Ngành du lịch châu Á có thể tổn thất 3,26 tỷ USD do virus corona
Tờ The Nation ngày 27/1 dẫn lời nhà kinh tế Anusorn Tamajai, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế và kinh doanh thuộc Đại học Rangsit (Thái Lan), cho biết những ước tính sơ bộ về tác động đối với du lịch và các ngành kinh doanh liên quan ở Thái Lan và các nước châu Á khác vào khoảng 80-100 tỷ baht nếu dịch bệnh này được kiềm chế vào đầu tháng Ba tới.
Ông Anusorn cảnh báo rằng tác động của dịch 2019-nCoV có thể sẽ trầm trọng hơn tác động của dịch SARS 17 năm trước đây. Nếu virus này không được kiểm soát vào tháng Ba tới thì tổn thất kinh tế có thể còn nặng nề hơn.Theo ông, nền kinh tế Thái Lan có thể sẽ chỉ tăng trưởng 1,8-2,4% trong quý I và II năm nay. Các nền kinh tế châu Á khác có thể không hồi phục tăng trưởng ở mức trung bình 6% trong năm 2020 như dự kiến và tăng trưởng của Trung Quốc có thể giảm xuống dưới 5,8%.
Du lịch là một động lực quan trọng trong nền kinh tế Thái Lan, chiếm khoảng 21% nền kinh tế nước này, trong khi doanh thu từ du khách nước ngoài đóng góp khoảng 12% GDP.Quốc gia Đông Nam Á này đón 39,8 triệu lượt du khách nước ngoài (tương đương hơn một nửa dân số Thái Lan) trong năm 2019, tăng 4,2% so với năm trước.
Trung Quốc là nguồn khách du lịch lớn nhất của Thái Lan, với 10,99 triệu lượt du khách tới Xứ sở chùa vàng trong năm 2019, tăng 4,4% so với năm 2018.
Chính phủ Thái Lan đang đặt mục tiêu thu hút 41,8 triệu du khách nước ngoài trong năm 2020, với doanh thu 2.200 tỷ baht, khiến cho nước này trở thành một trong 6 quốc gia có thu nhập hàng đầu từ du lịch.Tuy nhiên, số lượng khách du lịch Trung Quốc tới Thái Lan có thể sẽ giảm 1-2 triệu lượt vào năm nay, trong khi lượng du khách nước ngoài nói chung có thể sẽ giảm ít nhất 2%.
Nền kinh tế Thái Lan hiện đang phải đối mặt với trở ngại mới sau khi Trung Quốc cấm du lịch theo nhóm ra nước ngoài nhằm hạn chế sự lây lan của 2019-nCoV. Khách du lịch Trung Quốc, trong đó rất nhiều người đi theo nhóm, đã chi tiêu khoảng 18 tỷ USD ở Thái Lan trong năm 2019, chiếm 1/3 lượng chi tiêu của du khách nước ngoài nói chung./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xác nhận trường hợp thứ 4 nhiễm virus corona
11:21' - 27/01/2020
Ngày 27/1, Hàn Quốc đã có trường hợp thứ 4 nhiễm virus corona mới ở nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Số người tử vong do virus corona tăng lên 80 người
09:25' - 27/01/2020
Ngày 27/1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết tính đến cuối ngày 26/1, ở nước này đã ghi nhận 80 trường hợp tử vong vì bệnh viêm phổi lạ do virus corona mới gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận trường hợp thứ 5 nhiễm virus corona
07:55' - 27/01/2020
Ngày 26/1, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận có thêm một ca nhiễm virus corona mới tại hạt Maricopa, bang Arizona.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Nhiều địa phương bắt buộc người dân đeo khẩu trang phòng virus corona
21:08' - 26/01/2020
Nhằm ngăn chặn virus corona lây lan, 2 tỉnh và 3 thành phố của Trung Quốc đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:20'
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở hai cuộc điều tra nhắm vào chip Mỹ
08:50'
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/9 đã khởi xướng một cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với chính sách thương mại của Mỹ về chip.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ
07:30'
Ngày 13/9, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ nhắm vào ngành công nghiệp mạch tích hợp của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08' - 13/09/2025
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06' - 13/09/2025
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.