Ngành hàng không toàn cầu hướng tới mục tiêu giảm khí thải carbon
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông- Bắc Phi, các quan chức ngành hàng không toàn cầu đã tìm cách thống nhất mục tiêu tạm thời nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon trong ngành hàng không thông qua việc sử dụng nhiên liệu máy bay thay thế, khi họ tập trung tại Dubai trước thềm Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) do Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đăng cai tổ chức vào cuối tháng này.
Theo đề xuất do các nhà tổ chức đưa ra, Hội nghị về Hàng không và Nhiên liệu Thay thế (CAAF) do Liên hợp quốc (LHQ) chủ trì đang tranh luận mức mục tiêu cắt giảm lượng khí thải trong ngành hàng không từ 5% đến 8% vào năm 2030 thông qua việc sử dụng nhiên liệu ít gây ô nhiễm hơn.
Các hãng hàng không đang chịu áp lực phải giảm lượng khí thải khi hoạt động đi lại phục hồi, giữa lúc các quốc gia tham dự cuộc họp năm ngoái của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO) đặt mục tiêu đạt mức phát thải dòng bằng "0" trong ngành hàng không vào năm 2050.
Một số nước châu Âu và các quốc gia khác đang thúc đẩy các mục tiêu tạm thời về nhiên liệu thay thế được gọi là nhiên liệu hàng không bền vững (SAF), được sản xuất từ các nguyên liệu như dầu ăn đã qua sử dụng.
Các nhà môi trường bày tỏ quan ngại các cuộc thảo luận ở Dubai sẽ không đi đủ để thúc đẩy việc sử dụng SAF, vốn còn thiếu và tốn kém.
Một số nền kinh tế mới nổi lo ngại họ sẽ phải nhập khẩu loại nhiên liệu tốn kém này và muốn đầu tư vào quá trình chuyển đổi năng lượng được chia sẻ bình đẳng hơn để họ cũng có thể trở thành nhà sản xuất.
Mặc dù không mang tính ràng buộc, một số quốc gia cho biết những cam kết như vậy có thể khuyến khích các khoản đầu tư quan trọng cần thiết để tăng cường sản xuất SAF, hiện chiếm chưa đến 1% tổng lượng nhiên liệu máy bay.
Theo ông Jo Dardenne, Giám đốc hàng không của Tập đoàn Transport & Environment, ngành hàng không quốc tế ước tính cần tới 1.450 - 3.200 tỷ USD để tài trợ cho việc phát triển SAF nhằm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng "0".
Ông Dardenne cũng cho rằng việc tạo điều kiện cho các nước đang phát triển tiếp cận nguồn tài chính dễ dàng hơn là cần thiết để thúc đẩy sản xuất SAF bên ngoài Mỹ và châu Âu.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nước sản xuất vàng hàng đầu thế giới có kế hoạch tăng mạnh công suất
10:14' - 25/11/2023
Mali đã ký một biên bản ghi nhớ với Nga về việc xây dựng một nhà máy luyện vàng với công suất sản xuất hàng năm là 200 tấn.
-
Doanh nghiệp
Đình công tại Thụy Điển khiến Tesla gặp rắc rối
08:00' - 25/11/2023
Các nhân viên bưu điện Thụy Điển đã ngừng giao hàng đối với tất cả các cơ sở của Tesla ở Thụy Điển. Như vậy, các bộ phận thay thế, phụ tùng sẽ không được chuyển đến các cơ sở của Tesla.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Phú Thọ chỉ đạo đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên
20:04' - 27/07/2025
Theo UBND tỉnh Phú Thọ, đây là dự án có tính chiến lược về năng lượng, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực.
-
Doanh nghiệp
Sân bay Đồng Hới sẽ khai thác các loại tàu bay A321 từ tháng 9
19:39' - 27/07/2025
Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định đưa vào khai thác công trình “Mở rộng sân đỗ tàu bay - Cảng hàng không Đồng Hới.
-
Doanh nghiệp
Tăng tốc chuyển đổi số, nâng trình độ công nhân ngành cao su
11:52' - 27/07/2025
Người lao động của ngành cao su không phải là chi phí, mà là vốn quý của các doanh nghiệp cao su. Giữ được công nhân chính là giữ được rừng, giữ được nghề.
-
Doanh nghiệp
Intel: Doanh thu tăng nhưng vẫn hủy các dự án lớn
09:48' - 27/07/2025
Intel vừa công bố doanh thu hàng quý vượt kỳ vọng của thị trường, đồng thời cho biết đã cắt giảm khoảng 15% lực lượng lao động để trở nên "linh hoạt hơn".
-
Doanh nghiệp
Tương lai khó đoán định của TikTok
08:51' - 26/07/2025
TikTok sẽ phải ngừng hoạt động tại Mỹ nếu Trung Quốc không chấp thuận thỏa thuận bán ứng dụng chia sẻ video ngắn này do công ty ByteDance sở hữu và đang được khoảng 170 triệu người Mỹ sử dụng.
-
Doanh nghiệp
Hải Phòng phối hợp xây dựng 7 dự án truyền tải điện
20:14' - 25/07/2025
EVNNPT cho biết, ngày 25/7, UBND thành phố Hải Phòng đã có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương, EVNNPT về việc tháo gỡ vướng mắc các dự án lưới điện truyền tải trên địa bàn thành phố.
-
Doanh nghiệp
Khánh thành Nhà máy Meiko Hòa Bình giai đoạn 1
17:29' - 25/07/2025
Chiều 25/7, tại Khu công nghiệp bờ trái sông Đà, phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ khánh thành nhà máy sản xuất và chế tạo bảng mạch in điện tử (PCB), giai đoạn 1.
-
Doanh nghiệp
Than Dương Huy tiếp thêm nghị lực cho người lao động
14:44' - 25/07/2025
Tháng 7/2025, đoàn công tác Than Dương Huy do Giám đốc Cao Việt Phương dẫn đầu đã thăm, tặng quà hai gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
-
Doanh nghiệp
Vận hành an toàn lưới điện Nam Trung bộ trong nắng nóng cao điểm
12:58' - 25/07/2025
Các tỉnh Nam Trung bộ đang bước vào cao điểm mùa khô năm 2025 với những đợt nắng nóng cực đoan, nhiệt độ vượt ngưỡng trung bình nhiều năm.