Ngành công nghệ cao của Mỹ và Trung Quốc đều bị thiệt bởi chính sách thuế
Đây là cảnh báo của ông Nhậm Chí Vũ (Ren Zhiwu) một quan chức thuộc Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc đưa ra ngày 24/8.
Hãng tin Reuters dẫn trả lời họp báo của ông Nhậm Chí Vũ cho hay Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đối với các ngành công nghệ cao.
Theo ông, Trung Quốc sẽ kiên trì thực hiện những chiến lược đổi mới của nước này và cuối cùng, các công ty và người tiêu dùng Mỹ là những đối tượng sẽ chịu ảnh hưởng từ chính sách thuế này của chính phủ Mỹ.
Trong khi đó, giới chức quốc phòng Mỹ cũng bày tỏ quan ngại về tác động từ các mức thuế nhằm vào ôtô nhập khẩu, cụ thể từ Liên minh châu (EU) sẽ ảnh hưởng đến việc mua sắm các vật dụng quốc phòng.
Phát biểu tại Hiệp hội Công nghiệp quốc phòng, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách công nghiệp, ông Eric Chewning cho hay ông đang nghiên cứu về các tác động tiềm tàng về sự chồng chéo giữa các nhà cung cấp vật liệu cơ bản cho ngành công nghiệp quốc phòng và các nhà cung cấp cho ngành công nghiệp sản xuất ôtô thương mại.
Điều này liên quan đến cuộc điều tra theo Mục 232 của Đạo luật mở rộng thương mại 1962 của Mỹ, theo đó giới chức Mỹ sẽ cân nhắc liệu việc nhập khẩu ôtô và các phụ tùng có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia hay không.
Trước đó, chính quyền Washington đe dọa áp thuế 25% đối với ôtô nhập khẩu từ EU. Theo một báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, chính sách này dự kiến có hiệu lực bắt đầu từ tuần tới, song đã được hoãn thi hành sau khi Washington và EU khởi động các cuộc đối thoại nhằm giải quyết tranh chấp thương mại./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chi phối thị trường dầu phiên 23/8
08:30' - 24/08/2018
Giá dầu thế giới giảm nhẹ trong phiên 23/8 giữa bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc gây áp lực lên nhu cầu tiêu thụ năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung làm khó ngành sản xuất nhân sâm của Mỹ
14:28' - 18/08/2018
Căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung đang ảnh hưởng bất lợi tới ngành trồng nhân sâm tại Mỹ, nhất là đối với nhiều nông dân tại Wisconsin - tiểu bang miền Bắc nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc) nâng cảnh báo vụ cháy chung cư lên mức cao nhất
20:05' - 26/11/2025
Hàng chục xe cứu hỏa và xe cứu thương đã xếp hàng dọc con đường thuộc khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, nơi xảy ra hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương vong tăng trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc)
18:47' - 26/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), hỏa hoạn tại khu chung cư ở quận Tai Po vào chiều 26/11 đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 3 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mua 10 lô hàng đậu tương của Mỹ theo các hợp đồng mới
15:30' - 26/11/2025
Trung Quốc đã mua ít nhất 10 lô hàng đậu tương của Mỹ trị giá khoảng 300 triệu USD theo các hợp đồng đã ký kể từ ngày 25/11, một ngày sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu vẫn loay hoay với tăng trưởng
14:54' - 26/11/2025
Đức-nền kinh tế lớn nhất châu Âu không ghi nhận tăng trưởng trong quý III/2025 dù đã triển khai nhiều giải pháp cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức "giậm chân tại chỗ" trong quý III
12:58' - 26/11/2025
Nền kinh tế Đức không ghi nhận tăng trưởng trong quý III/2025. Cụ thể, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã điều chỉnh theo mùa và giá cả không tăng trưởng, dao động ở mức 0% so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm dấu hiệu người tiêu dùng Mỹ “hụt hơi” trước áp lực giá cả
11:56' - 26/11/2025
Doanh số bán lẻ tại Mỹ đã tăng thấp hơn dự báo trong tháng 9/2025, cho thấy người tiêu dùng đang có dấu hiệu "hụt hơi" trước áp lực giá cả leo thang do thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cấm bay trên Vịnh Bengal
11:55' - 26/11/2025
Ngày 25/11, Ấn Độ đã ra thông báo về khả năng tiến hành thử tên lửa ở khu vực Vịnh Bengal trong tháng tới với việc ban hành lệnh cấm bay trên Vịnh Bengal.
-
Kinh tế Thế giới
Nối lại hoạt động vận chuyển qua Kênh đào Suez
10:51' - 26/11/2025
Các hãng vận tải container lớn sẽ bắt đầu nối lại hoạt động vận chuyển qua Kênh đào Suez, nhờ tác động tích cực của Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Sharm El-Sheikh nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Gaza.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Pháp nghiên cứu các phương án giảm giá điện
10:45' - 26/11/2025
Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Pháp sẽ xây dựng các “kịch bản giảm giá điện” dành cho hộ gia đình và doanh nghiệp, trong khuôn khổ kế hoạch lớn về chuyển đổi năng lượng và giảm phát thải.
