BNEWS Dữ liệu chính thức công bố ngày 16/8 cho thấy đồng yen yếu đã giúp thúc đẩy du lịch và góp phần đẩy mạnh tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này.
Theo hãng tin Reuters, số lượng du khách đến Nhật Bản trong tháng 7/2023 đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19. Dữ liệu chính thức công bố ngày 16/8 cho thấy đồng yen yếu đã giúp thúc đẩy du lịch và góp phần đẩy mạnh tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này.
Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JNTO) cho biết, số lượng du khách nước ngoài đến công tác và nghỉ dưỡng đạt 2,32 triệu lượt trong tháng 7/2023, tăng 12% so với tháng trước đó.Tuy nhiên, lượng khách đến trong tháng 7/2023 vẫn thấp hơn 22% so với tháng 7/2019, thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Khách du lịch đang đổ xô đến Nhật Bản, tận dụng sự trượt giá của đồng yen khiến các kỳ nghỉ trở nên rẻ nhất trong nhiều thập kỷ. Dữ liệu của JNTO cho thấy lượng khách du lịch từ Mỹ, châu Âu, Australia và Trung Đông đã cao hơn mức trước khi đại dịch.
Ngành du lịch dự kiến sẽ phục hồi sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế đối với du lịch theo đoàn đến Nhật Bản trong tháng này, giải phóng nguồn khách du lịch từng có số lượng lớn nhất và chi tiêu mạnh nhất từ trước đến nay ở Nhật Bản. Trước đó, dữ liệu công bố ngày 15/8 cho thấy nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 6% hàng năm trong quý II/2023, nhanh hơn nhiều so với dự kiến và được hỗ trợ bởi xuất khẩu ô tô và khách du lịch tăng mạnh mẽ. Chiến lược gia Nicholas Smith của CLSA Nhật Bản cho biết: “Năm 2019, du lịch đóng góp khoảng 0,8% GDP, vì vậy, đóng góp của ngành này vào tăng trưởng kinh tế trong một vài quý sẽ rất lớn”. Nhật Bản đã đón lượng khách kỷ lục 32 triệu lượt vào năm 2019 và Thủ tướng Fumio Kishida đang hy vọng sự phục hồi của ngành này sẽ mang lại thêm 5.000 tỷ yen (34,4 tỷ USD) mỗi năm cho nền kinh tế. Hoạt động du lịch đến Nhật Bản gần như dừng lại trong hơn hai năm do đại dịch COVID-19, nhưng lượng khách đến đã tăng đều đặn kể từ khi chính phủ tiếp tục miễn thị thực cho nhiều quốc gia và hủy bỏ toàn bộ các biện pháp kiểm soát COVID-19 vào tháng 5 vừa qua. JNTO cho biết, hơn 13 triệu du khách đã đến Nhật Bản trong 7 tháng qua và xu hướng gia tăng các chuyến bay quốc tế đã giúp thúc đẩy lượng du khách đến trong tháng 7/2023. Du khách từ Trung Quốc đại lục đã tăng lên 313.300 lượt trong tháng 7/2023, tăng 45% so với tháng trước đó, mặc dù vẫn thấp hơn nhiều so với số liệu của năm 2019. Theo nhà phân tích Mitsuko Miyasako của Jefferies, mặc dù chưa đạt mức trước đại dịch, nhưng khách du lịch Trung Quốc đang giúp thúc đẩy doanh số bán mỹ phẩm trong mùa Hè này tại các nhà điều hành cửa hàng bách hóa như Isetan Mitsukoshi Holdings 3099.T và Takashimaya 8233.T. Các chuyên gia cho rằng tác động tích cực của việc chấm dứt lệnh cấm đối với khách du lịch Trung Quốc theo đoàn có thể sẽ xuất hiện từ cuối tháng 9/2023, thời điểm diễn ra ngày Quốc khánh Trung Quốc./.Tin liên quan
Nhà đầu tư Nhật Bản đang đổ tiền vào trái phiếu Mỹ
Theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Nhật Bản, hoạt động mua ròng các công cụ nợ trung và dài hạn của Mỹ đạt 13.600 tỷ yen (93 tỷ USD) trong nửa đầu năm nay
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo áp thuế 100% các nước đánh thuế dịch vụ số đối với doanh nghiệp Mỹ
Hiện chưa rõ chính quyền Mỹ sẽ triển khai cảnh báo mới theo cơ chế pháp lý nào cũng như phạm vi áp dụng sẽ đối với toàn bộ các nước ban hành thuế dịch vụ số hay chỉ một số quốc gia cụ thể.










