BNEWS Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ cho phép Huawei Technologies Co. của Trung Quốc tiếp cận và mua các sản phẩm của các nhà cung cấp Mỹ.
Ngày 29/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Chính phủ Mỹ cho phép các tập đoàn công nghệ nước này bán sản phẩm cho công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei, vốn đang nằm trong danh sách trừng phạt của Washington.
Phát biểu tại cuộc họp báo kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka (Nhật Bản) ngày 29/6, Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ cho phép Huawei Technologies Co. của Trung Quốc tiếp cận và mua các sản phẩm của các nhà cung cấp Mỹ.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục bán sản phẩm cho Huawei. Tôi đồng ý cho các công ty Mỹ tiếp tục làm điều này”, ông nêu rõ.Theo ông chủ Nhà Trắng, đây là một quyết định mang tính nhượng bộ sau cuộc hội đàm “thành công hơn mong đợi” vào trưa cùng ngày giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. “Các công ty Mỹ có thể bán thiết bị cho Huawei. Chúng tôi sẽ thảo luận loại thiết bị (bán cho Huawei) mà không ảnh hưởng lớn tới an ninh quốc gia”.Tổng thống Trump cho biết thêm ông sẽ nhóm họp với các quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Mỹ vào ngày 2/7 để đánh giá liệu có rút Huawei khỏi "Danh sách thực thể", lệnh trừng phạt vốn yêu cầu các công ty Mỹ phải được Chính phủ Mỹ phê chuẩn trước khi thực hiện các giao dịch với Huawei, đồng thời thảo luận xem mặt hàng nào có thể bán cho tập đoàn công nghệ nổi tiếng nhất Trung Quốc này.Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ". Đây được coi là một bước đi cứng rắn của Nhà Trắng trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục leo thang thời gian qua.Nhà Trắng đã tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Huawei tới giữa tháng 8, động thái được cho nhằm giảm thiểu những rắc rối đối với khách hàng của hãng công nghệ này trên thế giới.Trong khoảng thời gian 90 ngày này, Bộ Thương mại Mỹ cho phép Huawei tiếp tục mua hàng của Mỹ nhằm duy trì mạng hiện tại và cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho những sản phẩm di động của Huawei hiện nay. Tuy nhiên, Huawei vẫn bị cấm mua các sản phẩm và linh kiện Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới nếu không được Chính phủ Mỹ cấp phép.
Tuy nhiên, việc Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình cùng có mặt tại Osaka dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 làm dấy lên hy vọng hai bên sẽ tìm được tiếng nói chung, ít nhất là để kiểm soát và hạ nhiệt căng thẳng thương mại song phương.
Tổng thống Trump cho biết ông đánh giá cao cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình, nhấn mạnh “mọi thứ giữa hai nước đang quay trở lại quĩ đạo”.Trả lời câu hỏi của báo giới, nhà lãnh đạo Mỹ đánh giá đó là một cuộc gặp vô cùng tốt đẹp, hơn nhiều so với dự kiến. Tổng thống Trump cho hay ông muốn mối quan hệ thương mại "mật thiết hơn" với Trung Quốc. Ông cho rằng Mỹ và Trung Quốc nên là những đối tác chiến lược của nhau, chứ không phải là đối thủ.Tân Hoa Xã đưa tin phía Mỹ thông báo sẽ không tiến hành áp thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa Trung Quốc sau cuộc gặp của lãnh đạo hai nước ở Osaka, đồng thời cho biết hai nước sẽ nối lại đàm phán thương mại và các nhóm chuyên gia đàm phán của Mỹ và Trung Quốc sẽ xúc tiến các cuộc gặp để thảo luận về từng vấn đề cụ thể.Tổng thống Trump tuyên bố Washington để ngỏ một thỏa thuận thương mại "lịch sử" với Trung Quốc. Đáp lại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi "hợp tác và đối thoại". Kết quả cuộc gặp cho thấy hai bên đã đạt được một thỏa thuận đình chiến thứ hai.Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết quan hệ ngoại giao 40 năm qua giữa Mỹ và Trung Quốc đã chứng tỏ rằng hợp tác và đối thoại tốt hơn đối đầu và tranh cãi. Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh một thực tế căn bản vẫn không thay đổi dù có rất nhiều đổi thay trong tình hình quốc tế, đó là Mỹ và Trung Quốc đều có lợi từ hợp tác và tổn thất nếu đối đầu. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh ông muốn đề ra một quĩ đạo cho quan hệ song phương Mỹ-Trung Quốc vì hòa bình và ổn định.- Từ khóa:
- trung quốc
- mỹ
- donald trump
- huawei
- tập cận bình
- hội nghị g20
Tin liên quan
Tổng thống Trump: Mỹ không tăng thuế, Trung Quốc sẽ mua thêm nông sản Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí rằng Mỹ sẽ không tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.













