Nghệ An cưỡng chế phá dỡ các nhà thuộc Khu B chung cư Quang Trung

06:40' - 04/02/2021
BNEWS UBND thành phố Vinh (Nghệ An) phối hợp với các lực lượng liên quan tiến hành cưỡng chế phá dỡ các nhà chung cư B3 và B6, thuộc Khu B chung cư Quang Trung, nằm trên địa bàn phường Quang Trung.
Trước đó, ngày 23/12/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa đã ký Quyết định số 4729/QĐ.UBND, quyết định cưỡng chế phá dỡ các nhà chung cư B3 và B6, thuộc Khu B chung cư Quang Trung, thành phố Vinh. Lý do cưỡng chế là chất lượng hiện trạng công trình nhà chung cư B3 và B6, thuộc Khu B chung cư Quang Trung là nhà ở có mức độ nguy hiểm cấp D “Khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể (theo tiêu chuẩn TCVN 9381:2012)”.
Thời điểm UBND thành phố Vinh tiến hành cưỡng chế, tại nhà dãy nhà B3 và B6, Khu B chung cư Quang Trung còn 7 hộ gia đình vẫn chưa chịu di dời với lý do thấy chưa thỏa đáng với phương án đền bù của chủ đầu tư. Dù UBND thành phố Vinh, chính quyền phường Quang Trung cùng các cơ quan liên quan đã tích cực tiến hành nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động các hộ dân ra khỏi chung cư đã xuống cấp nhưng đều bất thành.
Chung cư Quang Trung được xây dựng từ năm 1976 và hoàn thành vào năm 1982, gồm 20 dãy nhà cao tầng; trong đó có 18 dãy nhà được thiết kế theo kiểu căn hộ khép kín và 3 dãy nhà tập thể. Riêng khu B (gồm các nhà B1, B2, B3, B4, B5, B6) có tổng số 421 căn hộ với 1.684 nhân khẩu sinh sống. Sau 40 năm xây dựng, chung cư này đã xuống cấp nghiêm trọng và gây mất mỹ quan đô thị.
Giữa năm 2019, các khu nhà cũ đã được phá dỡ để triển khai xây dựng các công trình mới do Tập đoàn VinGroup làm chủ đầu tư. Hơn 400 hộ dân đã đồng ý với các phương án bồi thường và di chuyển ra khỏi các khu nhà chung cư đã xuống cấp này.
Lãnh đạo UBND thành phố Vinh cho biết, việc cải tạo khu B chung cư Quang Trung nằm trong dự án phát triển chỉnh trang đô thị, nhằm tạo diện mạo cho thành phố Vinh khang trang, hiện đại hơn. Đặc biệt, do đã xây dựng lâu năm nên chung cư Quang Trung hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo về tính mạng và tài sản cho người dân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục