Huawei sở hữu hơn 80.000 bằng sáng chế trên toàn thế giới

20:13' - 27/06/2019
BNEWS Huawei đã sở hữu tổng cộng 87.805 bằng sáng chế trên toàn thế giới, trong đó có 11.152 bằng sáng chế do chính quyền Mỹ cấp tính đến hết năm 2018.
Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

"Gã khổng lồ công nghệ" của Trung Quốc Huawei ngày 27/6 cho biết tính tới cuối năm 2018, tập đoàn này đã sở hữu tổng cộng 87.805 bằng sáng chế trên toàn thế giới, trong đó có 11.152 bằng sáng chế do chính quyền Mỹ cấp.

Phát biểu trong cuộc họp báo, đại diện của tập đoàn có trụ sở tại Thâm Quyến này cho biết mỗi năm Huawei trích 10-15% doanh thu để sử dụng cho mục đích nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới (R&D).

Năm 2018, Tập đoàn Huawei đã chi 15 tỷ USD để nghiên cứu và phát triển sản phẩm, đứng thứ 5 trên thế giới về mức đầu tư, trong đó hơn 2 tỷ USD được dành riêng cho việc phát triển mạng 5G.

Theo tập đoàn này, khoản tiền đó "nhiều hơn tổng số tiền đầu tư 5G của tất cả các nhà cung cấp thiết bị lớn ở Mỹ và châu Âu gộp lại".

Ngoài ra, Huawei cũng đã trả hơn 6 tỷ USD tiền bản quyền để phát triển địa chỉ IP (số định danh để nhận dạng các thiết bị trong phần cứng mạng và cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau thông qua mạng Internet) của các công ty khác trong 30 năm qua, trong đó các công ty Mỹ chiếm gần 80% trong tổng số khách hàng.

Đại diện của Huawei khẳng định sự tôn trọng và bảo vệ sở hữu trí tuệ là nguyên tắc cốt lõi của tập đoàn này và là nền tảng cho sự thành công của Huawei, trong khi kêu gọi chống lại việc chính trị hóa các tranh chấp IP.

Huawei nhấn mạnh: "Trong 30 năm qua, chưa có tòa án nào kết luận rằng Huawei có hành vi trộm cắp các IP.

Không có công ty nào có thể trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu bằng cách đánh cắp từ những người khác".

Huawei đã trở thành một công ty công nghệ hàng đầu thế giới nhờ đầu tư lớn và dài hạn vào các kỹ sư nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Danh mục bằng sáng chế của Huawei bao gồm nhiều bằng sáng chế thiết yếu cho công nghệ 4G và 5G. Tập đoàn này khẳng định sẵn sàng chia sẻ công nghệ của mình với thế giới.
Trung tuần tháng 5/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ".

Ngày 20/5 Mỹ đã tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Tập đoàn Huawei của Trung Quốc tới giữa tháng 8, động thái được cho nhằm giảm thiểu những rắc rối đối với khách hàng của tập đoàn công nghệ này trên thế giới.

Với khoảng thời gian 90 ngày nêu trên, Bộ Thương mại Mỹ cho phép Huawei tiếp tục mua hàng của Mỹ nhằm duy trì mạng hiện tại và cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho những sản phẩm di động của Huawei hiện nay.

Tuy nhiên, Huawei vẫn bị cấm mua các sản phẩm và linh kiện Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới nếu không được Chính phủ Mỹ cấp phép./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục