Ngày càng nhiều tỷ phú Anh ra nước ngoài sống để trốn thuế
Đây là kết luận được đưa ra trong một báo cáo điều tra quy mô lớn công bố ngày 7/3. Báo The Times đã công bố một loạt báo cáo cho thấy giới siêu giàu ở Anh đã gian lận hàng tỷ bảng tiền thuế trong hơn một thập kỷ qua.
Theo đó, 28 trong số 93 tỷ phú Anh có tên trong các hồ sơ công khai đã chuyển chỗ ở hoặc đang trong quá trình di dời chỗ ở tới các "thiên đường trốn thuế", trong đó gần 50% đã rời khỏi Anh trong vòng một thập kỷ qua.
Trong số những người đang "rục rịch" chuyển chỗ ở có Jim Ratcliffe, tỷ phú giàu nhất nước Anh và là người có quan điểm ủng hộ Anh rời Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit. Công ty hóa chất của tỷ phú này có trị giá 35 tỷ bảng Anh (46 tỷ USD). Việc ông Ratcliffe chuyển chỗ ở đến Monaco, đất nước nhỏ bé được cho là nơi sinh sống của 10 tỷ phú và 408 chủ doanh nghiệp Anh, có thể sẽ gây thiệt hại khoảng 4 tỷ bảng Anh cho Bộ Tài chính Anh.
Theo Times, các chủ sở hữu doanh nghiệp lớn đang tìm cách tránh phải trả khoản thuế thu nhập cá nhân ở mức khá cao 38,1% đối với cổ tức. Đây thực tế là khoản thuế lợi nhuận do các chủ doanh nghiệp nắm giữ một phần lớn cổ phần của công ty.
Các công ty đăng ký tại các "thiên đường trốn thuế" ở nước ngoài như Quần đảo Channel, Thụy Sĩ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) chỉ phải trả rất ít thuế hoặc không phải trả thuế. Cũng theo báo cáo trên, ngày càng có nhiều tỷ phú ở Anh chuyển chỗ ở kể từ năm 2010 khi chính phủ nước này tăng thuế thu nhập đối với tầng lớp siêu giàu tới 50% vào năm 2010, mặc dù sau đó đã được giảm xuống còn 45% trong năm 2013./.
Xem thêm:
>>Ông Jeff Bezos tiếp tục là tỷ phú giàu nhất thế giới
>> Việt Nam có 5 đại diện trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới năm 2019 của Forbes
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú George Soros kêu gọi châu Âu “thức tỉnh”
05:30' - 05/03/2019
Tờ La libre của Bỉ đăng bài phân tích của tỷ phú George Soros, chủ tịch Quỹ quản lý Soros và các Quỹ xã hội mở, nhận định về tình hình của Liên minh châu Âu (EU) hiện tại.
-
Ý kiến và Bình luận
Đằng sau phát ngôn "ngông cuồng" của tỷ phú Elon Musk
12:15' - 01/02/2019
Tỷ phú Musk khẳng định Tesla Motors được sáng lập để thúc đẩy phát triển những loại hình phương tiện giao thông bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bỏ trừng phạt đối với công ty liên quan tỷ phú Nga
08:10' - 28/01/2019
Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ 3 công ty, gồm Rusal, En+ và EuroSibEnergo đã cắt giảm cổ phần trực tiếp và gián tiếp của ông Deripaska cũng như giảm quyền kiểm soát của ông này.
-
Kinh tế & Xã hội
Giải mã bí ẩn vụ bắt cóc tỷ phú trẻ nhất châu Phi Mohammed Dewji
17:04' - 20/10/2018
Thông báo trên trang Twitter, tỷ phú 43 tuổi xác nhận "đã về nhà an toàn”, đồng thời gửi lời cảm ơn đến lực lượng cảnh sát Tanziania “cũng như người dân trên toàn thế giới đã luôn dõi theo vụ việc”.
-
Ngân hàng
Những tỷ phú "chân đất" với vốn rẻ
08:56' - 17/10/2018
Chuyện những người nông dân biết tính toán, vươn lên làm giàu không còn mới lạ nhưng luôn có bóng dáng ngân hàng phía sau. Vốn cho khu vực "tam nông" cũng luôn được Chính phủ dành nhiều ưu đãi.
-
Đời sống
Tỷ phú trẻ nhất châu Phi bị bắt cóc đưa lên ô tô ở Tanzania
07:32' - 12/10/2018
Mohammed Dewji, tỷ phú được cho là trẻ nhất ở châu Phi, vừa bị một nhóm người bắt cóc tại thủ đô Dar es Salaam của Tanzania. Hiện vẫn chưa rõ động cơ của vụ bắt cóc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11'
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30'
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13' - 19/03/2026
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.
