BNEWS Các hãng hàng không sẽ đối mặt với một năm ảm đạm nữa với mức lỗ nhiều hơn dự báo trước đây dù một số khu vực đang cố gắng đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.
Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế ngày cho biết, các hãng hàng không đối mặt với một năm ảm đạm nữa với mức lỗ nhiều hơn dự báo trước đây dù một số khu vực đang cố gắng đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cũng như kiểm soát các biến thể của virus SARS-CoV-2.
Theo đó, dự kiến lỗ ròng sau thuế của ngành hàng không trong năm 2021 lên tới 47,7 tỷ USD, cao hơn mức 38 tỷ USD đưa ra vào tháng 12/2020.Nguyên nhân mức lỗ dự kiến cao hơn so với con số đưa ra trước đây là do những khó khăn trong việc kiểm soát các biến thể của virus SARS-CoV-2 cũng như việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại một số khu vực chậm hơn so với kế hoạch đề ra.
Xét theo khu vực, các hãng hàng không khu vực Bắc Mỹ có triển vọng tốt hơn so với dự báo trước đây với dự kiến mức lỗ khoảng 5 tỷ USD thay vì 11 tỷ USD, nhờ thị trường nội địa phục hồi.Trái lại, mức lỗ dự báo trong năm 2021 đối với các hãng hàng không tại châu Âu lên tới 22 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức dự báo lỗ 12 tỷ USD đưa ra trước đó.
Nguyên nhân là do các chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tai châu Âu diễn ra chậm hơn và các biện pháp hạn chế đi lại vẫn được áp dụng.
Mặc dù vậy, ngành hàng không ghi nhận một điểm sáng là IATA dự báo lượng hành khách hàng không trong năm 2021 sẽ tăng nhẹ, đạt khoảng 43% so với thời điểm trước khi bùng phát đại dịch COVID-19. Con số này cao hơn mức dự báo 33% đến 38% được đưa ra vào tháng Hai vừa qua. Theo ước tính của IATA, trong năm 2020, các hãng hàng không thế giới lỗ 126 tỷ USD (so với mức lãi 29 tỷ USD năm 2019) do cuộc khủng hoảng COVID-19 khiến một loạt quốc gia áp dụng các biện pháp phong tỏa đất nước, đóng cửa biên giới. IATA dự báo lượng hành khách hàng không năm 2021 sẽ vào khoảng 2,4 tỷ lượt, cao hơn 600 triệu lượt so với năm 2020, nhưng thấp hơn rất nhiều so với mức 4,5 tỷ lượt năm 2019./.Tin liên quan
IATA: Ngành hàng không thế giới gặp khó khăn lớn nhất từ trước đến nay
Theo IATA, lưu lượng vận chuyển hành khách đường hàng không trên toàn cầu đã sụt giảm 66% trong năm 2020, mức giảm chưa từng có trước đó, do các lệnh hạn chế đi lại trong giai đoạn dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtDoanh nghiệp lưu ý quy định mới về thực phẩm khi xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ
Theo quy định, mọi lô hàng thuộc phạm vi quản lý của Bộ đều phải hoàn thành đầy đủ thủ tục đăng ký, khai báo điện tử, kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế trước khi được phép thông quan.
-
DN cần biếtHà Tĩnh chấm dứt dự án mỏ sắt Thạch Khê sau nhiều năm "đóng băng"
Hà Tĩnh thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án mỏ sắt Thạch Khê sau nhiều năm đình trệ do không hoàn thành mục tiêu theo tiến độ, mở đường xử lý tài sản và tái phân bổ nguồn lực đầu tư.
-
DN cần biếtTrung Quốc mở rộng cơ chế thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ tại gần 20 nước châu Phi
Giới quan sát nhận định việc mở rộng thanh toán bằng NDT tại 19 quốc gia châu Phi không chỉ hỗ trợ giao thương song phương, mà còn phản ánh xu hướng cạnh tranh ngày càng rõ nét.
-
DN cần biếtUỷ ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo về loạt sản phẩm bị thu hồi ở nước ngoài
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia ghi nhận một số chương trình thu hồi sản phẩm, hàng hóa được công bố tại nước ngoài.
-
DN cần biếtDanh mục sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro trung bình và cao
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 33/2026/TT-BCT về Danh mục sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro trung bình, mức độ rủi ro cao thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
-
DN cần biếtCác hãng hàng không mong muốn khai thác tại sân bay Long Thành
Ngày 1/7, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã làm việc với các đơn vị liên quan về phương án, kịch bản khai thác tại Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).
-
DN cần biếtKết nối công nghiệp hỗ trợ Việt vào chuỗi cung ứng FDI
Hơn 160 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam kết nối với doanh nghiệp FDI và nhà mua hàng tại TP.HCM, mở rộng cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, thúc đẩy nội địa hóa và thu hút đầu tư.
-
DN cần biếtChuỗi triển lãm công nghiệp quốc tế tại Hà Nội thu hút hơn 400 doanh nghiệp
Diễn ra từ 1- 4/7, chuỗi triển lãm được kỳ vọng trở thành sự kiện quy mô lớn góp phần thúc đẩy chuyển giao công nghệ, thu hút đầu tư và tăng cường vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biếtAn Giang kêu gọi đầu tư hạ tầng vào 32 cụm công nghiệp tiềm năng
Hiện nay, tỉnh An Giang còn 32 cụm công nghiệp tiếp tục kêu gọi đầu tư hạ tầng; trong đó, có 3 cụm công nghiệp đang có nhà đầu tư đăng ký triển khai đầu tư dự án.










