Ngân hàng trung ương Peru có kế hoạch đưa ra một loại tiền số
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Peru (BCRP) Julio Velarde ngày 17/11 thông báo quốc gia Nam Mỹ này đang có kế hoạch đưa ra một loại tiền kỹ thuật số nhằm thích ứng với các hệ thống tài chính và mô hình thanh toán tiêu chuẩn trong tương lai.
Ông Velarde cho biết BCRP đã thảo luận và đề xuất hợp tác với các ngân hàng trung ương của Singapore và Ấn Độ về việc phát hành "một loại tiền kỹ thuật số sẽ được áp dụng trong tương lai”. Chủ tịch BCRP thừa nhận Peru không thể đi đầu trong lĩnh vực phát hành và phân phối tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, quốc gia Nam Mỹ này sẽ nỗ lực để không bị bỏ lại phía sau, nhất là trong bối cảnh hệ thống thanh toán trên thế giới trong 8 năm hoặc 10 năm nữa sẽ hoàn toàn khác với hệ thống hiện tại. Theo ông Velarde, không giống như tiền điện tử, tiền kỹ thuật số chỉ được phát hành bởi các ngân hàng trung ương và có sự hỗ trợ từ các ngân hàng này. Vì vậy, tiền kỹ thuật số này có sự ổn định cao hơn và ít biến động về giá hơn. Vào tuần trước, BCRP dự báo nền kinh tế của Peru trong năm 2021 sẽ tăng trưởng 13,2%, tăng cao hơn so với mức dự báo 10,5% đưa ra vào đầu năm nay. Trước đó, BCRP cho biết nền kinh tế của quốc gia Mỹ Latinh này đã chính thức thoát khỏi suy thoái kể từ quý II/2021./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
5 năm tới, 35% dân Hong Kong (Trung Quốc) thanh toán bằng tiền kỹ thuật số
09:17' - 16/11/2021
35% người dân ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) dự kiến sử dụng tiền kỹ thuật số để làm phương thức thanh toán trong 5 năm tới.
-
Phân tích - Dự báo
Lợi ích của thanh toán xuyên biên giới bằng tiền kỹ thuật số
05:30' - 07/10/2021
Những nỗ lực nhằm nhanh chóng hợp pháp hoá các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là rất cần thiết để thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững của kinh tế kỹ thuật số.
-
Ngân hàng
Lào kỳ vọng sẽ phát hành một đồng tiền kỹ thuật số riêng
11:53' - 05/10/2021
Theo Laotian Times, Lào tin rằng một đồng tiền kỹ thuật số sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách thu thập dữ liệu để có hiểu biết tốt hơn về nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Chile xem xét triển khai tiền kỹ thuật số
07:36' - 30/09/2021
Ngân hàng trung ương Chile sẽ quyết định chiến lược tiền kỹ thuật số vào đầu năm 2022, giữa bối cảnh các nhà hoạch định chính sách trên thế giới muốn bắt kịp với sự phát triển của tiền điện tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Thái Lan bất ngờ cắt giảm lãi suất chủ chốt
22:19' - 25/02/2026
Động thái mới này được xem là bất ngờ bởi chỉ có 6/27 nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo sẽ có đợt cắt giảm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tuần này.
-
Ngân hàng
Bitcoin hướng tới tháng giảm mạnh nhất kể từ năm 2022
10:44' - 25/02/2026
Bitcoin đang đứng trước nguy cơ ghi nhận tháng sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 2022, ngay cả khi các thị trường tài chính toàn cầu đã xuất hiện dấu hiệu khởi sắc.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 25/2: USD và NDT tiếp tục tăng mạnh
08:51' - 25/02/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 25.989 – 26.309 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 69 đồng ở chiều mua vào và tăng 9 đồng ở chiều bán ra so với hôm qua.
-
Ngân hàng
Giá trị đồng nội tệ của Hàn Quốc dần phục hồi
15:05' - 24/02/2026
Giá trị thực của đồng won Hàn Quốc đang trong tiến trình hồi phục sau thời gian 7 tháng mất giá liên tục.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 24/2: USD và NDT đồng loạt tăng tại các ngân hàng
08:47' - 24/02/2026
Tỷ giá hôm nay 24/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng thương mại cùng tăng so với ngày hôm qua.
-
Ngân hàng
Thêm một ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất
08:31' - 24/02/2026
Ngày 23/2, Ngân hàng Trung ương Israel quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 4% trong bối cảnh căng thẳng leo thang do nguy cơ xung đột với Iran, bất chấp lạm phát giảm và đồng shekel mạnh.
-
Ngân hàng
Lào hạ lãi suất cơ bản trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động
21:52' - 23/02/2026
Ngày 23/2, ngân hàng Trung ương Lào (BOL) đã giảm lãi suất cơ bản kỳ hạn 7 ngày từ 8,5% xuống còn 8% để duy trì ổn định tiền tệ, trong bối cảnh môi trường kinh tế trong và ngoài nước nhiều biến động.
-
Ngân hàng
Loạt ngân hàng ấn định thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026
09:14' - 23/02/2026
Chuẩn bị bước vào mùa đại hội cổ đông, nhiều ngân hàng thương mại đã đồng loạt công bố kế hoạch chốt danh sách cổ đông và thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026.
-
Ngân hàng
Ngân hàng "đua" khuyến mại khai xuân, lãi suất huy động có hạ nhiệt sau Tết?
12:17' - 22/02/2026
Ngay từ những ngày làm việc đầu tiên sau Tết Bính Ngọ 2026, nhiều ngân hàng đã đồng loạt tung chương trình lì xì, ưu đãi lãi suất để hút dòng tiền quay trở lại hệ thống.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Peru (BCRP) Julio Velarde. Ảnh: Reuters