Nghệ An đề nghị hỗ trợ 450 tỷ đồng sửa chữa tuyến đê Tả Lam
Do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ năm 2020 và 2021 đã làm cho một số đoạn đê Tả Lam bị sạt lở nghiêm trọng tại nhiều điểm xung yếu. Hiện nhiều đoạn trên đê Tả Lam đã bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt là đoạn kè Yên Xuân, nằm phía hạ lưu cầu đường sắt Yên Xuân nhiều chỗ bị xói sâu đến -20m (chân đê +5) và có xu hướng sạt lở ngày càng mạnh, làm mất đất sản xuất, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân.
Trước thực trạng trên, tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, bổ sung nguồn ngân sách trung ương ngoài kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, số tiền 450 tỷ đồng để hỗ trợ tỉnh Nghệ An nâng cấp các vị trí xung yếu trên tuyến đê Tả Lam. Thời gian dự kiến triển khai dự án nâng cấp, sửa chữa từ năm 2021 – 2023. Theo đó, một số đoạn đê xung yếu cần nâng cấp, sửa chữa gồm: Đoạn từ Km80+180 đến Km80+680 và Km82+610 đến Km82+910 đê Tả Lam với chiều dài 0,8 km; đê Đồng Văn, huyện Thanh Chương (thuộc đê Tả Lam) với chiều dài 6,6 km.Ngoài ra, cần hộ chân và gia cố mái kè bảo vệ đê Tả Lam, các đoạn từ Km58+250 đến Km59+500; từ Km63+000 đến Km64+550, từ Km75+220 đến Km78+720 với tổng chiều dài khoảng 6,3 km.
Đê Tả Lam có nhiệm vụ bảo vệ cho vùng hạ du sông Cả, với diện tích trên 90.000 ha và trên 765.000 người thuộc địa bàn các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương và thành phố Vinh (Nghệ An).Tuy nhiên, những năm gần đây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tần suất xuất hiện các trận bão, lụt ngày càng nhiều, làm thiệt hại lớn đến tài sản, an toàn tính mạng của người dân sống bên khu vực đê Tả Lam. Do đó, việc đầu tư củng cố một số đoạn đê xung yếu và xử lý sạt lở hệ thống kè bảo vệ đê Tả Lam là rất cấp thiết./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cập nhật thời tiết 10 ngày tới từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế
16:16' - 28/10/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết 10 ngày tới từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế vẫn có mưa rào và dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo lũ trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận và Tây Nguyên
17:41' - 27/10/2021
Do các khu vực miền Trung đến Tây Nguyên xảy ra mưa lớn kéo dài nhiều ngày, nên mực nước trên các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Ninh Thuận và khu vực Nam Tây Nguyên đang lên
-
Kinh tế xã hội
Người dân Nghệ An bất an vì "hố tử thần" liên tiếp xuất hiện
10:35' - 25/10/2021
Nhiều tháng nay, người dân các xã Châu Hồng, Liên Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An luôn sống trong cảnh bất an vì "hố tử thần" liên tiếp xuất hiện.
-
Kinh tế xã hội
Nghệ An, Kiên Giang công bố cấp độ dịch trên toàn tỉnh
19:14' - 21/10/2021
Tỉnh Nghệ An và Kiên Giang vừa chính thức công bố cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng cao niềm tin của doanh nghiệp trong 6 tháng cuối năm
12:12'
Khảo sát của VCCI cho thấy nhiều doanh nghiệp kỳ vọng tăng trưởng doanh thu nhưng vẫn thận trọng mở rộng đầu tư, đồng thời kiến nghị đẩy mạnh cải cách hành chính và hỗ trợ chuyển đổi xanh, số.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Singapore
12:02'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng và bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Trí tuệ nhân tạo thúc đẩy ngành điện tử thông minh
12:01'
Trí tuệ nhân tạo (AI) và sản xuất thông minh đang làm thay đổi toàn bộ cấu trúc chuỗi cung ứng điện tử truyền thống.
-
Kinh tế Việt Nam
Vĩnh Long tăng giám sát thị trường trước triển khai đồng loạt xăng E10
11:08'
Trước thời điểm áp dụng xăng sinh học E10 từ 1/6, Vĩnh Long đẩy mạnh giám sát nguồn cung, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi và xử lý vướng mắc về tồn kho xăng RON95-III.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự kiến giảm gần 3.000 tỷ đồng giải phóng mặt bằng tuyến metro Bến Thành - Cần Giờ
11:07'
Chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án Metro Bến Thành - Cần Giờ dự kiến còn 9.834 tỷ đồng, giảm gần 3.000 tỷ đồng so với phương án được phê duyệt trước đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Khu kinh tế ven biển phía Nam tỉnh Lâm Đồng
10:02'
Ngày 30/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ra Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án thành lập Khu kinh tế ven biển phía Nam tỉnh Lâm Đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hướng chuyển đổi nâng giá trị cho tôm càng xanh
09:47'
Đồng bằng sông Cửu Long đang đứng trước những thách thức của biến đổi khí hậu và điệp khúc "được mùa mất giá".
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội: Xuyên đêm cẩu các cấu kiện robot TBM từ ga ngầm S12 lên mặt đất
09:30'
Việc tháo dỡ robot TBM tại ga S12 đánh dấu cột mốc quan trọng của dự án Metro Nhổn - Ga Hà Nội, mở đường cho các hạng mục thi công tiếp theo của đoạn ngầm.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Singapore và “mảnh ghép” quan trọng trong hệ sinh thái trung tâm tài chính quốc tế
08:55'
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Việt Nam đang đẩy mạnh nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để vận hành tòa án chuyên biệt trong Trung tâm Tài chính quốc tế mới thành lập.

Do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ năm 2020 và 2021 đã làm cho một số đoạn đê Tả Lam đi qua xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) bị sạt lở nghiêm trọng tại nhiều điểm xung yếu. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN
Do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ năm 2020 và 2021 đã làm cho một số đoạn đê Tả Lam đi qua xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) bị sạt lở nghiêm trọng tại nhiều điểm xung yếu. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN