quốc được cải thiện mạnh mẽ trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngChứng chỉ tiền gửi tăng nhiệt, lãi suất tiết kiệm đua ưu đãi
Bên cạnh việc đẩy mạnh phát hành chứng chỉ tiền gửi, nhiều ngân hàng cũng gia tăng sức hút đối với tiền gửi tiết kiệm thông qua các chương trình cộng lãi suất và khuyến mại dành cho khách hàng.
-
Ngân hàngBáo cáo đầu tiên của tân Chủ tịch Fed: Lạm phát vẫn là nỗi lo
Báo cáo cũng dành sự quan tâm tới diễn biến cung tiền - nội dung hiếm khi được Fed nhắc tới trong gần một thập niên qua.
-
Ngân hàngĐồng USD biến động nhẹ giữa căng thẳng Trung Đông
Chỉ số đồng USD (DXY), thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu đồng tiền chủ chốt, chỉ nhích khoảng 0,03-0,05%. Tính chung cả tuần, đồng bạc xanh tăng khoảng 0,1%.
-
Ngân hàngAgribank chào bán 15.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng
Nhà đầu tư là các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có thể đăng ký mua trái phiếu Agribank từ ngày 10/7/2026 đến ngày 31/7/2026 tại Trụ sở chính và tất cả các điểm giao dịch của Agribank.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 10/7: Giá USD diễn biến trái chiều
Tại các ngân hàng thương mại lúc 8h35, tỷ giá USD hôm nay điều chỉnh trái chiều khi giảm ở chiều mua vào nhưng tăng nhẹ ở chiều bán ra.
-
Ngân hàngMỹ xúc tiến cải tổ hoạt động của Fed
Quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu, các tổ công tác sẽ rà soát toàn diện chiến lược truyền thông, bảng cân đối kế toán và khuôn khổ chính sách của Fed.
-
Ngân hàngMB trở thành ngân hàng Việt đầu tiên sở hữu chứng nhận SOC 2 Type II
Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế SOC 2 Type II, khẳng định năng lực quản trị, bảo mật và vận hành dịch vụ số theo chuẩn toàn cầu.
-
Ngân hàngVPBank "cập bến" Ninh Kiều: Tiên phong đưa tài chính số hòa cùng nhịp sống Tây Đô
Sau chuỗi hoạt động thu hút đông đảo khách tham gia tại TP.HCM, Hà Nội và Bắc Ninh, hành trình "VPBank tới rồi, mở 'lời' ngay thôi" sẽ chính thức đến thành phố Cần Thơ vào hai ngày 11 và 12/7.
-
Ngân hàngTăng vốn điều lệ Agribank: Đòn bẩy để tiếp tục dẫn dắt dòng vốn cho nền kinh tế
Sau khi được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đầu tư bổ sung vốn điều lệ, tổng số vốn điều lệ của Agribank sẽ tăng lên 81.328 tỷ đồng.











