Ngành bất động sản bán công nghiệp ở Bỉ phát triển mạnh thời đại dịch
Tuy nhiên, khủng hoảng sức khỏe đã không ảnh hưởng tiêu cực đến lĩnh vực bất động sản công nghiệp ở Bỉ.
Theo công ty dịch vụ bất động sản JLL, lĩnh vực này đã lập kỷ lục vào năm 2021. Số liệu do nhà môi giới JLL tổng hợp cho năm 2021 cho thấy 2,2 triệu m2 bất động sản công nghiệp được sử dụng, so với mức tương ứng 1,9 triệu m2 vào năm 2020; 1.147 giao dịch (so với 960 giao dịch năm 2020).
Tuy nhiên, lượng vốn đầu tư thấp hơn, chỉ đạt 580 triệu euro, so với 786 triệu euro của năm 2020, và lợi nhuận cũng giảm.
Nếu khu vực bán công nghiệp hoạt động rất tốt, thậm chí ghi nhận kỷ lục với 1,4 triệu m2 diện tích bán hoặc cho thuê mới, thì điều này phần lớn được ghi nhận tại các khu kinh doanh mới hoặc các khu khác dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các tỉnh Antwerp, Ghent và Flanders Brabant (vùng nói tiếng Hà Lan) hoạt động tốt. Lĩnh vực bất động sản bán công nghiệp cũng phát triển ở khu vực Tây Flanders, chiếm 10% tổng diện tích mặt bằng. So với bất động sản bán công nghiệp thì lĩnh vực logistics hoạt động chậm hơn do nguồn cung thiếu hụt. Nhu cầu về nhà kho, kho chứa hàng..., cao nhưng nguồn cung kém. Báo cáo của JLL cho biết trên trục Brussels-Antwerp, chưa đến 1% nguồn cung bất động sản logistics có sẵn ngay lập tức. Ở những nơi khác, tỷ lệ này không bao giờ vượt 4%. Theo dự đoán của nhà môi giới, nhu cầu quá cao nên nguồn cung hiện tại sẽ cạn kiệt trong vòng vài tháng tới. Một trục phổ biến khác cho logistics: dọc theo trục đường cao tốc E313 Antwerp-Limburg-Liège, nơi ghi nhận khối lượng giao dịch tốt nhất, nhưng vấn đề cơ bản vẫn giống nhau. Mathieu Opsomer, Giám đốc bất động sản công nghiệp tại JLL nhấn mạnh: "Nhu cầu thị trường mạnh không nhất thiết có nghĩa là tỷ lệ sử dụng cao. Việc thiếu các ưu đãi trong những năm gần đây đã làm giảm lượng giao dịch. Khách hàng thích các khu vực làm kho chứa hàng được xây dựng theo tiêu chuẩn, nhưng các lô đất xây dựng rất khó kiếm và cũng trở nên đắt hơn do sự khan hiếm. Ngoài ra, đất đai có sẵn đôi khi không tương ứng với tiêu chí của người sử dụng, điều này khiến người ta phải tìm giải pháp tạm thời trong khi chờ đợi những phương án tốt hơn". Cũng giống như các lĩnh vực bất động sản khác, lĩnh vực công nghiệp phải ngày càng trở nên sinh thái hơn. Các nhà đầu tư đang tích hợp các tiêu chí ESG (môi trường, xã hội và quản trị) vào các thông số kỹ thuật của họ và yêu cầu các nhà phát triển xây dựng nhà kho “xanh” chú ý đến các quy trình và vật liệu xây dựng bền vững và mức độ chứng nhận cao. Một điểm khác cần chú ý, đó là logistics đô thị. Các trung tâm phân phối đô thị giảm thời gian giao hàng và do đó giảm chi phí. Điều này đặc biệt thú vị đối với thực phẩm và thương mại điện tử. Mathieu Opsomer dự đoán thị trường này mang đến cơ hội chuyển đổi các tòa nhà công nghiệp cũ nằm gần trung tâm thành phố thành các trung tâm logistics. Các công ty lớn trên thị trường đã định vị mình trong lĩnh vực này. Năm 2021, khối lượng đầu tư vào bất động sản công nghiệp ở Bỉ lên tới gần 580 triệu euro. Hơn một nửa số người mua là các nhà quản lý quỹ, tiếp theo là các công ty bất động sản được quản lý (SIR). Ngoài các nhà đầu tư Bỉ, các quỹ Mỹ, Anh và Pháp cũng là những nhà đầu tư bất động sản công nghiệp tích cực./.- Từ khóa :
- bất động sản bán công nghiệp
- bất động sản bỉ
Tin liên quan
-
Thị trường
Dịch COVID-19 khiến bùng nổ dịch vụ "Hộp bữa ăn" tại Bỉ
08:32' - 27/01/2022
Sự xuất hiện của đại dịch COVID-19 kéo theo nhiều dịch vụ mà một trong số đó là việc cung cấp các hộp "bữa ăn" để khách tự nấu.
-
Kinh tế và pháp luật
Bỉ chuẩn bị xét xử vụ bê bối bóng đá quy mô lớn
08:05' - 15/01/2022
Văn phòng công tố liên bang Bỉ ngày 14/1 cho biết có 56 người và một công ty thương mại bị truy tố do có liên quan đến vụ bê bối bóng đá năm 2018 làm ảnh hưởng đến các câu lạc bộ bóng đá lớn của Bỉ.
-
Kinh tế và pháp luật
Bỉ: Lượng cocaine bị thu giữ trong năm 2021 lên mức kỷ lục gần 90 tấn
07:47' - 12/01/2022
Theo giới chức Bỉ, trong năm 2021, lượng cocaine bị thu giữ tại cảng Antwerp nước này, cảng lớn thứ hai ở châu Âu, đã tăng 36% lên mức kỷ lục gần 90 tấn.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Khánh thành nhà ở xã hội dành cho cán bộ, công nhân viên Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1
19:57' - 09/03/2026
Ngày 9/3, tại Cần Thơ, khu nhà ở xã hội dành cho cán bộ, công nhân vận hành Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 được khánh thành, góp phần ổn định đời sống người lao động và bảo đảm vận hành nhà máy.
-
Bất động sản
Công trình xanh bứt tốc, Việt Nam thăng hạng trong bảng xếp hạng LEED
14:20' - 09/03/2026
Theo công bố mới nhất từ Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ, Việt Nam xếp thứ 8 trong bảng xếp hạng các quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Hoa Kỳ có tổng diện tích sàn đạt chứng nhận LEED lớn nhất năm 2025.
-
Bất động sản
Hàn Quốc đẩy mạnh chiến dịch kiềm chế đầu cơ bất động sản
05:30' - 09/03/2026
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung thúc đẩy các biện pháp mạnh nhằm kiểm soát đầu cơ nhà đất tại Hàn Quốc, điều chỉnh dòng vốn và mở rộng cơ hội sở hữu nhà cho người dân.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh: Thêm 30.000 nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động
21:52' - 06/03/2026
Tối 6/3, Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh cùng Công ty cổ phấn phát triển dịch vụ LNT 7979 tổ chức ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng 30.000 nhà ở xã hội cho công nhân thành phố.
-
Bất động sản
Hà Nội giao 18 xã, phường bồi thường, tái định cư cho dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
11:34' - 06/03/2026
UBND thành phố Hà Nội đã giao 18 UBND các xã, phường chuẩn bị, tổ chức thực hiện dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư độc lập được UBND thành phố chấp thuận.
-
Bất động sản
Tạm dừng cấp phép xây dựng trong khu vực Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
20:08' - 05/03/2026
Một số UBND phường, xã đã thông báo tạm dừng cấp phép xây dựng để đáp ứng yêu cầu tiến độ, thực hiện đồng bộ dự án.
-
Bất động sản
Thái Nguyên lập quy hoạch chung cho 14 đô thị
14:23' - 05/03/2026
Thái Nguyên đang triển khai quy hoạch 14 đô thị, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và đầu tư hàng loạt dự án giao thông, hạ tầng thiết yếu nhằm thúc đẩy đô thị hóa giai đoạn 2026–2030.
-
Bất động sản
SJ Group trồng mới 10.000 cây xanh kiến tạo đô thị xanh tại Vista An Khánh
21:31' - 04/03/2026
Năm 2026, SJ Group đặt mục tiêu trồng mới 10.000 cây xanh và đầu tư phát triển Vườn ươm quy mô lớn tại dự án Vista An Khánh để cùng chung tay cụ thể hóa chỉ tiêu diện tích không gian xanh tại Hà Nội.
-
Bất động sản
“Mỏ vàng” đầu tư Quảng Ninh: Từ điểm du lịch trứ danh đến “miền đất hứa” của bất động sản biển
16:28' - 03/03/2026
Sự hoàn thiện về hạ tầng, đô thị và hệ sinh thái dịch vụ đã đưa Bãi Cháy, Quảng Ninh lọt “tầm ngắm” của thế hệ nhà đầu tư mới – những người tìm kiếm giá trị thực, bền vững.

Ngành bất động sản bán công nghiệp ở Bỉ phát triển mạnh thời đại dịch. Ảnh minh họa: Prologis