Ngành kim loại Canada cảnh báo những hệ lụy từ thuế quan mới của Mỹ

14:55' - 05/06/2025
BNEWS Hiệp hội Nhôm Canada, cho rằng mức thuế 50% có thể buộc các thành viên của hiệp hội phải tìm cách đa dạng hóa thị trường xuất khẩu sang châu Âu.

Các doanh nghiệp và một công đoàn lớn của Canada đã bày tỏ lo ngại sâu sắc rằng việc Mỹ tăng mạnh thuế quan đối với thép và nhôm có thể dẫn đến tình trạng mất việc làm gia tăng và sụt giảm doanh số nghiêm trọng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh

 
Thủ tướng Canada Mark Carney tuyên bố nước này đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả.

Quyết định tăng thuế của Mỹ đối với hai mặt hàng kim loại này từ mức 25%, áp dụng từ tháng 3/2025, lên 50% đã chính thức có hiệu lực từ ngày 4/6.

Canada hiện là nhà cung cấp thép và nhôm lớn nhất cho thị trường Mỹ. Đáng chú ý, lượng nhôm Canada xuất khẩu sang nước láng giềng phía Nam lớn gần gấp hai lần tổng khối lượng xuất khẩu của 10 quốc gia xuất khẩu hàng đầu khác cộng lại.

Bà Lana Payne, Chủ tịch Unifor, công đoàn khu vực tư nhân lớn nhất Canada, nhận định, điều này sẽ gây ra tác động rất nhanh chóng đối với ngành thép.

Hiệp hội Nhôm Canada, nơi có thành viên là tập đoàn khai khoáng đa quốc gia Rio Tinto, cho rằng mức thuế 50% có thể buộc các thành viên của hiệp hội phải tìm cách đa dạng hóa thị trường xuất khẩu sang châu Âu.

Ông Tim Houtsma, Giám đốc điều hành của Marid Industries có trụ sở tại Nova Scotia, chia sẻ với Reuters rằng mức thuế mới khiến việc xuất khẩu sang Mỹ trở nên không còn hấp dẫn nữa.

Phát biểu trước Hạ viện ngày 4/6, Thủ tướng Mark Carney tuyên bố Canada sẵn sàng đáp trả Mỹ nếu các cuộc đàm phán với nước này về việc dỡ bỏ thuế quan không mang lại kết quả.

Công đoàn Unifor đã kêu gọi Thủ tướng Carney có hành động trả đũa ngay lập tức, đồng thời thúc giục Canada tạm dừng xuất khẩu các khoáng sản thiết yếu sang Mỹ. Kể từ khi các mức thuế ban đầu của Mỹ có hiệu lực, hàng trăm công nhân ngành thép Canada đã mất việc. Unifor cũng cảnh báo nguy cơ sa thải có thể lan sang các ngành công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ.

Trước đó, vào tháng 3/2025, Canada đã áp thuế 25% lên lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 29,8 tỷ CAD (tương đương 21,79 tỷ USD).

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục