Nghệ An, Bình Phước ghi nhận thêm ca dương tính SARS-CoV-2

08:08' - 03/07/2021
BNEWS Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Định cho biết, từ 19 giờ đến 7 giờ ngày 3/7 tại địa phương phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ nhất là Đ.T.S (nữ, sinh năm 1978, ở khối 4, phường Cửa Nam, thành phố Vinh). Ngày 1/7, người này có triệu chứng sốt, đau mỏi toàn thân, khó thở, đến sáng 2/7 khám tại Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh và được test nhanh 2 lần dương tính, sau đó được lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh  làm xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Tiền sử của trường hợp này thường hay đi chợ Đội Cung (thành phố Vinh), có con gái thường đến khu vực chợ Vinh gần với chợ đầu mối.
Trường hơp thứ 2 là L.T.L (nữ, sinh năm 1936, ở ngõ 86 đường Đốc Thiết, khối Yên Phúc A, phường Hưng Bình, thành phố Vinh), là F1 và là mẹ của bệnh nhân H.T.X đã được công bố trước đó.

Trường hợp này được cách ly tại Khách sạn Hữu Nghị, thành phố Vinh từ ngày 18/6, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào các ngày 18/6, 22/6 đều cho kết quả âm tính, ngày 1/7 xét nghiệm lần 3 cho kết quả dương tính.
Trường hợp thứ 3 là Đ.C.A (nữ, sinh năm 2002, ở số 19, ngõ 37 đường Nguyễn Tiến Tài, khối 17, phường Hưng Bình), là F1 và là con của bệnh nhân Đ.S.H đã được công bố trước đó. Trường hợp này được cách ly tại Khách sạn Hữu Nghị từ ngày 20/6, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào các ngày 20/6, 27/6, 29/6 đều cho kết quả âm tính, ngày 2/7 xét nghiệm lần 4 cho kết quả dương tính.
Như vậy, tính đến 7 giờ ngày 3/7, tại Nghệ An đã có 115 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó thành phố Vinh 77 trường hợp, huyện Diễn Châu 15 trường hợp, huyện Nghi Lộc 4 trường hợp, số còn lại ở các huyện, thị xã khác trong tỉnh.
Ngoài ra, tại Nghệ An tiếp tục phát hiện 2 trường hợp tái dương tính sau điều trị từ tỉnh Bắc Giang chuyển về đang trong thời gian cách ly tại nhà ở huyện Nghĩa Đàn và huyện Quế Phong.
Sau khi có kết quả rà soát những người liên quan đến chợ đầu mối thành phố Vinh (là ổ dịch COVID-19 lớn nhất tỉnh Nghệ An), trong đêm 2/7, Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị lấy mẫu được 4.835 mẫu liên quan chợ đầu mối tại 13 xã, phường của thành phố Vinh.

Hiện tại các mẫu đã được chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm. Đêm 2/7, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Lê và Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Chu Trọng Trang đã đi kiểm tra, giám sát việc lấy mẫu xét nghiệm này.
Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh huy động toàn bộ hệ thống chính quyền từ cấp huyện đến cơ sở vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, khoa học trong công tác phòng, chống dịch, phân công lãnh đạo phụ tránh từng địa bàn, từng khu phố; tiếp tục tổ chức truy vết thần tốc, phân loại đối tượng chính xác, cách ly và lấy mẫu kịp thời; chỉ đạo Tổ COVID cộng đồng thực hiện nghiêm túc, thực chất, hiệu quả việc rà soát người trở về từ khu vực có dịch trên cả nước, theo đúng phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”.

Cùng với đó, tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doành, đặc biệt là tại các khu công nghiệp; bố trí đầy đủ, kịp thời các nguồn lực sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch bệnh với phương châm "4 tại chỗ", tránh tình trạng bị động, lúng túng, thiếu nguồn lực khi dịch xuất hiện trên địa bàn. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh khẩn trương rà soát, kiện toàn các khu cách ly tập trung tuyến tỉnh, sẵn sàng đưa vào hoạt động khi có chỉ đạo.
* Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cho biết: Tính đến 5 giờ 20 phút ngày 3/7, kết quả giám sát mẫu xét nghiệm phát hiện 1 mẫu dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, tính đến sáng 3/7, tỉnh Bình Phước có 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó 2 người ở huyện Chơn Thành và một trường hợp ở Lộc Ninh.
Trường hợp dương tính ở huyện Lộc Ninh, sinh năm 1982, là tiểu thương kinh doanh ở chợ Lộc Ninh thường di chuyển trên xe tải để đi mua hải sản theo tuyến cố định từ chợ đầu mối Bình Điền (Thành phố Hồ Chí Minh) về bán tại chợ Lộc Ninh.
Trường hợp này có yếu tố dịch tễ khi xét nghiệm nhanh tại Chốt kiểm dịch Quốc lộ 13 cho kết quả dương tính và đã được cách ly.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Phước và huyện Lộc Ninh đang khẩn trương khoanh vùng, thực hiện nhanh các bước phòng, chống dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục