BNEWS Ngành thuế sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình "sức khỏe" doanh nghiệp, hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế, tập trung hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Cùng với đó, các chính sách gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong những tháng tới đây tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến thu ngân sách.
Do đó, ngành thuế sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình "sức khỏe" doanh nghiệp, hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế, tập trung hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế ổn định sản xuất kinh doanh.
Ngành thuế tiếp tục thực hiện tốt Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất, khẩn trương đưa chính sách kịp thời vào cuộc sống.Trong số đó, tổ chức tuyên truyền sâu rộng nội dung chính sách gia hạn nộp tiền thuế, tiền thuê đất, tới toàn thể người nộp thuế hiểu và nắm được chính sách hỗ trợ của nhà nước trước và ngay sau khi Nghị định số 52/2021/NĐ-CP được ban hành.
Nâng cấp toàn diện hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý thuế để theo dõi số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn và dừng tính tiền chậm nộp, theo dõi và đôn đốc người nộp thuế nộp các khoản tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn khi hết thời gian gia hạn.
Đồng thời, tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử; đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, hoàn thuế đúng đối tượng theo đúng chính sách pháp luật góp phần giúp người nộp thuế có thêm nguồn vốn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Thời gian tới ngành thuế sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, phân tích và đánh giá cụ thể số thu ngân sách của quý II/2021, từ đó kiến nghị các giải pháp thu những tháng cuối năm và xây dựng dự toán thu năm 2022. Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, thu ngân sách nhà nước 5 tháng đạt 51,6% so với dự toán, bằng 114,5% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó, thuế thu nhập cá nhân có tiến độ thu cao, đạt 60,2% dự toán và tăng 12,7% so với cùng kỳ. Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, dù từ ngày 1/7/2020, ngành thuế đã thực hiện tăng mức chiết trừ gia cảnh, nhưng số thu từ thuế thu nhập cá nhân vẫn tăng và tập trung vào các khoản thu từ chứng khoán tăng 320% so với cùng kỳ năm trước, từ đầu tư vốn của cá nhân tăng 169% so với cùng kỳ, từ chuyển nhượng bất động sản tăng 183% so với cùng kỳ... góp phần làm số thuế thu nhập cá nhân tăng. Có thể thấy, kết quả thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm 2021 đạt khá so với dự toán chủ yếu do tình hình kinh tế những tháng đầu năm 2021 tiếp tục đà hồi phục từ cuối năm 2020, tuy nhiên, những khoản tăng thu từ khối ngân hàng, chứng khoán, bất động sản... là những khoản thu không bền vững và dự kiến sẽ không còn phát sinh lớn trong những tháng cuối năm. Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cũng cho rằng, dù số thu ngân sách 5 tháng đầu năm đã đạt trên 50%, nhưng dự báo trong các tháng tới đây việc giãn hoãn thuế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thu ngân sách nhà nước, chưa kể diễn biến dịch COVID-19 có thể tiếp tục có những diễn biến phức tạp, do đó ngành thuế cũng cần có kịch bản cho từng trường hợp, đảm bảo không bị động, bất ngờ, phải rà soát, quản lý tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước. Vì vậy, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu, trong thời gian tới, ngành thuế cần tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu các giải pháp khả thi liên quan đến các vướng mắc trong hoàn thuế để tham mưu cho Bộ Tài chính trình Chính phủ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư vào ngành điện./.- Từ khóa:
- tổng cục thuế
- bộ tài chính
- doanh nghiệp
- thuế
Tin liên quan
Nghi vấn bê bối giới siêu giàu Mỹ "né thuế" trong nhiều năm
Một số tỷ phú giàu nhất nước Mỹ đã không hề trả đồng thuế thu nhập nào trong một vài năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhĐồng yen sát ngưỡng thấp nhất 40 năm, bảng Anh phục hồi sau biến động chính trị
Đồng USD duy trì sức mạnh ổn định trong phiên ngày 19/6, đẩy đồng yen Nhật tiến sát mức thấp kỷ lục của 4 thập kỷ.
-
Tài chínhĐức dự kiến cắt giảm mạnh trợ cấp nhà ở để tiết kiệm ngân sách
Kế hoạch cắt giảm được đưa vào quá trình phối hợp giữa các bộ dưới dạng “Đạo luật đơn giản hóa và tiếp tục phát triển Đạo luật Trợ cấp nhà ở”.
-
Tài chínhNhững điểm mới trong quy định về chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ
Nghị định 200/2026/NĐ-CP bổ sung nhiều quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, tăng minh bạch, bảo vệ nhà đầu tư và củng cố niềm tin trên thị trường vốn.
-
Tài chínhHải quan tăng cường năng lực chống buôn bán động, thực vật hoang dã xuyên quốc gia
Đại diện Chi cục Điều tra chống buôn lậu - Cục Hải quan cho biết, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép động, thực vật hoang dã trên thế giới và trong khu vực vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.
-
Tài chínhHải quan hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026
Chi cục Điều tra chống buôn lậu - Cục Hải quan tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của lực lượng Hải quan trong công tác kiểm soát, đấu tranh với tội phạm ma túy.
-
Tài chínhSức hấp dẫn ngày một tăng của "trái phiếu gấu trúc"
Các chính phủ nước ngoài, các ngân hàng Phố Wall và các tập đoàn đa quốc gia đang đổ xô vào thị trường trái phiếu nội địa của Trung Quốc.
-
Tài chínhĐồng yen lao dốc, Nhật Bản đối mặt áp lực can thiệp tỷ giá
Đồng yen giảm xuống mức thấp nhất trong 23 tháng, vượt ngưỡng 160 yen/USD, làm gia tăng áp lực lên Chính phủ Nhật Bản trong bối cảnh USD mạnh lên và thị trường kỳ vọng động thái can thiệp tỷ giá.
-
Tài chínhQuyết sách lãi suất trái chiều của các ngân hàng trung ương lớn
Thị trường tài chính toàn cầu ngày 18/6 đang dồn sự chú ý vào các quyết định điều hành lãi suất từ loạt ngân hàng trung ương lớn.
-
Tài chínhWB bảo lãnh 2 tỷ USD giúp Argentina thanh toán nợ
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Argentina dự kiến phải thanh toán khoảng 4,3 tỷ USD nợ cho các chủ nợ tư nhân vào tháng 7 tới.













