Ngành công nghiệp ô tô Anh có nguy cơ thiệt hại gần 74 tỷ USD
Cảnh báo này đưa ra nếu không có thỏa thuận thương mại nào được ký kết giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU).
Việc không đạt được hiệp định thương mại tự do với EU có nghĩa là quan hệ thương mại giữa Anh và EU sẽ trở lại theo các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2021.
Theo đó, SMMT ước tính ngành chế tạo ô tô của Anh sẽ gánh khoản thuế lên tới 55,4 tỷ bảng vào năm 2025 với sản lượng ô tô hàng năm liên tục giảm xuống dưới 1 triệu chiếc.
Cụ thể, nếu áp dụng các quy định của WTO, mức thuế mới sẽ khiến giá xe điện do Anh sản xuất tăng thêm trung bình 2.000 bảng (2.664 USD) khi bán ra thị trường EU và làm giảm đáng kể khả năng cạnh tranh các nhà máy của Anh.
Theo SMMT, việc Anh và EU không đạt thỏa thuận sẽ có tác động nghiêm trọng đến khả năng phát triển và sản xuất thế hệ tiếp theo của các mẫu xe không phát khí thải gây ô nhiễm.
Mike Hawes, Giám đốc điều hành SMMT nhận định kế hoạch của chính phủ về một cuộc cách mạng công nghiệp “xanh” là một thách thức to lớn đối với ngành công nghiệp ô tô, ngành năng lượng, lẫn người tiêu dùng và chính phủ.
Đầu tháng này, Chính phủ Anh đã tuyên bố cấm bán ô tô chạy xăng và dầu mới vào năm 2030, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch trước đó. Ông Hawes cho rằng nhiệm vụ trên không hề dễ dàng và với việc các phòng trưng bày ô tô đóng cửa, các nhà máy khan hiếm đơn đặt hàng, khả năng đầu tư thêm của ngành này bị hạn chế nghiêm trọng.
Nước Anh đang áp dụng chính sách đóng cửa trên phạm vi cả nước kéo dài một tháng, lần áp dụng thứ hai kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở nước này. Chính sách đóng cửa đang đặt ra câu hỏi liệu các phòng trưng bày ô tô có thể mở cửa trở lại trong kỳ nghỉ Giáng sinh sắp tới hay không.
Để đưa cuộc sống trở lại bình thường, các quốc gia như Anh, Trung Quốc, Đức, Nga và Mỹ đang chạy đua với thời gian để phát triển vắc-xin ngừa COVID-19./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán ô tô thương mại nhập khẩu tăng hơn 20%
08:50' - 28/11/2020
Hiệp hội các nhà nhập khẩu và cung cấp ô tô Hàn Quốc (KAIDA) cho biết, doanh số bán xe thương mại nhập khẩu tại nước này trong tháng 10/2020 tăng 21% so với cùng kỳ năm trước
-
Ô tô xe máy
EU siết chặt quy định về khí thải của ô tô theo quy định tài chính xanh
06:40' - 22/11/2020
Các quy định tài chính xanh của EU đang đặt ra gánh nặng tài chính cho các nhà sản xuất ô tô, đặc biệt trong huy động vốn từ các nhà đầu tư nhằm chuyển đổi sang sản xuất các xe không khí phát thải.
-
Ô tô xe máy
Ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam trong 10 tháng giảm gần 34%
21:30' - 21/11/2020
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 10/2020 có 13.653 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu về Việt Nam, tăng 7,8% so với tháng trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Thaco mở bán BMW R 18 với 2 phiên bản, giá từ 929 triệu đồng
15:38' - 21/01/2021
Ngày 21/1, Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) giới thiệu và trưng bày mẫu xe BMW R 18, gồm hai phiên bản Tiêu chuẩn và First Edition tại hệ thống showroom trên toàn quốc.
-
Ô tô xe máy
VinFast chính thức công bố giá và mở bán hai dòng xe máy điện mới
14:48' - 21/01/2021
Ngày 21/1, VinFast công bố giá và mở bán 2 dòng xe máy điện mới Theon và Feliz. Đồng thời ra mắt mô hình mua sắm O2O (online to offline) trong hệ sinh thái sản phẩm - dịch vụ đa ngành của Vingroup.
-
Ô tô xe máy
Hỗ trợ đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ ở Hà Nội cần có lộ trình cụ thể
10:40' - 21/01/2021
Ô tô và xe máy cũ đang là một trong những nguồn phát thải khí độc hại ra ngoài môi trường, đòi hỏi các đơn vị chức năng cần sớm thu hồi, không cho lưu hành tham gia giao thông.
-
Ô tô xe máy
Ford liên tiếp được công nhận là tập đoàn tiên phong về phát triển bền vững
07:03' - 21/01/2021
Tập đoàn Ford vừa được công nhận là tập đoàn tiên phong về phát triển bền vững trong danh sách hạng A trong nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và bảo vệ nguồn nước.
-
Ô tô xe máy
Bộ đôi xe máy điện VinFast Theon và Feliz sẽ được định giá như thế nào?
12:40' - 20/01/2021
Dù VinFast chưa công bố giá niêm yết của Theon và Feliz nhưng những trang bị đi kèm của hai mẫu xe điện này khiến đa số người dùng cho rằng chúng sẽ ở phân khúc cao cấp.
-
Ô tô xe máy
Năm 2020 - năm kỳ tích của mẫu xe cỡ nhỏ VinFast Fadil
12:20' - 20/01/2021
Chỉ sau chưa đầy 2 năm chính thức lăn bánh, VinFast Fadil đã bứt phá lên vị trí dẫn đầu phân khúc A, trở thành mẫu xe cỡ nhỏ được người Việt ưa chuộng nhất năm 2020.
-
Ô tô xe máy
Lợi nhuận của Hyundai, Kia được dự báo tăng trưởng hai chữ số
10:25' - 20/01/2021
Theo dự báo của hãng nghiên cứu thị trường FnGuide, lợi nhuận kinh doanh quý IV/2020 của Hyundai Motor và Kia Corp ước tăng trưởng hai chữ số, nhờ doanh số bán xe tại thị trường trong nước.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe Ford ở Trung Quốc tăng hơn 6%
08:09' - 20/01/2021
Dẫn các nguồn tin từ Ford, Detroit News cho biết hãng chế tạo ô tô Ford Motor Co. đã bán được 602.627 xe tại Trung Quốc trong năm 2020, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Ô tô xe máy
Toyota bị Mỹ phạt 180 triệu USD
06:00' - 19/01/2021
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hãng sản xuất ô tô Toyota của Nhật Bản sẽ phải nộp phạt 180 triệu USD do vi phạm các quy định về báo cáo lượng khí thải cho nhà chức trách Mỹ.