Ngành ngân hàng tháo gỡ khó khăn cho người trồng tiêu
Chiều 10/5, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai và đại diện các ngân hàng trên địa bàn tỉnh về tháo gỡ khó khăn cho người dân vay vốn trồng hồ tiêu, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú đề nghị các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai các giải pháp theo hướng giãn nợ, khoanh nợ, cơ cấu lại nợ; đồng thời tiếp tục đánh giá thực trạng dư nợ, nợ xấu, khả năng xử lý nợ, khả năng thu hồi vốn tại địa phương.
Tại Gia Lai, dư nợ cho vay của 14 chi nhánh tổ chức tín dụng và Ngân hàng Chính sách xã hội đối với sản xuất hồ tiêu đạt trên 3.700 tỷ đồng; trong đó vốn ngắn hạn 2.665 tỷ đồng, chiếm 71,56%, với gần 19.000 khách hàng còn dư nợ. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cho biết: Diện tích hồ tiêu bị thiệt hại trên địa bàn tỉnh Gia Lai gần 6.500 ha với dư nợ cho vay trên 2.600 tỷ đồng của hơn 11.000 khách hàng; trong đó nợ xấu là 451 tỷ đồng.Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) và Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (ViettinBank) có số dư nợ cho vay cao nhất, lần lượt là 967 và 777 tỷ đồng.
Ông Phạm Toàn Vượng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tại Gia Lai, có gần 1.800 ha hồ tiêu được trồng bằng vốn vay của Agribank bị thiệt hại, chiếm 29% tổng diện tích thiệt hại của toàn tỉnh.Theo thống kê của Agribank, nợ xấu cho vay hồ tiêu của ngân hàng chỉ chiếm 4% trên tổng số dư nợ, song sẽ tăng lên xấp xỉ 10% vào cuối năm 2019, tương đương gần 100 tỷ đồng. Nếu không có giải pháp, số nợ xấu của Agribank sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo.
“Nhiều giải pháp đã được chúng tôi đưa ra trong suốt những năm qua. Tính đến 31/3/2019, Agribank đã thực hiện cho vay mới trên 2.000 khách hàng với tổng dư nợ 545 tỷ đồng. Hầu hết khoản cho vay mới đều được người dân sử dụng để chuyển đổi cây trồng, tạo được thu nhập trả nợ cho ngân hàng”, ông Phạm Toàn Vượng phân tích. Ông Nguyễn Đức Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho rằng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng mà các ngân hàng đề xuất là một vấn đề nan giải, bởi người dân Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng đã quen với việc trồng hồ tiêu, cà phê, cao su. Chuyển đổi cây ăn quả đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, song do diện tích còn ít, nếu mở rộng, không có nhà máy chế biến hoặc đầu ra đảm bảo thì người nông dân sẽ rất dễ rơi vào khủng hoảng. Trên thực tế, trước tình hình khó khăn của các hộ dân trồng tiêu tại Gia Lai, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh và các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã chủ động nắm bắt tình hình thực tế của khách hàng vay vốn để cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn, giảm lãi và tiếp tục cho vay chuyển đổi giống cây trồng cho các hộ dân trồng tiêu bị thiệt hại. Đồng thời, các tổ chức tín dụng đã kiểm tra, rà soát tình hình vay vốn thực tế của các hộ dân để có biện pháp hỗ trợ. Nhờ đó, đến nay đã có trên 6.000 khách hàng được các tổ chức tín dụng hỗ trợ với các biện pháp như: cơ cấu lại nợ 337 tỷ đồng, điều chỉnh giảm lãi suất 706 tỷ đồng, cho vay mới khôi phục sản xuất kinh doanh 816 tỷ đồng, cho vay chuyển đổi cây trồng 118 tỷ đồng, đề nghị khoanh nợ khoản vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội đạt 107 triệu đồng. Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú đề nghị tỉnh Gia Lai sử dụng tất cả các cơ chế, chính sách hiện nay nhằm tạo điều kiện cho người vay vốn, hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ bà con nông dân, và coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng; tạo sự đồng thuận trong chính sách cho vay, chính sách hỗ trợ của ngân hàng với bà con. Hơn nữa, khoanh nợ thế nào, kéo giãn thời hạn trả nợ, tái cơ cấu nợ thế nào cơ chế Ngân hàng Nhà nước đã có, nhưng cần cụ thể và thống nhất mới giải quyết được vấn đề. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú đề nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng của tỉnh cùng ngành ngân hàng đánh giá thực trạng thiệt hại và tổ chức truyền thông tới bà con cùng phối hợp với ngành ngân hàng khắc phục khó khăn./.- Từ khóa :
- gia lai
- ngân hàng nhà nước
- tìm nguồn vốn
- trồng hồ tiêu
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Liên kết sản xuất để xuất khẩu nông sản
08:43' - 08/05/2019
Tỉnh Quảng Trị đang nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất để nâng cao chất lượng nông sản, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu nhằm mở rộng thị trường và tăng giá trị cho sản phẩm.
-
Kinh tế tổng hợp
Giải pháp vực lại ngành hồ tiêu
11:35' - 28/04/2019
Thách thức từ sự phát triển nóng cây hồ tiêu đang đỏi hỏi cần có những giải pháp vừa để hỗ trợ kịp thời người nông dân, vừa để duy trì sản xuất bền vững, nâng cao giá trị của sản phẩm hồ tiêu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hệ lụy từ phát triển “nóng” cây hồ tiêu
11:18' - 28/04/2019
Việc phát triển quá “nóng” hồ tiêu ở Tây Nguyên không chỉ phá vỡ quy hoạch cây trồng và mà còn để lại nhiều thách thức, hệ lụy như dịch bệnh, giá cả xuống thấp, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái...
-
Kinh tế Việt Nam
Nông dân Tây Nguyên điêu đứng vì... “vàng đen”
10:16' - 28/04/2019
Hàng chục nghìn hecta tiêu nhiễm bệnh và chết trụi khiến nông dân trắng tay, điêu đứng vì những khoản nợ tiền tỷ.
-
Kinh tế tổng hợp
Quảng Trị khuyến khích ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất hồ tiêu
17:00' - 19/03/2019
Tỉnh Quảng Trị đang ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất hồ tiêu, nhằm đáp ứng tiêu chuẩn của những thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu.
-
Kinh tế tổng hợp
Tìm đầu ra cho 20.000 tấn hồ tiêu Bình Phước
11:06' - 26/02/2019
Hồ tiêu Bình Phước thu hoạch đạt hơn 30.000 tấn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đủ điều kiện xuất khẩu, tuy nhiên, hiện giá thành giảm mạnh khiến nhiều nhà nông lo lắng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Dệt may “vượt sóng” địa chính trị, giữ đà tăng trưởng
17:01' - 05/04/2026
Trong bối cảnh xung đột Trung Đông leo thang gây xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu, ngành dệt may Việt Nam vẫn ghi nhận những tín hiệu tích cực với kim ngạch xuất khẩu quý I/2026 đạt trên 8,8 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp tăng tốc phục hồi, sức ép chi phí và cầu yếu vẫn lớn
19:50' - 04/04/2026
Quý I/2026 ghi nhận làn sóng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh, cho thấy tín hiệu phục hồi rõ nét của khu vực sản xuất – kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
Microsoft rót 10 tỷ USD phát triển AI tại Nhật Bản
07:30' - 04/04/2026
Microsoft đầu tư 10 tỷ USD vào hạ tầng AI và đám mây tại Nhật Bản, thúc đẩy chuyển đổi số, tăng năng lực công nghệ và bảo đảm chủ quyền dữ liệu.
-
Doanh nghiệp
Vướng mắc về hỗ trợ tái định cư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được tháo gỡ
16:34' - 03/04/2026
Đối với việc tái định cư, người dân đủ điều kiện theo Điều 111 Luật Đất đai được giao đất tại khu tái định cư và hưởng chính sách miễn 100% tiền sử dụng đất đối với suất tái định cư tối thiểu.
-
Doanh nghiệp
Lý do Việt Nam thu hút doanh nghiệp toàn cầu mở rộng chiến lược
16:11' - 03/04/2026
Việt Nam được đánh giá cao nhờ duy trì tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tích cực, 8,02% trong năm 2025, cùng với khả năng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mạnh mẽ
-
Doanh nghiệp
EVNNPT thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong vận hành lưới điện
16:00' - 03/04/2026
Ngày 2/4, tại Đà Nẵng, Tổng giám đốc EVNNPT kiểm tra việc ứng dụng UAV, robot, LiDAR trong vận hành lưới truyền tải, đồng thời yêu cầu đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao an toàn và độ tin cậy hệ thống.
-
Doanh nghiệp
Giải bài toán thiếu điện mùa nắng nóng
15:14' - 03/04/2026
Dự báo phụ tải miền Bắc sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức cao, tình hình cung cấp điện trên địa bàn miền Bắc nói chung, Lào Cai nói riêng trong các tháng mùa hè sẽ là thách thức rất lớn cho ngành điện.
-
Doanh nghiệp
Google nâng cấp Vids, đẩy mạnh công cụ video AI
08:42' - 03/04/2026
Google bổ sung loạt tính năng AI cho Vids, từ tạo video, điều khiển avatar đến xuất YouTube, nhằm tăng cạnh tranh và mở rộng hệ sinh thái sáng tạo nội dung số.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ tận dụng quyền đòi hoàn thuế để giải bài toán vốn
06:30' - 03/04/2026
Một xu hướng mới đang nổi lên là sử dụng quyền đòi hoàn thuế làm tài sản thế chấp để vay vốn.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Mạnh Tú phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Dư Toán – TTXVN
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Dư Toán – TTXVN