Huawei sở hữu hơn 80.000 bằng sáng chế trên toàn thế giới
"Gã khổng lồ công nghệ" của Trung Quốc Huawei ngày 27/6 cho biết tính tới cuối năm 2018, tập đoàn này đã sở hữu tổng cộng 87.805 bằng sáng chế trên toàn thế giới, trong đó có 11.152 bằng sáng chế do chính quyền Mỹ cấp.
Phát biểu trong cuộc họp báo, đại diện của tập đoàn có trụ sở tại Thâm Quyến này cho biết mỗi năm Huawei trích 10-15% doanh thu để sử dụng cho mục đích nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới (R&D).
Năm 2018, Tập đoàn Huawei đã chi 15 tỷ USD để nghiên cứu và phát triển sản phẩm, đứng thứ 5 trên thế giới về mức đầu tư, trong đó hơn 2 tỷ USD được dành riêng cho việc phát triển mạng 5G.
Theo tập đoàn này, khoản tiền đó "nhiều hơn tổng số tiền đầu tư 5G của tất cả các nhà cung cấp thiết bị lớn ở Mỹ và châu Âu gộp lại".
Ngoài ra, Huawei cũng đã trả hơn 6 tỷ USD tiền bản quyền để phát triển địa chỉ IP (số định danh để nhận dạng các thiết bị trong phần cứng mạng và cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau thông qua mạng Internet) của các công ty khác trong 30 năm qua, trong đó các công ty Mỹ chiếm gần 80% trong tổng số khách hàng.
Đại diện của Huawei khẳng định sự tôn trọng và bảo vệ sở hữu trí tuệ là nguyên tắc cốt lõi của tập đoàn này và là nền tảng cho sự thành công của Huawei, trong khi kêu gọi chống lại việc chính trị hóa các tranh chấp IP.
Huawei nhấn mạnh: "Trong 30 năm qua, chưa có tòa án nào kết luận rằng Huawei có hành vi trộm cắp các IP.
Không có công ty nào có thể trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu bằng cách đánh cắp từ những người khác".
Huawei đã trở thành một công ty công nghệ hàng đầu thế giới nhờ đầu tư lớn và dài hạn vào các kỹ sư nghiên cứu và phát triển sản phẩm.
Danh mục bằng sáng chế của Huawei bao gồm nhiều bằng sáng chế thiết yếu cho công nghệ 4G và 5G. Tập đoàn này khẳng định sẵn sàng chia sẻ công nghệ của mình với thế giới.
Trung tuần tháng 5/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ".Ngày 20/5 Mỹ đã tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Tập đoàn Huawei của Trung Quốc tới giữa tháng 8, động thái được cho nhằm giảm thiểu những rắc rối đối với khách hàng của tập đoàn công nghệ này trên thế giới.
Với khoảng thời gian 90 ngày nêu trên, Bộ Thương mại Mỹ cho phép Huawei tiếp tục mua hàng của Mỹ nhằm duy trì mạng hiện tại và cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho những sản phẩm di động của Huawei hiện nay.
Tuy nhiên, Huawei vẫn bị cấm mua các sản phẩm và linh kiện Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới nếu không được Chính phủ Mỹ cấp phép./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hối thúc Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Huawei
19:19' - 27/06/2019
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong đã kêu gọi Mỹ nên hủy bỏ ngay lập tức các biện pháp trừng phạt đối với tập đoàn viễn thông Huawei.
-
Doanh nghiệp
Các công ty công nghệ Mỹ “lách luật” để làm ăn với Huawei
15:29' - 26/06/2019
Theo New York Times, các công ty công nghệ Mỹ vẫn bán linh kiện cho tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc), bất chấp lệnh cấm của Tổng thống Mỹ Donald Trump với lý do an ninh quốc gia.
-
Chuyển động DN
Huawei kiện Bộ Thương mại Mỹ về việc bị tịch thu thiết bị
12:10' - 22/06/2019
Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies Co Inc của Trung Quốc ngày 21/6 đã đệ đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ về việc tịch thu thiết bị viễn thông mà tập đoàn này đưa từ Trung Quốc sang Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Việt Nam và Campuchia thúc đẩy hợp tác, kết nối giao thương
21:46' - 15/07/2025
Hội nghị thu hút gần 300 doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia tham dự, với các hoạt động giao thương trực tiếp, trưng bày sản phẩm, giới thiệu dịch vụ trong nhiều lĩnh vực.
-
Doanh nghiệp
Lợi ích lớn từ việc tận dụng nhiệt dư trong sản xuất xi măng
15:34' - 15/07/2025
Theo tổng hợp của Sở Công Thương Ninh Bình, hiện các nhà máy xi măng trên địa bàn tỉnh đã đầu tư xây dựng các trạm phát điện tận dụng nhiệt dư với tổng công suất 82,8 MW để phát điện tự dùng.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận của nhiều "ông lớn" dầu khí sụt giảm
15:19' - 15/07/2025
Các tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới như BP, Shell và ExxonMobil đưa ra cảnh báo về khả năng lợi nhuận quý II/2025 sẽ giảm mạnh, chủ yếu do giá dầu và khí đốt tự nhiên thế giới sụt giảm.
-
Doanh nghiệp
Mỏ Kình Ngư Trắng - Kình Ngư Trắng Nam đón dòng dầu thương mại đầu tiên
14:47' - 15/07/2025
Dự án phát triển mỏ Kình Ngư Trắng - Kình Ngư Trắng Nam (KNT-KTN) đã chính thức đón dòng dầu thương mại đầu tiên vào ngày 14/7/2025.
-
Doanh nghiệp
Samsung vẫn dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu
11:08' - 15/07/2025
Theo dữ liệu từ Canalys công bố hôm 15/7, Samsung Electronics vẫn duy trì vị trí dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong quý II nhờ doanh số bán các mẫu Galaxy A có giá cả cạnh tranh.
-
Doanh nghiệp
Panasonic khai trương nhà máy sản xuất pin thứ 2 tại Mỹ giữa nhiều khó khăn
09:06' - 15/07/2025
Ngày 14/7, tập đoàn Panasonic của Nhật Bản khai trương một nhà máy sản xuất pin lớn trị giá 4 tỷ USD tại Mỹ, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy các hoạt động sản xuất trong nước.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ nâng chất điều hành, mở đường cho doanh nghiệp
17:29' - 14/07/2025
Ngày 14/7, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức lễ công bố và trao quyết định về công tác cán bộ cho Ban Quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp Cần Thơ.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam xây nền móng hạ tầng cho kỷ nguyên AI
12:33' - 13/07/2025
Dự án Trung tâm Dữ liệu siêu quy mô ở Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh do Tập đoàn CMC đầu tư là bước đi chiến lược trong lộ trình xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển AI và công nghệ lõi của Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Ai Cập ký 12 thỏa thuận trị giá 631 triệu USD phát triển dầu khí
09:32' - 13/07/2025
Ai Cập ký 12 thỏa thuận trị giá 631 triệu USD với các tập đoàn năng lượng quốc tế để khoan 43 giếng dầu khí, nhằm tăng sản lượng nội địa và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.