Ngành giao thông quy trách nhiệm tập thể, cá nhân lơ là chống dịch COVID-19

16:14' - 06/05/2021
BNEWS Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị bám sát tình hình thực tiễn, hoàn thiện các quy định hiện hành về phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần phân cấp, phân quyền và cá thể hóa trách nhiệm...
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc và các Sở Giao thông Vận tải triển khai nghiêm Công điện 570/2021/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đáng chú ý, trong văn bản này, Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh đến quy trách nhiệm tập thể, cá nhân nếu lơ là việc chống dịch COVID-19.
Cụ thể, văn bản của Bộ Giao thông Vận tải cho hay, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 những ngày vừa qua, đặc biệt liên tục xuất hiện nhiều ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng tại nhiều địa phương trên cả nước, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các các cơ quan, đơn vị triển khai đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.
“Các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo chống dịch của Bộ Giao thông Vận tải và các quy định, quy chế về phòng chống dịch của Bộ Y tế. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm theo quy định”, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo.
Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu thủ trưởng các cơ quan đơn vị bám sát tình hình thực tiễn, hoàn thiện các quy định hiện hành về phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần phân cấp, phân quyền tối đa đi đôi với kiểm tra, giám sát và cá thể hóa trách nhiệm cho các đơn vị trực thuộc phòng, chống dịch có hiệu quả nhất. Đồng thời, chịu trách nhiệm về kết quả phòng chống dịch; không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để phải trả giá đắt.
Bộ cũng yêu cầu các đơn vị trong ngành phải thường xuyên theo dõi, chỉ đạo công chức, viên chức và người lao động thuộc quyền quản lý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, bao gồm: yêu cầu 5K của Bộ Y tế (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế), nhất là việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; duy trì khoảng cách an toàn theo quy định.
Đồng thời, Bộ yêu cầu các đơn vị này tăng cường họp trực tuyến phù hợp với điều kiện của cơ quan, đơn vị; tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trong trường hợp cần thiết phải tổ chức thì cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm trước pháp luật về thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Đặc biệt, hạn chế việc đi công tác tại các địa phương, nhất là ở các địa bàn có nguy cơ cao lây nhiễm dịch COVID-19.
Bộ yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục chuyên ngành, các Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo doanh nghiệp vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, yêu cầu 5K của Bộ Y tế, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong hoạt động vận tải, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác; tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn chống dịch (bản đồ antoancovid.vn; tăng cường phối hợp hơn nữa giữa các cơ quan trong phòng chống dịch; luôn tỉnh táo, sáng suốt bám sát thực tế, tích cực, chủ động, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trong việc xử lý tình huống.
Cục Hàng không Việt Nam được Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo phối hợp với các cơ quan của các Bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, tập trung thống nhất xử lý, kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh của người Việt Nam ở nước ngoài, của các chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao nước ngoài. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải tại Công văn số 3738/2021 về việc triển khai Công điện số 540/2021/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục