Nghị sĩ Mỹ kêu gọi Tổng thống Biden giải phóng dầu từ kho dự trữ chiến lược
Thượng nghị sĩ Dân chủ bang Arizona, Mark Kelly, ngày 25/2 đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden giải phóng dầu khỏi kho dự trữ quốc gia và ủng hộ luật đình chỉ thuế khí liên bang vào năm 2022, trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang thúc đẩy việc điều chỉnh giá khí đốt sau khi Nga tấn công Ukraine.
Ông Kelly đã viết một bức thư gửi cho Tổng thống Biden thúc giục giải phóng dầu từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược, một động thái mà Tổng thống Biden hồi đầu tuần đã hàm ý sẽ thực hiện.Nghị sĩ này nhấn mạnh rằng khi Nga tiếp tục cuộc tấn công vào Ukraine, giá dầu thô trung bình có thể duy trì trên 100 USD/ thùng và đẩy giá xăng không chì thông thường thậm chí cao hơn hiện tại, khiến các gia đình không thể tiếp tục chịu đựng khó khăn kinh tế do giá khí đốt cao, trong khi vẫn phải chi trả các chi phí cho các mặt hàng thực phẩm, rau cỏ và thuốc men đắt đỏ hơn.
Ông Kelly cũng kêu gọi ông Biden ủng hộ một dự luật mà ông đã tài trợ có tên gọi Đạo luật giảm giá khí đốt, với mục tiêu đình chỉ thuế khí liên bang 0,18 USD/gallon trong thời gian còn lại của năm 2022.Dự luật này hiện vẫn gặp khó khăn tại quốc hội Mỹ khi vấp phải sự phản đối từ các đảng viên Cộng hòa và một số đảng viên Dân chủ.
Nga là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba trên thế giới và sau cuộc tấn công Ukraine, dầu đã tăng giá mạnh, song ông Kelly lưu ý rằng Mỹ là nước dẫn đầu về sản xuất khí đốt tự nhiên và nên sử dụng điều đó để chống lại hành động quân sự của Nga.Mới đây, Tổng thống Biden cho biết đang phối hợp với các quốc gia sản xuất dầu và xem xét giải phóng nguồn dự trữ của riêng mình. Tổng thống Biden đã giải phóng 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ vào tháng 12/2021 do giá xăng tăng cùng với lạm phát./.
- Từ khóa :
- mỹ
- dầu
- giá dầu
- sản lượng dầu mỏ
- căng thẳng nga ukraine
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Căng thẳng Nga-Ukraine tác động tiêu cực tới nguồn cung chip cho thị trường Mỹ
07:47' - 26/02/2022
Nga và Ukraine là những nước cung cấp khí neon và palladium quan trọng được sử dụng để sản xuất chip bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mở rộng vùng cấm bay gần không phận Ukraine
11:32' - 25/02/2022
Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) ngày 24/2 đã mở rộng vùng cấm bay ở phía Đông châu Âu trong bối cảnh xảy ra xung đột ở miền Đông Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo các lệnh trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu nhằm vào Nga
08:02' - 25/02/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24/2 thông báo các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới đối với Nga nhằm phản ứng chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine.
-
Chứng khoán
Phố Wall phục hồi sau khi Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga
08:00' - 25/02/2022
Chốt phiên 24/2, chỉ số Dow Jones tăng 92,07 điểm, lên 33.223,83 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 63,2 điểm, lên 4.288,7 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 436,1 điểm, lên 13.473,59 điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24'
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30'
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp báo ở Washington, DC., ngày 19/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN