Ngành giao thông sẵn sàng phục vụ dịp nghỉ lễ 2/9

16:15' - 30/08/2019
Bnews Dự báo nhu cầu đi lại của nhân dân tăng cao trong dịp 2/9, các đơn vị vận tải đã lên phương án tăng cường các phương tiện xe khách, tàu hỏa, máy bay…đảm bảo sẵn sàng phục vụ hành khách trong dịp này.
Tại bến xe Nước Ngầm, các đơn vị vận tải đã chuẩn bị sẵn sàng xe dự phòng, xe tăng cường chuẩn bị phục vụ nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, các bộ công nhân viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày (từ ngày 31/8 đến 2/9), do đó, dự báo nhu cầu đi lại của nhân dân tăng cao. Hiện, các đơn vị vận tải đã lên phương án tăng cường các phương tiện xe khách, tàu hỏa, máy bay…đảm bảo sẵn sàng phục vụ hành khách trong dịp này.

Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cho biết, theo dự báo của công ty lượng khách đi lại dịp 2/9 tại các bến xe do công ty quản lý gồm (Mỹ Đình, Giáp Bát và Gia Lâm) có tăng nhưng không quá cao, khả năng chỉ tập trung đông vào thời điểm chiều 30/8 và sáng 31/8.

Vì vậy, Công ty đã đề nghị Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp 300 phù hiệu xe tăng cường nhằm giải tỏa khách nếu tăng đột biến trong hai ngày 30 và 31/8. 

Theo ông Vũ Tuấn Tùng, Phó Giám đốc bến xe Mỹ Đình, hiện tại các đơn vị kinh doanh vận tải đã có các phương án phục vụ tốt nhất cho hành khách dịp nghỉ Quốc khánh 2/9. Theo đó, bến Mỹ Đình sẽ được tăng 140 chuyến xe; trong đó, tuyến Phú Thọ tăng cường 26 chuyến xe, tuyến Quảng Ninh tăng 42 chuyến, tuyến Cao Bằng tăng 13 chuyến, tuyến Điện Biên, Lai Châu tăng 16 chuyến... Đồng thời, phối hợp với các đơn vị vận tải dự trù một lượng xe nhất định sẵn sàng giải tỏa, phục vụ hành khách khi có sự tăng đột biến về khách.

Tại bến xe Nước Ngầm, ông Trịnh Hoài Lam, Phó Giám đốc bến xe này thông tin, bến xe đã dự báo lượng khách trong đợt nghỉ lễ dài ngày trước mắt có thể tăng từ 140-150% so với ngày thường tập trung tại các tuyến như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng. Bến đã yêu cầu các doanh nghiệp vận tải ký cam kết không chở quá số ghế quy định, cung cấp đủ vé cho bến, niêm yết đầy đủ giá vé trong và ngoài xe, không thu cao hơn giá vé đăng ký…

Còn theo đại diện bến xe Gia Lâm, Giáp Bát và Yên Nghĩa, các bến đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh triển khai sớm các hình thức bán vé đến tận tay hành khách; lên phương án dự phòng các xe tăng cường trên các tuyến để kịp thời giải tỏa khách tăng đột biến tại bến xe; hạn chế thấp nhất việc ứ đọng khách trong bến xe.

Hành khách đã tập trung về bến Mỹ Đình chiều 30/8, tuy nhiên lưu lượng chưa đông. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN

Cũng theo đại diện các bến xe, đến thời điểm này chưa có đơn vị kinh doanh vận tải nào nộp thông báo xin tăng giá vé dịp này.

Với đường sắt, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách vào dịp lễ Quốc khánh 2/9, ngoài các đôi tàu chạy thường xuyên trên các tuyến đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tổ chức chạy thêm 53 chuyến tàu trên các tuyến có mật độ hành khách tăng cao như: Sài Gòn - Nha Trang, Sài Gòn - Phan Thiết, Hà Nội - Vinh, Hà Nội - Đồng Hới...

Đối với hàng không, đại diện các hãng nội địa đều cho biết đã lên kế hoạch bay nhằm đáp ứng cao nhất nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, do thời gian nghỉ lễ chỉ kéo dài ba ngày, cho nên lượng khách tăng hơn so ngày thường nhưng chắc chắn không quá đột biến.

Nhiều khả năng, nhu cầu đi lại, du lịch của người dân sẽ tập trung tại một số điểm du lịch, chặng bay ngắn hoặc tần suất bay dày, như Hà Nội đi Tp. Hồ Chí Minh, hay Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh đi Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…

Cụ thể, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tăng thêm 15.000 chỗ so với thường lệ, nâng tổng tải cung ứng toàn mạng nội địa lên gần 162.000 chỗ. Các đường bay được tăng cường chỗ nhiều nhất là giữa Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc. Với Jetstar Pacific, trong dịp này Hãng cung ứng tổng cộng trên 80.000 chỗ bay nội địa. Hãng hàng không Vietjet Air cũng lên kế hoạch tăng chuyến bay với cả nghìn chỗ trên các chặng bay phục vụ khách.

Đại diện các hãng hàng không khuyến nghị hành khách nên chủ động kế hoạch đi lại từ sớm; tăng cường sử dụng dịch vụ làm thủ tục trực tuyến, làm thủ tục qua điện thoại. Hoặc tự làm thủ tục tại các kiosk để tiết kiệm thời gian chờ đợi ở sân bay trước giờ khởi hành để đảm bảo không mua phải vé giả, vé bị nâng giá.

Các hãng hàng không cũng tăng nhiều chuyến để phục vụ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Ảnh minh họa/Vietnam Airlines

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ: Công an, Giao thông Vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và các địa phương thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm tai nạn và ùn tắc trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Theo đó, nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; yêu cầu các doanh nghiệp vận tải khách chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh vận tải, bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện; tổ chức vận tải phù hợp, giảm tình trạng chậm, hủy chuyến; xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định.
Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn, không lái xe sau khi uống rượu, bia, sử dụng chất ma túy; không sử dụng điện thoại khi lái xe; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn; vận động người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng...

Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi chạy quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, ma túy; chở hành khách, hàng hóa quá tải trọng quy định; chú trọng đối với xe chở khách, xe công-ten-nơ; kiểm tra an toàn các công trình hạ tầng giao thông; khắc phục kịp thời các vị trí hư hỏng, sạt lở; rà soát bổ sung hệ thống vạch sơn, biển báo, đèn tín hiệu...

Ngoài ra, công bố rộng rãi các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân về trật tự an toàn giao thông giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố, tai nạn...

Ngày 30/8, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng có thông báo hệ thống số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải, tình hình trật tự an toàn giao thông xảy ra trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9.

Cụ thể, phản ánh về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; tình hình trật tự an toàn giao thông, ùn tắc giao thông liên hệ với Cục Cảnh sát giao thông theo số điện thoại 0995.67.67.67. Phản ánh các thông tin về lĩnh vực giao thông đường bộ thì liên hệ với Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo số điện thoại 0983.60.8989; 0916.60.8085.

Để phản ánh và được giải đáp trong lĩnh vực đường sắt, liên hệ theo các số của Cục Đường sắt Việt Nam 0865367565. Để phản ánh và được giải đáp những thông tin liên quan đến lĩnh vực hàng không, liên hệ theo số 0916.562.119. Để phản ánh và được giải đáp những thông tin liên quan đến lĩnh vực đường thủy nội địa, liên hệ theo các số 0942.10.74.74 và 0243.8451888./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục