Ngành du lịch Hàn Quốc và Nhật Bản tổn thất do bất đồng thương mại

19:29' - 23/12/2019
Bnews Bất đồng thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục kéo dài, lượng khách du lịch qua lại giữa 2 nước đã giảm mạnh, gây thiệt hại nặng nề cho một trong những tuyến du lịch sinh lời nhất châu Á này.
Khách du lịch Hàn Quốc ngắm hoa anh đào tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 27/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo số liệu của Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, trong tháng 11/2019, lượng du khách Hàn Quốc đến Nhật Bản đã giảm 65,1% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 205.000 lượt người, ghi dấu tháng giảm thứ năm liên tiếp. Trước đó, trong tháng 10/2019, lượng du khách giảm tương ứng 65,5% - mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2011 sau trận động đất “khủng khiếp” tại Nhật Bản.
Kể từ khi Nhật Bản hạn chế xuất khẩu ba nguyên liệu công nghệ cao quan trọng sang Hàn Quốc hồi tháng Bảy, người tiêu dùng Hàn Quốc đã tiến hành “tẩy chay” hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng của Nhật Bản, bao gồm cả các chuyến du lịch đến “xứ Phù tang”.
Đối với Nhật Bản, Hàn Quốc là thị trường khách du lịch lớn thứ hai của nước này, sau Trung Quốc. Trong khi đó, Nhật Bản cũng là thị trường khách du lịch lớn thứ hai của Hàn Quốc, sau Trung Quốc.
Khi hoạt động trao đổi du lịch song phương chịu tổn thất nặng nề trong nhiều tháng, lượng du khách Nhật Bản đến Hàn Quốc cũng giảm mạnh. Thống kê của Tổ chức Du lịch Hàn Quốc cho thấy chỉ hơn 258.500 lượt khách Nhật Bản đến Hàn Quốc trong tháng 11/2019, giảm 13,8% so với một cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu tháng giảm thứ hai liên tiếp sau mức giảm 14,4% trong tháng Mười.
Tuần trước, Nhật Bản cho biết nước này đã quyết định dỡ bỏ một phần hạn chế xuất khẩu nguyên liệu sản xuất chip sang thị trường Hàn Quốc. Chính phủ và các đảng chính trị của Hàn Quốc coi thông báo này là một bước đi đúng hướng, song vẫn thúc giục Tokyo xóa bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt thương mại để bình thường hóa quan hệ song phương./.

Xem thêm:

>>Quý I, du khách Hàn Quốc đến Việt Nam vượt ngưỡng 1 triệu lượt

>>Cách Nhật Bản thu hút chi tiêu của khách du lịch

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục