BNEWS Ngân hàng trung ương Pháp mới đây đã hạ nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026, trước áp lực từ tình hình giá năng lượng leo thang và căng thẳng địa chính trị gia tăng.
Trong các dự báo mới nhất, Ngân hàng trung ương Pháp cho biết nền kinh tế nước này hiện được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 0,9% vào năm 2026, giảm so với mức ước tính 1% được đưa ra vào tháng 12/2025.
Cơ quan này lưu ý rằng hoạt động kinh tế đã cho thấy khả năng phục hồi mạnh mẽ hơn mong đợi vào cuối năm 2025, với đà tăng trưởng kéo dài sang quý I/2026. Tuy nhiên, kể từ tháng 3/2026, chi phí năng lượng tăng cao và môi trường địa chính trị chuyển biến xấu đã làm mờ triển vọng này.
Theo kịch bản cơ sở với giả định xung đột tại Trung Đông được giải quyết tương đối nhanh chóng, tăng trưởng của Pháp được dự đoán sẽ giảm xuống còn 0,8% vào năm 2027 trước khi phục hồi lên mức 1,2% vào năm 2028. Sự phục hồi này chủ yếu nhờ vào sự khởi sắc của xuất khẩu và nhu cầu nội địa tư nhân.
Tiêu dùng hộ gia đình được kỳ vọng sẽ tiếp tục là động lực chính của nhu cầu trong nước trong giai đoạn này, nhờ vào việc tăng lương, cải thiện sức mua và sự phục hồi dần của đầu tư doanh nghiệp.
Về lạm phát, chỉ số này được dự báo sẽ tăng từ mức trung bình 0,9% vào năm 2025 lên 1,7% vào năm 2026, phần lớn do giá năng lượng tăng. Sau đó, lạm phát được dự đoán sẽ giảm tạm thời xuống mức 1,4% vào năm 2027 khi thị trường năng lượng ổn định trở lại.
Những dự báo này được đưa ra trong bối cảnh bất ổn toàn cầu gia tăng sau khi Mỹ và Israel (I-xra-en) tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn vào Iran ngày 28/2, khiến giá dầu tăng vọt và gây chấn động nền kinh tế toàn cầu.
Tin liên quan
Từ khát vọng trẻ đến động lực tăng trưởng Đồng Tháp
Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp cho biết, thời gian qua, thanh niên và tuổi trẻ Đồng Tháp đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 3/7: USD giảm, NDT tăng
Sáng 3/7, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) do Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 25.203 VND/USD, giảm 2 đồng so với hôm qua.
-
Ngân hàngCác ngân hàng trung ương toàn cầu lo ngại bất ổn tài chính vì AI
Giới chức tài chính toàn cầu có chung nhận định: AI có thể đảo lộn mọi khía cạnh của nền kinh tế, từ thị trường lao động, tín dụng đến an ninh mạng, đe dọa trực tiếp đến sự ổn định tài chính toàn cầu.
-
Ngân hàngKết nối thanh toán QR Việt Nam - Singapore, mở rộng hạ tầng kinh tế số ASEAN
Việc kết nối này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho hoạt động du lịch, thương mại và thúc đẩy liên kết hạ tầng thanh toán số trong khu vực ASEAN.
-
Ngân hàngKinh tế 6 tháng: Dòng vốn khơi thông động lực tăng trưởng
Giữ ổn định vĩ mô trong khi vẫn tạo dư địa cho tăng trưởng là dấu ấn nổi bật của ngành Ngân hàng trong nửa đầu năm 2026.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 2/7: Giá USD và NDT cùng đi xuống
Vietcombank niêm yết giá mua vào USD ở mức 26.105 VND/USD và giá bán ra 26.465 VND/USD, cùng giảm 1 đồng ở cả hai chiều so với hôm qua.
-
Ngân hàngĐồng yen giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh đã kéo đồng USD lên giá trong phiên sáng 1/7 tại châu Á.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 1/7: Giá mùa vào USD giảm tại các ngân hàng
Vietcombank và BIDV niêm yết giá mua vào USD ở mức 26.106 VND/USD, giảm 20 đồng so với hôm qua, trong khi giá bán ra giữ nguyên ở mức 26.466 VND/USD.
-
Ngân hàngLần đầu tiên nhiều ngân hàng trung ương có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ USD
Ngày càng nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ đồng USD trong dự trữ ngoại hối vào thập niên tới, khi những rủi ro chính trị gắn với đồng tiền này gia tăng.
-
Ngân hàngTechcombank áp chuẩn bảo mật mới, ngừng hỗ trợ Android dưới 10 từ 1/7
Động thái này nhằm tăng cường mức độ an toàn cho dịch vụ ngân hàng số, đồng thời tối ưu hiệu năng trên các thiết bị di động thế hệ mới.












